Tổng thống Brazil sẽ không từ chức

Thứ Sáu, 19/05/2017, 04:35:18
 Font Size:     |        Print
 

Tổng thống Michel Temer phát biểu tại Điện Planalto, ngày 18-5. (Ảnh: Reuters)

NDĐT - Ngày 18-5, Tổng thống Brazil Michel Temer tuyên bố sẽ không từ chức bất chấp quyết định của Tòa án Tối cao Brazil về việc mở cuộc điều tra những cáo buộc nhà lãnh đạo này mua chuộc nhân chứng trong quá trình điều tra vụ tham nhũng của Tập đoàn Dầu khí quốc gia (Petrobras).

Trong bài phát biểu ngắn gọn được phát sóng toàn quốc, Tổng thống Temer khẳng định, ông không làm điều gì sau trái và nhiệm kỳ của ông đang giúp thay đổi hoàn toàn nền kinh tế bị đình trệ của Brazil.

Báo địa phương của Brazil ngày 17-5 đưa tin, Chủ tịch một công ty chế biến thịt hàng đầu đất nước đã ghi âm đoạn hội thoại với ông Temer và chuyển tới Tòa án Tối cao.

Dù vậy, Tổng thống Temer vẫn nhấn mạnh: “Tại Tòa án Tối cao, tôi sẽ chứng minh tôi không dính líu tới những vụ việc này. Tôi sẽ không từ chức. Tôi biết mình đã làm gì và biết mình làm đúng”. Ông Temer khẳng định không biết nội dung của các file ghi âm và ông đã chính thức đề nghị Tòa án Tối cao cho phép tiếp cận các tài liệu này.

Vụ việc nêu trên ngay lập tức ảnh hưởng đến Brazil. Cuộc điều tra nhằm vào Tổng thống đương nhiệm đã đẩy các thị trường tài chính Brazil rơi vào tình trạng hỗn loạn và làm dấy lên hoài nghi về việc Quốc hội có thông qua chương trình thắt lưng buộc bụng đầy tham vọng của ông Temer hay không. Thị trường chứng khoán Brazil nhanh chóng sụt giảm 10% trong khi cổ phiếu của các tập đoàn hàng đầu của đất nước như Petrobras giảm mạnh.

Sau khi thông tin liên quan đến ông Temer lan rộng vào tối 17-5, phe đối lập kêu gọi ông Temer từ chức hoặc tiến hành luận tội ông, trong khi đó, hàng nghìn người Brazil đã xuống các tuyến đường của TP Sao Paulo yêu cầu Tổng thống từ chức.

H.H
Theo: Tân Hoa xã, Reuters

Chia sẻ