Hội đàm cấp cao Mỹ - Đức còn nhiều bất đồng

Thứ Bảy, 18/03/2017, 19:20:11
 Font Size:     |        Print

Theo Roi-tơ và Tân Hoa xã, ngày 17-3, Tổng thống Mỹ Đ.Trăm và Thủ tướng Đức A.Méc-ken đã tiến hành cuộc hội đàm cấp cao đầu tiên kể từ khi ông Đ.Trăm nhậm chức ngày 20-1 vừa qua, trong đó hai bên tập trung thảo luận về nhiều chủ đề cùng quan tâm.

Đó là vấn đề nhập cư, hợp tác kinh tế, thương mại toàn cầu, cuộc chiến chống khủng bố và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Phát biểu ý kiến trong cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm tại Nhà trắng, Tổng thống Đ.Trăm tái khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của Oa-sinh-tơn dành cho NATO. Thủ tướng Đức A.Méc-ken cho biết, hai bên đã thảo luận nhiều chủ đề, kể cả các chủ đề còn bất đồng và nỗ lực tìm cách thỏa hiệp sao cho tốt cho cả hai phía.

★ Theo TTXVN, giới phân tích và truyền thông quốc tế cho rằng, trong cuộc hội đàm cấp cao Mỹ - Đức đầu tiên sau khi Mỹ có chính quyền mới, hai bên đã bộc lộ nhiều mâu thuẫn trong nhiều chủ đề, như đóng góp tài chính cho NATO, thương mại, Nga, nhập cư. Tổng thống Đ.Trăm hối thúc Béc-lin tăng ngân sách quốc phòng lên mức 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP); nhấn mạnh các đồng minh NATO của Mỹ cần đóng góp một cách công bằng cho chi phí quốc phòng. Về vấn đề nhập cư, hai nhà lãnh đạo cũng đã có những phát biểu trái ngược.

★ Liên quan cuộc khủng hoảng U-crai-na, Tổng thống Đ.Trăm nhấn mạnh sự cần thiết của một giải pháp hòa bình đối với cuộc khủng hoảng này. Nhà lãnh đạo Mỹ cảm ơn Thủ tướng Đức A.Méc-ken và Tổng thống Pháp Ph.Ô-lăng-đơ đã tìm một giải pháp hòa bình tại U-crai-na. Về phần mình, Thủ tướng Méc-ken khẳng định mong muốn tìm kiếm một giải pháp an toàn và bảo đảm cho U-crai-na song song việc cải thiện quan hệ với Nga. Dự kiến, tháng 5 tới, nhà lãnh đạo Đức sẽ thăm Nga.

★ Trả lời phỏng vấn báo giới ngày 18-3, Bộ trưởng Ngoại giao Đức X.Ga-bri-en cho rằng, châu Âu và Mỹ nên duy trì các biện pháp trừng phạt Nga cho đến khi các bên liên quan cuộc khủng hoảng tại U-crai-na đạt được tiến bộ trong việc thực thi thỏa thuận Min-xcơ ký năm 2015. Khuyến nghị nêu trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Chính phủ U-crai-na và lực lượng đòi độc lập tại vùng miền đông Đôn-bát tiếp tục leo thang trong tuần qua.

Chia sẻ