141 người thiệt mạng trong vụ tấn công quân sự tại Libya

Thứ Bảy, 20/05/2017, 00:18:28
 Font Size:     |        Print
 

Binh sĩ của các lực lượng liên minh của GNA trước giờ giao tranh với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại quận Sirte, Libya, tháng 12-2016. (Ảnh: Reuters)

NDĐT - Ngày 19-5, Người phát ngôn các lực lượng vũ trang miền đông Libya cho biết, có tới 141 người thiệt mạng trong vụ tấn công nhằm vào một căn cứ không quân ở miền nam nước này một ngày trước đó. Người đứng đầu Chính phủ Libya được Liên hợp quốc công nhận đã đình chỉ chức vụ của Bộ trưởng Quốc phòng trong quá trình mở cuộc điều tra làm rõ vụ việc.

Trước đó cùng ngày, người đứng đầu thị trấn Brak Al-Shati và nguồn tin y tế cho biết, số người thiệt mạng trong vụ tấn công là 89 người.

Cuộc tấn công nhằm vào căn cứ không quân Brak Al-Shati đã làm đổ vỡ lệnh ngừng bắn tại khu vực vốn là điểm nóng giao tranh trong những tháng gần đây giữa các liên minh quân sự có căn cứ tại miền đông và miền tây Libya.

Người phát ngôn Quân đội quốc gia Libya (LNA) đặt trụ sở tại miền đông, ông Ahmed al-Mismari thông báo, trong những người thiệt mạng, 103 người là binh sĩ của LNA, trong đó phần lớn thuộc Lữ đoàn 12 đóng quân tại khu vực này.

Có thông tin cho biết, một lữ đoàn đến từ thành phố miền tây Misrata (được biết đến với tên gọi Lực lượng thứ ba) đã tiến hành cuộc tấn công nêu trên.

Thủ tướng Chính phủ đoàn kết dân tộc được quốc tế công nhận (GNA) tại Libya Fayez Seraj tuyên bố đình chỉ chức vụ của Bộ trưởng Quốc phòng Mahdi Al-Barghathi và Tư lệnh Lực lượng thứ ba Jamal Traiki đến khi xác định được ai là người phải chịu trách nhiệm về việc vi phạm lệnh ngừng bắn.

Ông Seraj lên án tình trạng leo thang căng thẳng tại Brak Al-Shati bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất, đồng thời kêu gọi ngay lập tức thực hiện một lệnh ngừng bắn khác. Mặt khác, ông Seraj khẳng định không ra lệnh cho Bộ Quốc phòng tiến hành cuộc tấn công quân sự tại Brak Al-Shati.

H.H
Theo: Reuters

Chia sẻ