Thời khắc thể hiện trách nhiệm nước lớn

NDĐT - Năm 2015 đang dần khép lại, nhưng đời sống quốc tế vẫn đang vô cùng căng thẳng bởi sự bế tắc trong quá trình giải quyết nhiều vấn đề quốc tế nóng như cuộc khủng hoảng người di cư, vấn nạn khủng bố quốc tế hay chống biến đổi khí hậu v.v.  (28/12/2015)

TIN BÀI KHÁC

Các quốc gia nhỏ trong vòng xoáy vi phạm luật quốc tế

  13/05/2014
NDĐT - Chính vào lúc người ta nói nhiều đến tính tùy thuộc lẫn nhau giữa các quốc gia, về một thế giới ngày một dân chủ hóa hơn, văn minh hơn như một hệ quả tất yếu của sự gia tăng quá trình hợp tác, liên kết giữa các quốc gia, thì cũng là lúc mà hệ thống luật pháp quốc tế bị vi phạm với tần suất ngày một cao hơn. Đương nhiên, cũng như bao lâu nay, các nước nhỏ lại luôn phải gánh chịu những tác động tiêu cực của nghịch lý này.  

Một bước dừng để tiến xa hơn?

  07/05/2014
NDĐT - Cho dù được lý giải là “để các bên cùng nhìn nhận lại những gì đã diễn ra, trên cơ sở đó xác định bước đi tiếp theo của mỗi bên”, nhưng tuyên bố ngày 1-5-2014 của ngoại trưởng Mỹ John Kerry về việc tạm dừng các nỗ lực thúc đẩy hòa đàm Israel – Palestin (còn được gọi là tiến trình hòa bình Trung Đông) đã khiến không ít người cảm thấy thất vọng và lo lắng. Tuyên bố này lập tức được cho là biểu hiện giảm sút khả năng tiếp theo của Nhà Trắng trong các vấn đề quốc tế quan trọng.  

Phong cách Obama qua chuyến công du châu Á

  29/04/2014
NDĐT - Như một quy ước kiểu “luật bất thành văn” trong đời sống chính trị của nước Mỹ, tổng thống nào cũng đều cố gắng để lại không ít thì nhiều những dấu ấn cá nhân trong thời gian làm việc tại Nhà Trắng. Người Mỹ “xoay trục” hay “lệch trục”? Obama với nỗi ám ảnh của lịch sử Xoay trục châu Á của Mỹ qua chuyến công du của Joe Biden Nước Mỹ: Từ Cairo - Honolulu đến Damascus  

Mưu sự tại nhân – thành sự cũng tại nhân

  22/04/2014
NDĐT- Từ xưa tới nay, ý chí và khát vọng vươn lên của con người luôn khiến cho cuộc tranh luận về sự hơn thua giữa “ý người” và “ý trời” trở nên bất tận. Phần đông có quan điểm “mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”. Nhưng cũng không ít người lại cho rằng, con người mới là nhân tố quyết định. Điều khó phân định là bên nào cũng đều đưa ra những chứng cứ xác đáng đầy tính thuyết phục. Tuy không có tham vọng phân xử cuộc tranh luận này, nhưng nếu căn cứ vào những gì xảy ra trong đời sống quốc tế tuần lễ vừa qua, người viết xin được chọn theo cách nhìn thứ hai. 

“Hiện tượng” trưng cầu dân ý

  16/04/2014
NDĐT - Ngày nay, trưng cầu dân ý đã trở thành một hoạt động chính trị quen thuộc trong các xã hội hiện đại, một sản phẩm tất yếu từ quá trình phát triển của văn minh loài người. Tuy nhiên, việc chỉ trong vòng ba tháng đầu năm 2014 đã có ít nhất ba cuộc trưng cầu dân ý chính thức tại Ai Cập, Thụy Sĩ và Crưm, đó là chưa kể tới không ít toan tính tiến hành trong thời gian tới thì quả là điềm lạ. 

Người Mỹ “xoay trục” hay “lệch trục”?

  08/04/2014
NDĐT - Đúng vào lúc mà sự hoài nghi về khả năng thực hiện "chính sách xoay trục về châu Á" của Mỹ xuống tới mức thấp nhất, bởi cho rằng người Mỹ còn đang bấn bíu với lệnh trừng phạt Nga sau vụ sát nhập Crưm, thì chính quyền Obama lại bắt đầu một màn "tái xuất" châu Á không thể ồn ào hơn. 

Có phải những tia nắng ấm đầu xuân?

  02/04/2014
NDĐT - Kể từ sau vụ vũ khí hóa học của Syria hồi tháng 8-2013, đời sống quốc tế lại trở nên hết sức ngột ngạt bởi hàng loạt sự kiện diễn ra trong khoảng hai tuần vừa qua.Nhưng rồi cuối cùng, một vài tia sáng cũng xuất hiện trên bầu trời cuối Đông đang rất lạnh lẽo và u ám. 

Trừng phạt: Căn bệnh “mãn tính” của phương Tây

  26/03/2014
NDĐT - Trong đời sống quốc tế hiện đại, chuyện chắc sẽ chẳng có gì đáng bàn nếu xuất hiện một lệnh trừng nào đó được phát đi từ Washington hay Brussels (trụ sở của EU) đối với những nước nhỏ như Cuba, Myanmar, CHDCND Triều Tiên hay Syria. Đơn giản bởi nó xảy ra thường xuyên và lại luôn được khoác lên mình khẩu hiệu "vì sự công bằng" hay "vì lợi ích của cộng đồng". Hơn nữa, cũng khó có quốc gia nào hay tổ chức quốc tế nào có thể ngăn cản được những lệnh trừng phạt này, điển hình như chính sách bao vây, cấm vận Cuba đã kéo dài suốt 50 năm qua. 

Crưm - “Điểm mở” hay “nút thắt” của cuộc khủng hoảng Ucraina?

  19/03/2014
NDĐT - Bất chấp những áp lực từ chính phủ lâm thời Ucraina lẫn các nước phương Tây, cuối cùng cuộc trưng cầu dân ý trên bán đảo Crưm vẫn diễn ra đúng lịch trình ngày 16-3-2014, và kết quả cũng chính xác như dự kiến (96,77% trên tổng số 83% cử tri đi bầu đồng ý tách khỏi Ucraina).  

Obama với nỗi ám ảnh của lịch sử

  11/03/2014
NDĐT - Cứ như một lời nguyền của lịch sử, kể từ khi nước Mỹ bắt đầu bước lên vũ đài chính trị quốc tế thông qua cuộc chiến tranh với Tây Ban Nha (năm 1898 thời Tổng thống Mc Keenly), tính đến nay, hầu như Tổng thống Mỹ nào cũng phải đối mặt với ít nhất một cuộc chiến tranh bên ngoài nước Mỹ.  

Nước Nga hãy thận trọng với những “cái bẫy”

  04/03/2014
NDĐT - Chắc chắn sẽ không ít người ngạc nhiên trước thái độ kiên nhẫn kiềm chế của chính quyền Nga trong suốt thời gian xảy ra chính biến tại Kiev, kể từ sau lễ ký hiệp định hỗ trợ kinh tế (ngày 17-12-2013) cho đến thời điểm Tổng thống đương nhiệm Viktor Yanukovych rút chạy. Nhưng trước những hành động bài Nga của một số nhóm dân tộc cực đoan (điển hình là nhóm Pravy Sektor), đặc biệt là tình trạng hỗn loạn tại nước cộng hòa tự trị Crưm v.v. chính phủ Nga đã không thể tiếp tục "nín nhịn". 

Ucraina: Phiên bản Syria trong không gian hậu Xô-viết

  26/02/2014
NDĐT - Trong lúc tất cả còn đang nín thở lo lắng cho sự an toàn của Thế vận hội Mùa Đông Sochi 2014 trước nguy cơ khủng bố, thì tại đất nước láng giềng Ucraina đã có những biến chuyển nhanh tới mức mà những người giàu trí tưởng tượng nhất cũng phải bất ngờ. Sự hoán đổi vai trò giữa Tổng thống đương nhiệm Viktor Yanukovych và tù nhân Yulia Tymoshenko, cựu thủ tướng thời tổng thống V. Yushenko có lẽ sẽ là hình ảnh tiêu biểu nhất cho một loạt biến cố diễn ra chỉ trong vòng chưa đầy tuần lễ qua tại Ucraina.