Thế giới ngày qua

Anh: Phó Thủ hiến Bắc Ai-len từ chức

Thứ Tư, 11/01/2017, 02:14:55
 Font Size:     |        Print

Theo Roi-tơ và TTXVN, Chính phủ Bắc Ai-len đứng trên bờ vực sụp đổ sau khi Phó Thủ hiến M.Gu-nít đệ đơn từ chức, nhằm phản đối Thủ hiến A.Pho-xtơ và đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP) của bà liên quan vụ bê bối dự án năng lượng tái tạo, gây chấn động ở Bắc Ai-len trong nhiều tuần qua.

Ðảng DUP của bà A.Pho-xtơ đã lên tiếng chỉ trích hành động từ chức của ông M.Gu-nít thuộc đảng Xin Phên gây nên tình trạng bất ổn định tại Bắc Ai-len. Nếu đảng Xin Phên không đề cử được người thay thế ông M.Gu-nít trong vòng bảy ngày thì Bắc Ai-len sẽ buộc phải tiến hành tổng tuyển cử. Quốc hội Bắc Ai-len dự kiến sẽ họp vào đầu tuần tới để thông qua việc giải thể chính quyền chia sẻ quyền lực điều hành chung giữa hai đảng DUP và Xin Phên, và sẽ tiến tới tổ chức tổng tuyển cử trong vòng sáu tuần.

Hàn Quốc: Kêu gọi tôn trọng thỏa thuận với Nhật Bản

Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hoang Ki-ô An ngày 10-1 tuyên bố, thỏa thuận mà nước này và Nhật Bản đạt được vào cuối năm 2015 về vấn đề "phụ nữ mua vui" cần phải được tôn trọng. Nhà lãnh đạo này còn nhấn mạnh rằng, thỏa thuận trên là nhằm phục hồi danh dự cho các nạn nhân và phía Nhật Bản đã nhận thức được trách nhiệm của mình, đồng thời khẳng định thỏa thuận này hướng tới việc tạo cơ sở cho mối quan hệ hướng tới tương lai giữa hai bên. Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hoang Ki-ô An kêu gọi người dân Hàn Quốc cần kiềm chế, không đưa ra những phát biểu hay có những hành động có thể làm cho tình hình tồi tệ hơn.

Vê-nê-xu-ê-la: Bác bỏ quyền bãi nhiệm Tổng thống của Quốc hội

Tòa án Tối cao Vê-nê-xu-ê-la (TSJ) đã bác bỏ tuyên bố của Quốc hội nước này, do phe đối lập chiếm đa số, hối thúc tổ chức tổng tuyển cử sớm nhằm bãi nhiệm Tổng thống N.Ma-đu-rô. TSJ lên án tuyên bố của Quốc hội là hành vi vi hiến, đồng thời cho rằng cơ quan này không có quyền thúc đẩy và tiến hành những hoạt động gây bất ổn trật tự xã hội, phá hoại chính phủ. TSJ đã ra thông cáo yêu cầu cơ quan lập pháp ngừng ngay những hành động chống lại người đứng đầu nhà nước và hối thúc các phe phái chính trị đối thoại.

Thổ Nhĩ Kỳ: Thông qua dự thảo sửa đổi Hiến pháp

Ngày 10-1, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành bỏ phiếu vòng đầu tiên về sửa đổi Hiến pháp, nhằm trao thêm quyền lực cho Tổng thống R.Éc-đô-gan. Dự luật sửa đổi Hiến pháp của Thổ Nhĩ Kỳ cần phải trải qua hai vòng bỏ phiếu tại Quốc hội trước khi được đưa ra trưng cầu ý dân vào mùa xuân tới. Theo đó, Tổng thống Éc-đô-gan sẽ nắm giữ quyền hành pháp, được quyền chỉ định chính phủ, tiếp tục duy trì các mối quan hệ với đảng của ông, có quyền đề xuất các khoản thu chi ngân sách, cũng như được quyền ban bố tình trạng khẩn cấp. Bên cạnh đó, ông Éc-đô-gan có thể tại nhiệm thêm hai nhiệm kỳ từ nay đến năm 2029.

Chia sẻ