Rối như canh hẹ

Thứ Tư, 13/06/2018, 21:13:35

Mối quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương vừa bị giáng đòn mạnh, khi Tổng thống Mỹ D.Trump từ chối ký tuyên bố chung của Hội nghị cấp cao G7 tại Canada. “Cú sốc ngoại giao” khiến các nhà lãnh đạo châu Âu sững sờ, song cũng phơi bày tình cảnh lúng túng của Liên hiệp châu Âu (EU) trong nỗ lực tìm đối sách với đồng minh lâu đời.

Không phải EU không nhượng bộ Mỹ, thậm chí trong một số vấn đề, châu Âu sẵn sàng chấp thuận những gì Mỹ mong muốn. Chẳng hạn, nhằm giải tỏa mối than phiền về chi phí mà Washington phải bỏ ra để duy trì lực lượng bảo vệ đồng minh, các thành viên NATO ở châu Âu đã đồng ý tăng chi tiêu quốc phòng. Không thể ngăn đồng minh rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu và thỏa thuận hạt nhân Iran, EU đành tự điều chỉnh chính sách, chuyển hướng hợp tác với các đối tác Trung Quốc và Nga để tìm cách duy trì các văn kiện lịch sử.

Cũng chẳng phải EU không dám đối đầu. Trong cuộc tranh cãi về biểu thuế nhập khẩu mới của Mỹ đối với nhôm và thép, các nước châu Âu lớn tiếng hơn cả, thậm chí không ngại “đụng độ” với Mỹ. EU đã đệ đơn kiện lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và cũng đang hoàn thiện công đoạn cuối để đưa ra các biện pháp trả đũa Mỹ.

Ngay khi ông Trump thắng cử hồi tháng 11-2016, EU đã vạch sẵn chiến lược đối phó chính sách khó đoán định từ “chủ nhân” mới của Nhà trắng. Ấy vậy mà giờ đây, EU vẫn “rối như canh hẹ”, nhượng bộ không được, đối đầu cũng chẳng xong. Mối quan hệ đồng minh vẫn đi chệch quỹ đạo mong muốn.

LONG QUÂN