Thế giới ngày qua

Síp: Đàm phán tái thống nhất

Thứ Hai, 09/01/2017, 20:25:17
 Font Size:     |        Print
 

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 9-1, lãnh đạo hai cộng đồng chia rẽ trên đảo Síp đã nối lại các cuộc đàm phán do Liên hợp quốc bảo trợ nhằm tái thống nhất hòn đảo bị chia cắt hơn 40 năm qua tại phía đông Địa Trung Hải.


Trước thềm cuộc gặp, cả hai đều thừa nhận vẫn còn những vấn đề then chốt cần phải giải quyết. Đại diện cộng đồng gốc Hy Lạp kiên quyết yêu cầu người Síp gốc Thổ Nhĩ Kỳ hoàn trả một phần lãnh thổ hiện nay và cho phép nhiều người gốc Hy Lạp được trở về nhà cũ nơi họ đã phải rời bỏ năm 1974. Cộng đồng gốc Hy Lạp cũng đặt ra yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ phải rút toàn bộ binh sĩ của mình khỏi đảo Síp, trong khi cộng đồng người gốc Thổ Nhĩ Kỳ lại ủng hộ sự hiện diện quân sự này.

Mỹ: Thượng viện sẽ hủy bỏ Obamacare

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ M.Côn-nen cho biết, Thượng viện Mỹ sẽ tiến hành bước đầu tiên trong việc hủy bỏ đạo luật chăm sóc sức khỏe của Tổng thống B.Ô-ba-ma, còn gọi là Obamacare, vào cuối tuần này. Đồng thời, ông Côn-nen cũng khẳng định một kế hoạch chăm sóc sức khỏe thay thế sẽ được triển khai rất nhanh sau đó, song không đưa ra khung thời gian cụ thể. Tổng thống đắc cử Mỹ Đô-nan Trăm và một số thành viên trong Đảng Cộng hòa trước đó khẳng định việc hủy bỏ Obamacare sẽ là ưu tiên hàng đầu, tuy nhiên kế hoạch hủy bỏ đã vấp phải chỉ trích vì không có đạo luật thay thế nào được triển khai.

Anh: Đình công làm tê liệt hệ thống tàu điện ngầm

Nhân viên ngành tàu điện ngầm ở thủ đô Luân Đôn của Anh đã bắt đầu cuộc đình công kéo dài 24 giờ từ 1 giờ sáng 9-1 (giờ Việt Nam), khiến hệ thống tàu điện ngầm tại đây hoàn toàn tê liệt. Cuộc đình công diễn ra sau khi các nhân viên làm việc trong ngành tàu điện ngầm và các nhà quản lý không đạt được thỏa thuận về những tranh cãi kéo dài liên quan kế hoạch cải cách nhằm cắt giảm nhân công. Cuộc đình công đã gia tăng áp lực lên hoạt động xe buýt và tàu hỏa, bởi mỗi ngày hệ thống tàu điện ngầm tại đây đóng góp tới 4,8 triệu lượt vận chuyển hành khách. Nhân viên tàu hỏa khu vực ngoại ô Luân Đôn và khu vực phía đông nam thành phố cũng lên kế hoạch tiến hành đình công từ ngày 10-1. Trong khi đó, hàng nghìn nhân viên Hãng hàng không quốc gia Anh (BA) đang kêu gọi đình công hai ngày đòi tăng lương.

Pa-ki-xtan: Tòa án quân sự dừng hoạt động

Quân đội Pa-ki-xtan thông báo các tòa án quân sự được thành lập cách đây hai năm nhằm xét xử những vụ án liên quan khủng bố đã dừng hoạt động.

Theo điều khoản sửa đổi hiến pháp trong bối cảnh khủng bố gia tăng tại Pa-ki-xtan, các tòa án quân sự được thành lập vào tháng 1-2015, vài tuần sau khi Ta-li-ban tiến công một trường học thuộc quản lý của quân đội, làm chết 150 học sinh và giáo viên. Trong thời gian hoạt động, các tòa án quân sự đã xét xử tổng cộng 274 vụ án, trong đó 161 trường hợp bị kết án tử hình và 113 đối tượng bị phạt tù.

Chia sẻ