Ðẩy mạnh chống IS tại Xy-ri và I-rắc

Thứ Ba, 10/01/2017, 19:12:50
 Font Size:     |        Print

TTXVN và nguồn tin nước ngoài dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Ðại tá G.Ða-vít cho biết, liên quân do Mỹ dẫn đầu đã thực hiện thành công một chiến dịch nhằm các thủ lĩnh của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Ðây Ét-do, tỉnh lớn thứ hai ở miền đông Xy-ri. Chiến dịch trên do một đơn vị thuộc lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiến hành, có nhiệm vụ theo dõi các phần tử Hồi giáo cực đoan cấp cao. Trong chiến dịch, liên quân đã sử dụng ít nhất bốn máy bay lên thẳng, trong đó gồm cả máy bay tiến công Apache.

* Theo Tân Hoa xã, ngày 10-1, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, đã mở một chiến dịch kéo dài 24 giờ, tiêu diệt ít nhất 19 tay súng IS và nhằm 367 mục tiêu của nhóm thánh chiến này ở An Báp, miền bắc Xy-ri. Trong khi đó, không quân Thổ Nhĩ Kỳ cũng tiến hành không kích 27 mục tiêu của IS ở các khu vực Báp, Bơ-da-ga và Xu-phla-ni-a, phá hủy nhiều doanh trại và vị trí phòng vệ của IS.

* Người phát ngôn của Lực lượng chống khủng bố I-rắc (CTS) cho biết, CTS đã kiểm soát hoàn toàn quận Ba-la-đi-y-át, đồng thời siết chặt vòng vây IS tại quận lân cận Xúc-ca của TP Mô-xun. Các lực lượng I-rắc cũng tăng cường kiểm soát một số quận bị phá hủy gần như hoàn toàn của thành phố cổ Át-xi-ri-an thuộc vùng Ni-nê-vê. Với sự hỗ trợ của liên minh quốc tế chống khủng bố do Mỹ đứng đầu, chiến dịch giải phóng TP Mô-xun của các lực lượng quân đội và an ninh I-rắc đã giành được nhiều thắng lợi kể từ đầu năm 2017. Mặc dù vậy, IS vẫn đang kháng cự quyết liệt.

* Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Anh cho biết, Lực lượng đặc nhiệm Anh (SAS) đang thực hiện nhiệm vụ tìm diệt chứ không bắt sống thủ lĩnh IS tại I-rắc A.Bát-đa-đi. Hiện các chỉ huy tình báo Anh đang đầu tư mọi nguồn lực để tiêu diệt thủ lĩnh khét tiếng này của IS. Nhiều nhóm đặc nhiệm cũng giám sát nơi ẩn náu của IS tại I-rắc và Xy-ri.

* Theo TASS, giới chức địa phương tại khu vực miền đông tỉnh A-lép-pô, phía bắc Xy-ri, đang nỗ lực sửa chữa 17 trường học bị các tay súng khủng bố phá hủy. Trong những ngày đầu năm mới 2017, đã có gần 4.000 học sinh được nối lại việc học hành. Theo kế hoạch, nhiều trường học ở miền đông sẽ sớm mở lại trong thời gian tới.

* Tổ chức giám sát nhân quyền Xy-ri (SOHR) cho biết, IS đã phá hủy Nhà máy dầu khí Hay-y-an ở tỉnh Hôm-xơ, phía đông Xy-ri, nơi từng cung cấp nhiên liệu sản xuất 30% lượng điện năng của Xy-ri, chỉ một tháng sau khi chiếm được nhà máy này. Bộ Dầu khí Xy-ri đã xác nhận thông tin trên.

Chia sẻ