Tin vắn thế giới

Thứ Tư, 11/01/2017, 02:04:42
 Font Size:     |        Print

Thủ tướng Thái-lan Pray-út Chan Ô-cha cho biết, Quốc vương Ma-ha Va-gi-ra-long-con đã yêu cầu sửa đổi các điều khoản trong dự thảo hiến pháp liên quan tới quyền lực hoàng gia. Theo Thủ tướng Pray-út Chan Ô-cha, quân đội và nội các Thái-lan đã nhất trí chỉnh sửa dự thảo hiến pháp theo yêu cầu.

* Khối Tự do và Dân chủ vì châu Âu (ALDE) trong Nghị viện châu Âu (EP) đã từ chối đề nghị của đảng "Phong trào 5 sao" tại I-ta-li-a muốn gia nhập khối này.

* Thủ tướng Ðức A.Méc-ken nhấn mạnh, Anh sẽ phải chịu những rào cản khi thâm nhập khối thị trường chung của Liên hiệp châu Âu (EU), nếu Luân Ðôn không chấp nhận nguyên tắc bốn tự do cơ bản trong quá trình đàm phán về việc rời EU (Brexit).

* Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản T.I-na-đa thông báo sẽ tới đảo Gu-am trong hai ngày 12 và 13-1 để xem xét Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ đặt tại căn cứ Không quân An-đéc-xen.

* Ít nhất 11 người chết và 13 người bị thương trong vụ sập cầu treo gần thị trấn Vi-gia-vi-xen-xi-ô, một điểm du lịch được ưa chuộng tại Cô-lôm-bi-a.

* Băng-la-đét bắt giữ mười thành viên một nhóm khủng bố bị cáo buộc là thủ phạm vụ tiến công quán
cà-phê hồi tháng 7-2016 làm 20 con tin chết, chủ yếu là người nước ngoài, trong chiến dịch ở thủ đô Ðắc-ca.

* Hiệp hội Phụ huynh - Giáo viên Ma-lai-xi-a phản đối ý tưởng về việc mở cửa các trường học công lập cho khoảng 300 nghìn trẻ em tị nạn tại nước này.

* CH Séc và Xlô-va-ki-a nhất trí kế hoạch hợp tác chung bảo vệ không phận của hai nước nhằm chống khủng bố và các mối đe dọa phi quân sự khác.

* Trong ba tuần qua, Xin-ga-po đã trục xuất thêm hai lao động nước ngoài sau khi phát hiện họ có dấu hiệu bị cực đoan hóa thông qua mạng in-tơ-nét.

* Gioóc-đa-ni sửa đổi luật chống khủng bố nhằm tăng cường năng lực chống khủng bố và tập trung những phần tử tìm cách làm suy yếu sự ổn định của đất nước.

* Liên hợp quốc cảnh báo, nhiều trẻ em Áp-ga-ni-xtan đang trong tình trạng suy dinh dưỡng trầm trọng và hiện có 9,3 triệu người dân nước này cần viện trợ lương thực.

* Bộ trưởng Nội vụ I-ta-li-a M.Min-ni-ti nhấn mạnh, mối quan hệ I-ta-li-a - Li-bi là vững chắc và Ðại sứ quán I-ta-li-a được mở lại ở Tơ-ri-pô-li ngày 10-1 sau một thời gian đóng cửa do tình trạng xung đột ở Li-bi.

* Thủ tướng Ðức A.Méc-ken cam kết, Chính phủ Ðức sẽ giải quyết một cách nhanh chóng các vấn đề an ninh đặt ra sau vụ tiến công bằng xe tải ở thủ đô Béc-lin hôm 19-12-2016 làm 12 người chết và hơn 50 người bị thương.

* Truyền thông Bỉ cảnh báo tình trạng cực đoan hóa tại nước này ngày càng tăng cao, sau khi một tài liệu hướng dẫn chế tạo bom được phát hiện tại nhà tù Xanh Gin-lê ở thủ đô Brúc-xen.

* 20 chuyến bay của hãng hàng không LATAM tại Ác-hen-ti-na bị hủy hoặc bị hoãn tại Bu-ê-nốt Ai-rét do phi công của hãng đình công và tố cáo công ty không trả lương theo thỏa thuận.

Chia sẻ