24 giờ: Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tổ chức phiên thảo luận mở đầu tiên trong năm 2017

Thứ Năm, 12/01/2017, 03:15:43
 Font Size:     |        Print

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tổ chức phiên thảo luận mở đầu tiên trong năm 2017 với chủ đề “Ngăn ngừa xung đột và giữ vững hòa bình”. Tại phiên thảo luận, Đại sứ Phạm Thị Kim Anh, Đại biện Phái đoàn Việt Nam tại LHQ nhấn mạnh, các tranh chấp kéo dài gây cản trở nỗ lực phát triển.

* Tổng thống đắc cử Mỹ Đ.Trăm hối thúc các nghị sĩ đảng Cộng hòa lập tức bãi bỏ chương trình chăm sóc sức khỏe Obamacare; cho rằng, không có lý do cho sự chậm trễ và cần triển khai một kế hoạch thay thế đạo luật nêu trên.

* Cảnh sát I-ta-li-a bắt giữ hai đối tượng tin tặc được cho là tìm cách thâm nhập các tài khoản thư điện tử của nhiều chính trị gia, trong đó có cựu Thủ tướng M.Ren-di và Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) M.Đra-ghi.

* Văn phòng Tổng thống Mi-an-ma thông báo, Chính phủ nước này bổ nhiệm ông U Tha-ung Tun làm Cố vấn an ninh quốc gia.

* Giới chức Mỹ liệt mạng lưới cực đoan đứng sau vụ tiến công tại thủ đô Gia-các-ta của In-đô-nê-xi-a vào danh sách các tổ chức khủng bố và công bố trừng phạt bốn đối tượng nhằm ngăn chặn các chiến dịch của IS ở In-đô-nê-xi-a.

* Tổng thống Vê-nê-xu-ê-la N.Ma-đu-rô thành lập Bộ chỉ huy chống đảo chính nhằm ngăn chặn âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch.

* Thủ tướng Ca-na-đa G.Tru-đô công bố quyết định cải tổ Chính phủ sâu rộng trong phiên họp ở TP Can-ga-ri thuộc tỉnh miền tây An-bơ-ta.

* Ông Đ.Oóc-tê-ga chính thức nhậm chức Tổng thống Ni-ca-ra-goa nhiệm kỳ 2017-2022. Đây là nhiệm kỳ tổng thống thứ tư của nhà lãnh đạo này.

* Các đảng theo đường lối trung hữu của Ai-xơ-len là Tương lai tươi sáng, Phục hưng và Độc lập nhất trí thành lập một Chính phủ liên minh và đề nghị Quốc hội bỏ phiếu về tổ chức trưng cầu ý dân liên quan việc gia nhập EU.

* Tổng thống Cốt Đi-voa A.Oa-ta-ra chỉ định cựu Tổng Thư ký Phủ Tổng thống A.Câu-li-ba-li làm Thủ tướng nước này, thay thế ông Đ.Đun-can, người vừa được chỉ định làm Phó Tổng thống.

* Chính phủ Bra-xin triển khai thêm 200 nhân viên an ninh bảo vệ hai nhà tù ở miền bắc, sau một loạt vụ bạo loạn gần đây làm khoảng 100 tù nhân chết.

* Khoảng 50 người chết và hơn 100 người bị thương trong các vụ đánh bom xảy ra tại ba thành phố của Áp-ga-ni-xtan, trong đó có thủ đô Ca-bun.

* Hãng ô-tô Volkswagen của Đức thông báo đạt được thỏa thuận với các cơ quan chức năng Mỹ về việc chi thêm 4,3 tỷ USD tiền phạt và đồng ý nhận tội đối với các cáo buộc hình sự trong vụ bê bối gian lận khí thải.

* Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất một loạt quy định mới về tôn trọng bí mật cá nhân trong các giao dịch điện tử, tạo triển vọng cho hoạt động kinh doanh qua mạng.

* Chánh án Tòa án tối cao Găm-bi-a E.Pha-ben-le tuyên bố hoãn tiến hành phân xử khiếu nại của Tổng thống Y.Giam-mê về kết quả cuộc bầu cử tháng 12-2016.

* Thời tiết giá lạnh tiếp tục hoành hành tại châu Âu, nâng tổng số nạn nhân chết vì giá rét lên đến 52 người.

* Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo, hút thuốc lá khiến các nền kinh tế thế giới thiệt hại 1.000 tỷ USD mỗi năm do phải chi tiêu cho lĩnh vực y tế và năng suất lao động giảm sút.

* Bộ Thông tin Mi-an-ma cho biết, cổng thông tin điện tử của Bộ này đã bị tiến công mạng và vẫn chưa được khôi phục hoàn toàn.

Chia sẻ