Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu thảo luận về sửa đổi Hiến pháp

Thứ Tư, 11/01/2017, 09:06:10
 Font Size:     |        Print
 

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: PressTV)

NDĐT - Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10-1 đã bắt đầu thảo luận về sửa đổi Hiến pháp, trong đó có các điều khoản trao thêm quyền cho Tổng thống, hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu cho biết.

Trước đó, 338 trong số 550 nghị sĩ đã bỏ phiếu ủng hộ kiến nghị khởi động tranh luận về 18 điều khoản Hiến pháp do đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền và đảng Phong trào Dân tộc (MHP) soạn thảo.

Trong phiên tranh luận đầu tiên, các nghị sĩ đã thảo luận về toàn bộ dự thảo cũng như từng điều khoản riêng rẽ. Phiên tranh luận thứ hai sẽ thảo luận về các sửa đổi được đề xuất đối với dự luật.

Trong thời gian thảo luận, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim nói, “những quy định được vạch ra trong dự thảo sẽ giúp giải quyết các vấn đề mà Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải đối mặt trong tương lai”.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến sẽ đưa các điểm sửa đổi để trưng cầu dân ý sau khi những sửa đổi này được Quốc hội thông qua.

Để có thể đưa ra trưng cầu dân ý, những sửa đổi được đề xuất trước tiên phải được ít nhất 330 nghị sĩ thông qua. Nếu nhận được sự ủng hộ của 367 nghị sĩ, đề xuất sửa đổi có thể được ban hành thành luật mà không cần phải trải qua trưng cầu dân ý. Mặc dù vậy, đảng AKP cầm quyền cho biết sẽ vẫn tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý khi đề xuất sửa đổi Hiến pháp được Quốc hội nước này thông qua.

Lãnh đạo đảng Nhân dân cộng hòa (CHP) đối lập chính Kemal Kilicdaroglu đã chỉ trích mạnh mẽ những đề xuất sửa đổi Hiến pháp này.

Cùng ngày, giới chức Thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo lệnh cấm các hoạt động tập trung nơi công cộng trong vòng một tháng, bắt đầu từ ngày 10-1.

“Tất cả hoạt động tập trung và tuần hành bị cấm trong vòng một tháng vì những lý do an ninh”, văn phong báo chí của thị trưởng thành phố Ankara thông báo trong một thông cáo.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ giải tán một cuộc biểu tình gần Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ tại Ankara phản đối những nỗ lực của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sửa đổi Hiến pháp để trao thêm quyền cho tổng thống.

B.M
Theo: Xinhua

Chia sẻ