Chuyện thời sự

Hướng phát triển mới

Chủ Nhật, 19/03/2017, 19:02:07
 Font Size:     |        Print

Diễn đàn hằng năm Crans Montana về châu Phi và hợp tác Nam - Nam diễn ra tại Ma-rốc đã thu hút sự tham gia của hơn 1.000 đại biểu là các nguyên thủ, bộ trưởng, chính khách, doanh nhân, nhà hoạch định chính sách, đại diện các tổ chức quốc tế đến từ gần 150 quốc gia. Với chủ đề “Hướng tới một châu Phi mới trong thế kỷ 21”, đây là cơ hội giúp kích hoạt các hướng phát triển cho lục địa đen trong kỷ nguyên mới.

Crans Montana nhằm tập hợp nguồn lực và tri thức toàn cầu để xây dựng và triển khai các mô hình hợp tác vì một thế giới nhân văn, khách quan và có trách nhiệm đối với phát triển. Diễn đàn lần này tập trung trao đổi về hướng phát triển của châu Phi trong giai đoạn mới, tiềm năng hợp tác Nam - Nam.

Dù là châu lục giàu tiềm năng, song châu Phi vẫn bị nhắc tới với những "căn bệnh" kinh niên là xung đột, đói nghèo, dịch bệnh. Tuy nhiên, thời gian gần đây, bức tranh lục địa đen đã có gam màu sáng hơn khi nhiều cuộc xung đột và dịch bệnh đã được dập tắt. Với sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế và hiệu quả của mô hình hợp tác Nam - Nam, những mối quan hệ đối tác chiến lược và đoàn kết của các nước trong khu vực, châu Phi được kỳ vọng sẽ thu hút nguồn lực tri thức dồi dào giúp châu lục vượt qua những khó khăn, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên phong phú để bước vào thời kỳ mới phát triển năng động hơn.

THANH HÀ

Chia sẻ