Thế giới ngày qua

Chủ Nhật, 19/03/2017, 18:58:14
 Font Size:     |        Print


* Bra-xin: Bê bối thịt kém chất lượng

* Hàn Quốc: Thêm lãnh đạo doanh nghiệp bị thẩm vấn

* Mỹ: NSA bác cáo buộc nghe lén của Tổng thống

* Đức: Biểu tình phản đối Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Mỹ: NSA bác cáo buộc nghe lén của Tổng thống

Phó Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) R.Lét-ghét cho rằng, cáo buộc của Nhà trắng về việc Anh đã giúp do thám Tổng thống Đ.Trăm trong chiến dịch tranh cử năm 2016 là vô lý. Phó Giám đốc NSA cho biết, việc cáo buộc tình báo Anh ủng hộ một bên trong tiến trình chính trị Mỹ đi ngược lại tôn chỉ hợp tác giữa các cơ quan cộng đồng tình báo. Lãnh đạo Cục Điều tra liên bang (FBI) và Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) cũng khẳng định không có bất kỳ hành vi theo dõi nào nhằm vào Tổng thống Đ.Trăm ở thời điểm ông mới đắc cử, cũng như khi tham gia tranh cử trước đó.

Bra-xin: Bê bối thịt kém chất lượng

Theo Roi-tơ và TTXVN, Tổng thống Bra-xin M.Tê-mê đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp giữa Bộ trưởng Nông nghiệp B.Mác-ghi và Bộ trưởng Ngoại thương M.Pê-rây-ra cùng đại diện các trung tâm giết mổ và sản xuất thịt, sau khi xảy ra vụ các cơ sở sản xuất đã sử dụng những chất có nguy cơ gây ung thư để làm sản phẩm có mầu đẹp và mùi thơm. Phủ Tổng thống Bra-xin cho biết, Tổng thống Tê-mê lo ngại vụ bê bối thịt bẩn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng hoạt động xuất khẩu thịt. Sự việc xảy ra sau khi cảnh sát thông báo phát hiện ra một đường dây nhận hối lộ cấp giấy chứng nhận cho sản phẩm không đạt chất lượng để đưa ra thị trường tiêu thụ. Cơ quan tư pháp đã ra lệnh bắt giam gần 30 người, đóng cửa một nhà máy giết mổ gà và hai nhà máy sản xuất xúc xích, 21 nhà máy khác đang bị điều tra, 33 nhân viên Bộ Nông nghiệp bị đình chỉ công việc. Bra-xin là nước xuất khẩu thịt bò và thịt gia cầm số một thế giới và đứng thứ tư về xuất khẩu thịt lợn. Sản phẩm thịt gia súc, gia cầm của Bra-xin có mặt tại 150 quốc gia.

Hàn Quốc: Thêm lãnh đạo doanh nghiệp bị thẩm vấn

Ngày 19-3, cơ quan công tố đã thẩm vấn ông Dang Xun Úc, Tổng Giám đốc Công ty Lotte DFS phụ trách dịch vụ bán hàng miễn thuế thuộc Tập đoàn Lotte của Hàn Quốc, liên quan cáo buộc tham nhũng dẫn đến việc Tổng thống Pắc Cưn Hê bị phế truất. Ông Dang đã trình diện tại Văn phòng Công tố quận trung tâm Xơ-un để chịu thẩm vấn về việc tập đoàn này đã quyên tặng khoản tiền lớn cho hai quỹ do người bạn thân của bà Pắc Cưn Hê là bà Choi Xun Xin điều hành để được ưu đãi trong hoạt động kinh doanh. Các công tố viên đang điều tra xem liệu có phải tập đoàn này đã quyên tặng gần bốn triệu USD cho hai quỹ nêu trên để đổi lấy sự ủng hộ của chính phủ nhằm có được giấy phép kinh doanh hàng miễn thuế hay không.

Đức: Biểu tình phản đối Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Khoảng 9.000 người Cuốc đã biểu tình hòa bình tại thành phố Phrăng-phuốc của Đức, phản đối Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ T.Éc-đô-gan và cuộc trưng cầu ý dân vào tháng 4 tới, vốn được cho là sẽ tăng quyền hạn của nhà lãnh đạo này. Hàng trăm cảnh sát đã được huy động tới nơi diễn ra biểu tình. Động thái này diễn ra vài ngày sau khi chính quyền Đức nhất trí để khoảng 1,4 triệu người Thổ Nhĩ Kỳ đang sinh sống tại Đức đủ tư cách bỏ phiếu tham gia cuộc trưng cầu ý dân vào ngày 16-4 tới đây.

Chia sẻ