Bra-xin cân nhắc tiến hành tổng tuyển cử sớm

Thứ Sáu, 19/05/2017, 20:52:39
 Font Size:     |        Print

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 19-5, Hạ viện Bra-xin cho biết sẽ tiến hành xem xét sửa đổi Hiến pháp vào ngày 23-5 tới, mở đường cho việc tổ chức một cuộc tổng tuyển cử sớm sau khi Tòa án Tối cao ra lệnh tiến hành điều tra cáo buộc Tổng thống M.Tê-mê ngăn cản điều tra trong vụ bê bối tham nhũng của Petrobras. Quyết định này được đưa ra sau khi phe đối lập tại Hạ viện yêu cầu bỏ phiếu thông qua việc tổ chức bầu cử trước hạn trong trường hợp ông Tê-mê từ chức hay bị bãi nhiệm. Các nghị sĩ phe đối lập và một số nghị sĩ trong liên minh cầm quyền đã hối thúc ông phải từ chức ngay.

* Cùng ngày, các nghị sĩ trong liên minh cầm quyền của Tổng thống Tê-mê đã yêu cầu các bộ trưởng thuộc đảng mình rút khỏi thành phần chính phủ, trong trường hợp cơ quan tư pháp chấp thuận cáo buộc người đứng đầu nhà nước đã cản trở điều tra tham nhũng bằng cách mua chuộc nhân chứng. Đến nay, Bộ trưởng Các thành phố thuộc đảng Xã hội Dân chủ Bra-xin (PSDB), đảng chủ chốt trong liên minh cầm quyền, đã tuyên bố từ chức. Cảnh sát liên bang cũng tiến hành lục soát nơi ở của Chủ tịch đảng PSDB, thượng nghị sĩ A.Nê-vét vừa bị tố cáo nhận 18 triệu USD tiền hối lộ trong chiến dịch tranh cử.

* Như Báo Nhân Dân đã đưa tin, phát biểu ý kiến trên truyền hình quốc gia, Tổng thống Bra-xin M.Tê-mê khẳng định sẽ không từ chức và bác bỏ mọi cáo buộc liên quan việc mua chuộc cựu Chủ tịch Hạ viện E. Cun-ha, người đang thụ án hơn 15 năm tù vì tội tham nhũng, trong vụ bê bối của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Nhiều nghị sĩ đã yêu cầu mở một phiên tòa chính trị tại Quốc hội xem xét tư cách đạo đức của Tổng thống Tê-mê, như đã từng xảy ra với cựu Tổng thống Đin-ma Rút-xép bị bãi nhiệm cũng vì liên quan bê bối tham nhũng.

* Cùng ngày, hàng nghìn người dân tại thành phố Ri-ô đề Gia-nây-rô và Sao Pao-lô đã xuống đường biểu tình đòi Tổng thống Tê-mê phải từ chức và tổ chức bầu cử sớm. Trong khi đó, nhiều tổ chức xã hội Bra-xin phát động một cuộc tuần hành lớn trên toàn quốc vào ngày 21-5 tới nhằm phản đối tình trạng tham nhũng tại Bra-xin và gây sức ép đòi người đứng đầu nhà nước từ nhiệm. Những diễn biến mới trên chính trường Bra-xin khiến thị trường chứng khoán nước này chao đảo và khiến đồng nội tệ mất giá mạnh so đồng USD.

Chia sẻ