NATO cân nhắc tham gia liên quân chống IS

Thứ Sáu, 19/05/2017, 03:24:55
 Font Size:     |        Print
 

Các Bộ trưởng Quốc phòng thành viên NATO nhóm họp tại thủ đô Brúc-xen, Bỉ. Ảnh: nato.int

Theo TTXVN và tin nước ngoài, ngày 17-5, phát biểu ý kiến sau một cuộc họp ở thủ đô Brúc-xen (Bỉ), Chủ tịch Ủy ban quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Ðại Tây Dương (NATO), tướng P.Pa-ven kêu gọi liên minh này cân nhắc tham gia đầy đủ liên quân quốc tế chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS).

Ðến nay, NATO vẫn từ chối tham gia liên quân chống IS, do lo ngại hình ảnh một liên minh phương Tây chống các nước và các tổ chức A-rập. Quyết định chính thức sẽ được NATO đưa ra tại Hội nghị cấp cao của khối này diễn ra vào ngày 25-5 tới.

* Giới chức Mỹ cảnh báo nguy cơ IS xây dựng một kho vũ khí hóa học tại căn cứ mới ở khu vực thung lũng sông Ơ-phơ-rát, thuộc Xy-ri. Theo nguồn tin, kho vũ khí này tập hợp nhiều chuyên gia từ I-rắc và Xy-ri, cũng như hàng nghìn tay súng và các phần tử ủng hộ IS sau khi Lực lượng dân chủ Xy-ri (SDF) do Mỹ hậu thuẫn thắt chặt vòng vây tại TP Rắc-ca, thành trì của IS tại Xy-ri.

* IS tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ đánh bom liều chết vào đài phát thanh truyền hình Áp-ga-ni-xtan ở TP Gia-la-la-bát, tỉnh Nan-ga-ha diễn ra sáng 17-5, khiến một bảo vệ chết và ít nhất 17 người bị thương. Giới chức tỉnh Nan-ga-ha cho biết, hai tay súng kích nổ bom gắn trên người khi bắt đầu tiến công, trong lúc kẻ thứ ba đấu súng dữ dội với lực lượng an ninh trước khi bị tiêu diệt.

Chia sẻ