Những dư chấn từ cuộc không kích của Mỹ tại Syria

Những dư chấn từ cuộc không kích của Mỹ tại Syria

NDĐT- Vậy là chỉ sau 76 ngày cầm quyền, cam kết “sẽ không can thiệp vào vũng lầy Syria” trong chiến dịch tranh cử đã bị chính Tổng thống Mỹ Donald Trump phá vỡ bởi quyết định bắn 59 quả tên lửa vào căn cứ không quân al-Sharyat của Syria ngày 7-4-2017. Chính bởi sự bất ngờ này nên tuy không gây quá nhiều thiệt hại cho quân đội Syria, vụ không kích lại đang gây nên những vết nứt hết sức quan ngại không chỉ trong nội bộ nước Mỹ mà cả trong đời sống quốc tế. (19/04/2017)

TIN BÀI KHÁC:

Ấn Độ thử nghiệm vai trò cầu nối

  09/10/2014
NDĐT - Lên cầm quyền chưa đầy bốn tháng (từ cuối tháng 5-2014), tân Thủ tướng Ấn Độ Nerendra Modi đã mau chóng tạo ra những dấu ấn hết sức rõ nét, đặc biệt là trong quan hệ của Ấn Độ với các cường quốc trên thế giới. 

Người Mỹ nhọc nhằn kiếm đồng minh chống IS

  23/09/2014
NDĐT - Cuối năm 2011, bằng nỗ lực và quyết tâm Tổng thống Obama đã thực hiện được một trong những cam kết quan trọng với cử tri Mỹ - rút toàn bộ quân đội khỏi Iraq. Nhưng giờ đây, những hành động của lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), điển hình là việc IS công bố trên mạng những vụ hành quyết các nhà báo James Foley và Steven Sotloff lại đang đẩy chính quyền Tổng thống Obama đến một việc chẳng đừng – quay lại chiến trường xưa. Tín hiệu đầu tiên có lẽ chính là tuyên bố của Tổng thống Obama hôm 7-8-2014 về quyết định không kích chống IS tại Iraq. 

NATO giữa ngã ba đường

  10/09/2014
NDĐT - Trong bối cảnh thế giới và nhất là tại châu Âu đang hết sức căng thẳng, hội nghị thượng đỉnh thường niên của NATO năm nay, tổ chức tại Newport (Cardiff, xứ Wales) trong hai ngày 4 và 5-9-2014, đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng quốc tế. Sau 65 năm tồn tại, giờ đây 28 thành viên của tổ chức quân sự lớn nhất thế giới thời hậu Chiến tranh lạnh đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức đến từ cả bên trong lẫn bên ngoài liên minh. Tại hội nghị thượng đỉnh này, liệu NATO có đưa ra một chiến lược mới như đã từng làm trước đây hay không? 

Nước Mỹ trong cảnh “rối trong, khó ngoài”

  27/08/2014
NDĐT - Mặc dù ngay từ hồi đầu năm, trong Thông điệp Liên bang (28-1-2014) Tổng thống Barack Obama đã cảnh báo về những khó khăn to lớn mà nước Mỹ sẽ phải đối mặt, nhưng có lẽ ít ai ngờ chúng lại đến nhanh, nhiều và phức tạp đến vậy. Hãy bỏ lại phía sau sáu tháng đầu năm, chỉ với riêng những gì vừa xảy ra, nước Mỹ thực sự đang phải trải qua một tháng 8 đầy cam go, thậm chí tới mức chính quyền Tổng thống Obama rất có thể sẽ phải có những điều chỉnh mang tầm chiến lược. 

MH17 – thảm họa hàng không và bi kịch chính trị

  23/07/2014
NDĐT - Chưa đầy năm tháng sau vụ mất tích máy bay MH370, nhân loại lại phải đón nhận thêm một tấn thảm kịch hàng không, có thể coi là tồi tệ nhất trong hai thập niên đầu của thế kỷ 21 này. 

Liều thuốc “Samurai” của Thủ tướng Abe

  15/07/2014
NDĐT - Sau một quá trình tranh luận không kém phần gay gắt, ngày 1-7-2014, chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe đã thông qua được dự thảo nghị quyết cho phép Nhật Bản sử dụng “quyền phòng vệ tập thể”. Nghị quyết này được coi là một cách diễn giải mới điều 9 của Hiến pháp, tạo "điều kiện" để quân đội Nhật Bản có thể triển khai những hoạt động bên ngoài lãnh thổ. Tuy vẫn còn phải đợi thủ tục quốc hội thông qua, nhưng trong bối cảnh khu vực châu Á - Thái Bình Dương hiện đang hết sức căng thẳng và phức tạp, thì việc nghị quyết này gây nên những phản ứng trái chiều âu cũng là điều dễ hiểu. 

Đã đến lúc phải thay đổi cách làm

  02/07/2014
NDĐT - Dường như bầu không khí nóng bỏng của thế giới trong năm 2013 vẫn còn đủ mạnh để tiếp tục lan tỏa sang cả năm 2014 này. Trong suốt hơn sáu tháng qua, cộng đồng quốc tế đã phải trải qua những cung bậc khác nhau của sự căng thẳng, xuất phát từ những điểm nóng trên khắp Trái Đất. 

Ucraina : Bế tắc kéo dài

  24/06/2014
NDĐT- Kể từ sau cuộc đảo chính lật đổ Tổng thống Yanukovych (22-2-2014), một trong những lý do khiến cuộc khủng hoảng tại Ucraina ngày càng trở nên trầm trọng là tình trạng "danh không chính nên ngôn không thuận" của chính quyền lâm thời Kiev. Chính vì thế, cộng đồng quốc tế rất kỳ vọng vào tân Tổng thống Ucraina Petro Poroshenko, người đã giành thắng lợi áp đảo trong cuộc bầu cử ngày 25-5-2014, sẽ mau chóng giúp cải thiện tình hình đất nước. 

Liệu Trung Đông có đảo lộn bởi ISIL?

  19/06/2014
NDĐT-Kể từ hôm 9-6-2014, những chiến thắng quân sự liên tiếp của lực lượng phiến quân Hồi giáo cực đoan theo dòng Sunni với tên gọi “Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông” (the Islamic State in Iraq and the Levant, viết tắt là ISIL) đã khiến cho không chỉ chính trường Iraq mà toàn bộ mảnh đất “dữ” Trung Đông trở nên chao đảo. 

Kỳ hè không yên ả với G7

  11/06/2014
NDĐT- Vẫn biết G7 ra đời (năm 1975) là nhằm mục đích đối phó với các cuộc khủng hoảng nhưng có lẽ chưa bao giờ các nước thành viên của cơ chế này lại phải đối mặt với những thách thức lớn đến vậy như ở thời điểm hiện tại. 

Shangri-la 13 – Tuy cũ mà mới

  03/06/2014
NDĐT - Ngày 31-5-2013, tại cơ chế đối thoại thường niên chính thức liên chính phủ quan trọng hàng đầu của khu vực Shangri-La, thông điệp “Cài đặt lại niềm tin” trong diễn văn khai mạc của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng được hầu hết các đại biểu tham dự ủng hộ và trở thành định hướng cho hội nghị. Chính vì tính chất đột phá của định hướng này mà Đối thoại Shangri-La 13 năm nay đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt, bởi cộng đồng quốc tế muốn kiểm chứng sự "cài đặt niềm tin" sau đúng một năm đang ở mức độ nào. 

Bầu cử EP: “cơn địa chấn” tạo thêm lỗ thủng

  28/05/2014
NDĐT - Kết quả cuộc bầu cử nghị viện châu Âu (EP) lần thứ 8, diễn ra từ ngày 22 đến 25-5-2014 tại 28 nước thành viên, đang được ví như một cơn “địa chấn chính trị” trong không gian Liên hiệp châu Âu (EU). 

Khủng hoảng Thái-lan bước vào giai đoạn hai

  21/05/2014
NDĐT- Những tưởng quyết định phế truất Thủ tướng lâm thời Yingluck Shinawatra của Tòa án hiến pháp Thái-lan hôm 7-5-2014 sẽ mở ra cho đất nước Chùa Vàng cơ hội tái lập trật tự. Bởi lẽ, cái cớ "loại bỏ quyền lực của gia đình Shinawatra" để những người thuộc phe đảng Dân chủ đối lập (phe áo vàng) tiến hành các cuộc biểu tình kéo dài suốt từ tháng 11-2013, đã không còn. 

Các quốc gia nhỏ trong vòng xoáy vi phạm luật quốc tế

  13/05/2014
NDĐT - Chính vào lúc người ta nói nhiều đến tính tùy thuộc lẫn nhau giữa các quốc gia, về một thế giới ngày một dân chủ hóa hơn, văn minh hơn như một hệ quả tất yếu của sự gia tăng quá trình hợp tác, liên kết giữa các quốc gia, thì cũng là lúc mà hệ thống luật pháp quốc tế bị vi phạm với tần suất ngày một cao hơn. Đương nhiên, cũng như bao lâu nay, các nước nhỏ lại luôn phải gánh chịu những tác động tiêu cực của nghịch lý này.