Tin vắn thế giới

Thứ Sáu, 19/05/2017, 20:49:07
 Font Size:     |        Print

* Tiếp theo cuộc họp quan chức tài chính cao cấp (SOM) ASEAN - Trung Quốc về thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), ngày 19-5 đã diễn ra cuộc họp Tham vấn SOM ASEAN - Trung Quốc lần thứ 23, nhằm kiểm điểm tình hình hợp tác và đề ra một số định hướng hợp tác cụ thể giữa ASEAN và Trung Quốc trong giai đoạn tới.

* Văn phòng Tổng thống Xu-đăng cho biết, Tổng thống O.Ba-sia (người đang bị Tòa án Hình sự quốc tế phát lệnh bắt giữ với cáo buộc về các tội diệt chủng) sẽ không tham gia Hội nghị cấp cao Hồi giáo - A-rập tại A-rập Xê-út ngày 21-5. Việc Tổng thống Xu-đăng được mời tham dự Hội nghị đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ phía Mỹ.

* Tổng thống Mỹ Đ.Trăm cảnh báo, cuộc điều tra chung quanh cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 đang gây chia rẽ đất nước.

* Quân đội Li-băng thông báo, có thể đã tiêu diệt thủ lĩnh tinh thần của tổ chức cực đoan Mặt trận An Nu-xra A.Ta-li trong một chiến dịch ở ngoại ô thị trấn Ác-xan, khu vực biên giới Li-băng giáp Xy-ri, hôm 17-5 vừa qua.

* Chính quyền địa phương và Liên hợp quốc cho biết, hàng chục chợ nông thôn đã phải đóng cửa và các phương tiện giao thông bị cấm tại nhiều vùng ở phía tây Ni-giê do sự thâm nhập của các phần tử khủng bố.

* Bộ trưởng Tài chính Pa-le-xtin S.Bi-sa-ra đã gặp người đồng cấp I-xra-en M.Ca-lôn để thảo luận các vấn đề tài chính còn vướng mắc giữa hai bên.

* Cựu Chủ tịch đảng cực hữu Mặt trận quốc gia (FN) Pháp L.Pen thông báo sẽ tham gia cuộc bầu cử Hạ viện Pháp vào tháng 6 tới, sau khi thất bại trong cuộc chạy đua vào điện Ê-li-dê hồi đầu tháng 5 vừa qua.

* Chính phủ của Thủ tướng Nhật Bản S. A-bê đã thông qua nội dung dự luật cho phép Nhà vua A-ki-hi-tô thoái vị và chuyển giao quyền lực cho Thái tử Na-ru-hi-tô.

* Kết thúc cuộc điện đàm giữa Tổng thống Vê-nê-xu-ê-la N.Ma-đu-rô và người đồng cấp Nga V.Pu-tin, hai bên cam kết củng cố quan hệ chiến lược và thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương.

* Hội đồng Đối ngoại Liên hiệp châu Âu (EU) đã thông qua các kết luận về an ninh và quốc phòng trong khuôn khổ Chiến lược toàn cầu của EU và xúc tiến thành lập một sở chỉ huy quân sự để điều phối các nhiệm vụ không trực tiếp tham chiến.

* Bộ trưởng Ngoại giao A-rập Xê-út A.Giu-bây nhấn mạnh, chuyến thăm A-rập Xê-út vào cuối tuần này của Tổng thống Mỹ Đ.Trăm sẽ tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, cũng như thúc đẩy sự hợp tác giữa hai bên trong cuộc chiến chống khủng bố.

* Hội đồng lập hiến An-giê-ri chính thức thông báo, đảng Mặt trận giải phóng dân tộc (FLN) cầm quyền đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử QH vừa qua, với 161 trên tổng số 462 ghế trong quốc hội khóa mới; đảng Tập hợp quốc gia vì dân chủ (RND) đứng thứ hai với 100 ghế.

* Một vụ tiến công bằng dao nhằm lực lượng an ninh I-ta-li-a đã xảy ra tại ga tàu chính ở Mi-lan, thành phố lớn thứ hai của nước này, làm hai nhân viên an ninh bị thương.

* Lực lượng bảo vệ bờ biển I-ta-li-a đã cứu sống khoảng 2.300 người di cư ở ngoài khơi bờ biển Li-bi khi họ đang trong hành trình tới I-ta-li-a trên 22 chiếc thuyền.

* Ai Cập tịch thu tài sản của 28 thủ lĩnh và 12 công ty bị cáo buộc có quan hệ với tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) đang bị cấm hoạt động tại quốc gia này.

* Ít nhất hai người chết và hơn 30 người mất tích sau khi một cây cầu cũ nát ở thị trấn Cơ-cho-rem, bang Goa, miền nam Ấn Độ, bị sập một phần trong tối 18-5.

* Thị trưởng Niu Oóc (Mỹ) Đ.Bla-xi-ô cho biết, thủ phạm lái chiếc "xe điên" gây tai nạn tại Quảng trường Thời đại làm một người chết và 22 người bị thương là R.Râu-hát, 26 tuổi, từng làm việc trong lực lượng Hải quân Mỹ. Công tác điều tra tiếp tục được tiến hành.

Chia sẻ