Thủ tướng Lào gặp gỡ đối thoại các doanh nghiệp Việt Nam

Thứ Bảy, 22/10/2016, 09:46:32
 Font Size:     |        Print
 

Thủ tướng Lào Thoong-lun Xi-xu-lít cam kết dành hỗ trợ cao nhất cho doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại Lào.

NDĐT- Tối 21-10, tại khách sạn Mường Thanh Viêng Chăn, Thủ tướng Lào Thoong-lun Xi-xu-lít có cuộc gặp gỡ và đối thoại với gần hai trăm doanh nhân Việt Nam đang đầu tư, kinh doanh tại Lào để tìm cách tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong các dự án đang triển khai, tạo điều kiện đẩy mạnh hoạt động của các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào.

Tham dự có đồng chí Xổm-đi Đuông-đi, Ủy viên T.Ư Đảng NDCM Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ Lào, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Mạnh Hùng, đại diện Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luông Pha-bang, Sạ-vẳn-na-khệt, Chăm-pa-xắc và nhiều thành viên Chính phủ và đại diện các bộ, ngành của Lào.

Cuộc đối thoại diễn ra trong bầu không khí cởi mở, thẳng thắn với các đề xuất cụ thể của đại diện các doanh nghiệp Việt Nam như Tập đoàn Công nghiệp Cao-su Việt Nam, Tập đoàn Đầu tư và kinh doanh Golf Long Thành, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, Công ty PV Oil Lào, Công ty Điện Việt - Lào nhằm kiến nghị giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong hoạt động đầu tư tại Lào.

Các kiến nghị, đề xuất tháo gỡ khó khăn các doanh nghiệp Việt Nam tập trung vào sáu lĩnh vực là thủ tục cấp phép và quản lý đầu tư; chính sách đất đai và giải phóng mặt bằng; chính sách thuế, hoàn thuế và các khoản phí, lệ phí; quản lý lao động và nguồn nhân lực; chính sách xuất nhập khẩu hàng hóa; và môi trường kinh doanh.

Theo ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Lào (AVIL), mặc dù kinh tế thế giới giai đoạn năm 2011-2015 có nhiều biến động, kinh tế Việt Nam và Lào gặp không ít khó khăn, nhưng hợp tác kinh tế giữa hai nước vẫn tăng trưởng mạnh mẽ. Vốn đầu tư FDI của Việt Nam vào Lào liên tục tăng trong giai đoạn qua cả về số lượng dự án và tổng vốn đăng ký. Bộ Kế hoạch - Đầu tư Việt Nam đã cấp phép 266 dự án đầu tư sang Lào với tổng vốn đăng ký 5,1 tỷ đô-la Mỹ, gấp 1,3 lần số dự án và gấp 1,26 lần tổng vốn đầu tư so với năm 2011. Kim ngạch thương mại hai chiều hai nước tăng trưởng bình quân giai đoạn 2011 - 2015 đạt 20%/năm.

Tuy nhiên, hợp tác kinh tế hai nước nói chung và hoạt động động đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào nói riêng đang gặp một số khó khăn, vướng mắc. Hợp tác thương mại hai nước gần đây có dấu hiệu chững lại. Không có các dự án đầu tư mới của doanh nghiệp Việt Nam được cấp phép trong các lĩnh vực khai khoáng, thủy điện, trồng cây cao-su và khai thác gỗ; kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước năm 2015 không đạt chỉ tiêu kế hoạch hai Chính phủ đề ra.

Đại diện các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này do hai nước chưa có những hướng dẫn cụ thể liên quan đến việc triển khai thực hiện các hiệp định, thỏa thuận đã ký kết; chưa có chính sách hỗ trợ, ưu đãi đầu tư cơ sở hạ tầng tại vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài; thủ tục xuất nhập khẩu tại cửa khẩu hai nước còn phức tạp, vẫn còn cơ chế kiểm định tại cửa khẩu dẫn đến tồn đọng hàng hóa; giao thông vận tải hai nước chưa đáp ứng được nhu cầu vận chuyển, dẫn tới chi phí vận tải lớn... Bên cạnh đó, năng lực tài chính và cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào còn hạn chế.

Các thành viên Chính phủ Lào đã lần lượt trả lời, giải quyết các kiến nghị của Doanh nghiệp Việt Nam. Về lĩnh vực lao động, Thứ trưởng Lao động và Phúc lợi xã hội Lào Bay-khăm Khắt-ti-nhạ cho biết, dựa theo Thỏa thuận hợp tác lao động giữa hai Chính phủ, hằng năm, hai nước có các cuộc gặp cấp chuyên viên để giải quyết các vấn đề dựa trên tình hình thực tế, đề xuất các giải pháp cho phù hợp với tình hình thực tế. Theo Luật Lao động của Lào, các dự án đầu tư nước ngoài vào Lào được phép sử dụng lao động giản đơn nước ngoài là 10%, lao động có tay nghề là 20%. Tuy nhiên, thực tế trong một số dự án, phía Lào cho phép từ từ 40 đến 80% tùy theo quy mô và nhu cầu thực tế. Đối với lệ phí và phí dịch vụ áp dụng lao động nước ngoài là 120 đô-la Mỹ/người/năm. Tuy nhiên, đối với lao động Việt Nam, Lào chỉ thu 60 đô-la Mỹ; với các dự án của Việt Nam trong khu vực Tam giác phát triển là 40 đô-la Mỹ.

Trả lời câu hỏi liên quan các Hiệp định Thương mại Việt Nam-Lào và Hiệp định Thương mại biên giới Việt Nam-Lào, Bộ trưởng Công thương Lào Khểm-mạ-ni Phôn-xể-na thông báo, ngày 24-9 vừa qua, phía Lào đã nhất trí với Bộ Công thương Việt Nam sẽ xây dựng Dự án phát triển chung Việt Nam-Lào giai đoạn 2017-2025 nhằm định hướng và tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai nước đầu tư, hợp tác trong tương lai.

Bộ trưởng Công thương Lào Khểm-mạ-ni Phôn-xể-na đánh giá cao đóng góp của doanh nghiệp Việt Nam đối với Lào.

Bộ trưởng Khểm-mạ-ni Phôn-xể-na ghi nhận kiến nghị liên quan việc một số trường hợp chậm thực hiện một số điều khoảng trong Hiệp định Thương mại Việt Nam - Lào và Hiệp định Thương mại biên giới Việt Nam - Lào và cho biết, sẽ nhanh chóng tìm hiểu nguyên nhân để thúc đẩy thực hiện.

Trả lời câu họi việc doanh nghiệp Việt Nam đầu tư dự án trồng và xuất khẩu hoa quả tươi tại Lào ra các nước ASEAN nhằm hưởng ưu đãi thuế xuất nhập khẩu về 0% trong ASEAN, Bộ trưởng đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam cần chú ý đáp ứng yêu cầu về chất lượng và xác nhận kiểm định thực phẩm khi nhập khẩu vào một số nước trong ASEAN như Thái-lan.

Chia sẻ chân tình và cởi mở với các doanh nghiệp Việt Nam, Thủ tướng Lào Thoong-lun Xi-xu-lít nói, nhân dân hai nước Lào, Việt Nam đã cùng chung sức, đùm bọc, hy sinh xương máu để giành độc lập dân tộc trước đây và bây giờ chúng ta phải cùng nhau xây dựng phát triển đất nước. Hiện nay, Việt Nam có vốn, có công nghệ, năng lực tìm kiếm thị trường, còn Lào có nhân lực, có tài nguyên thiên nhiên, Thủ tướng Lào đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam phải như những chiến sĩ tình nguyện trước đây, sang đầu tư tại Lào không nên nghĩ đến lợi ích ngắn hạn mà nên mang tính chiến lược lâu dài để lựa chọn lĩnh vực đầu tư cụ thể, theo thế mạnh của mình, mang lại lợi ích cho cho cả hai nước.

Thủ tướng Lào cũng cho rằng, một số dự án bị ảnh hưởng do vấn đề thủ tục hành chính chậm cũng xuất phát từ cả hai phía và hứa sẽ bàn với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giải quyết nhanh những vấn đề này.

Liên quan đến vấn đề cao-su, Thủ tướng Lào cho biết, Chính phủ Lào đã thông báo ngừng các dự án trồng thêm cao-su trên toàn quốc, bởi giá cao-su đang xuống thấp, Lào không đủ nhân công và đất đáp ứng cho việc thực hiện dự án trồng cao-su cũng gần hết và cho biết, trước đề nghị chuyển đổi 30% đất dự án trồng cao-su của Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai Đoàn Nguyên Đức, Thủ tướng Lào đã đề nghị doanh nghiệp phải cân nhắc kỹ. Đối với các dự án lớn của Hoàng Anh Gia Lai tại Lào đang gặp khó khăn, chính phủ Lào sẽ tìm cách tháo gỡ.

Liên quan việc thực hiện một số dự án đập thủy điện, khi khảo sát có một số dự án có một phần đất thuộc rừng bảo tồn thì phải dừng lại và phía Lào sẽ xem xét từng trường hợp cụ thể, tuy nhiên cam kết chỉ giao lại cho doanh nghiệp Việt Nam làm và thực hiện theo luật đầu tư của Lào. Về khai khoáng, Thủ tướng Lào thông báo hiện Chính phủ Lào dừng cấp phép mới các dự án khai khoáng nhằm tập trung quản lý các dự án đã cấp phép và đánh giá việc đầu tư thăm dò và khai khoáng có nhiều rủi ro do nhiều yếu tố.

Thủ tướng Lào Thoong-lun Xi-xu-lít hoan nghênh các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư tại Lào, cho rằng hoạt động này nhằm triển khai, thực hiện các chương trình hợp tác mà lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước đã ký kết và cho rằng, hiện Việt Nam là nhà đầu tư lớn thứ ba tại Lào là thành quả và sự đóng góp tích cực của doanh nghiệp Việt Nam, góp phần đáng kể vào việc tạo công ăn việc làm, nâng cao đời sống cho người dân Lào.

Thủ tướng Lào cho biết, sẽ dành sự hỗ trợ cao nhất đối với hoạt động của các doanh nghiệp Việt Nam.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào bên lề cuộc đối thoại, ông Lê Văn Kiểm, Chủ tịch Tập đoàn Đầu tư và kinh doanh Golf Long Thành cho biết, tập đoàn đang có hai dự án đầu tư tại Lào với số vốn đăng ký hơn một tỷ đô-la Mỹ, trong đó dự án Khai thác khoáng sản Vàng và các kim loại khác tại tỉnh Attapu đã thăm dò được trữ lượng vàng hơn 10 tấn. Tuy nhiên, việc tiếp tục triển khai gặp nhiều khó khăn. Qua cuộc gặp gỡ và đối thoại với Thủ tướng Lào lần này, phía tập đoàn cũng như nhiều doanh nghiệp Việt Nam khác đã hiểu được những khó khăn, thách thức mà bạn Lào đang gặp phải, tuy nhiên với quyết tâm mạnh mẽ và các chính sách nhất quán trong điều hành cũng như việc tháo gỡ các khó khăn cho doanh nghiệp Việt Nam của Chính phủ Lào hiện nay, doanh nghiệp Việt Nam thêm phần vững tin tiếp tục hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Lào và đây chính là thành công mà cuộc đối thoại đạt được.

Việc lần đầu tiên Thủ tướng Lào Thoong-lun Xi-xu-lít dự một cuộc đối thoại với doanh nghiệp một nước đầu tư vào Lào, việc hơn một nửa thành viên Chính phủ Lào tham dự cuộc đối thoại với doanh nghiệp Việt Nam, việc các Bộ trưởng, Thứ trưởng Lào trả lời cụ thể các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có Bộ trưởng nêu trực tiếp số điện thoại cá nhân để các doanh nghiệp Việt Nam có thể trực tiếp liên hệ và giải quyết các vướng mắc, khó khăn đã cho thấy, Chính phủ Lào thực sự quan tâm và dành sự hỗ trợ cao nhất đối với các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại Lào như khẳng định của Thủ tướng Lào Thoong-lun Xi-xu-lít tại cuộc đối thoại lần đầu tiên của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào do Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp Văn phòng Thủ tướng Lào tổ chức.

XUÂN SƠN - PHẠM GIANG
Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào

Chia sẻ