Những tác phẩm giành giải thưởng Nghệ sĩ nhiếp ảnh thiên văn của năm 2017

Chủ Nhật, 01/10/2017, 08:12:11
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT - Những hình ảnh gợi đầy cảm hứng về vũ trụ đã được tôn vinh trong lễ trao giải Nghệ sĩ nhiếp ảnh thiên văn của năm 2017, được tổ chức tại Đài quan sát Hoàng gia Greenwich.

Hạng mục Sao và Tinh vân

Tác phẩm chiến thắng: Tinh vân Rho Ophiuchi, bởi Artem Mironov (Nga). Chùm tinh vân Rho Ophiuchi hay còn gọi là đám mây phân tử Ophiuchus là một chùm tinh vân phát và phản xạ, tối, rộng khoảng 14 năm ánh sáng và nằm cách Trái Đất khoảng 460 năm ánh sáng, trong chòm sao của Ophiuchus. Đây là một trong những khu vực hình thành sao gần Hệ mặt trời nhất.

Giải nhì: Một ngày sao bởi Andras Papp (Hungary). Một ngày có 24 giờ, nhưng thực sự chỉ mất 23 giờ, 56 phút và 4 giây để hành tinh của chúng ta quay trên trục để hoàn thành một vòng – khoảng thời gian này là một “ngày sao”. Hình ảnh trên ghi lại sự chuyển động của các vì sao trên bầu trời trong một ngày sao, minh hoạ bởi những con đường đồng tâm đẹp mắt.


Hạng mục Cực quang

Tác phẩm chiến thắng: Thế giới ma của Mikkel Beiter (Đan Mạch). Trong tháng 10 năm 2016, trong lúc quan sát những con sóng biển từ từ cuộn trên bãi biển dài, nhiếp ảnh gia đã có điều kiện để nắm bắt một số hình ảnh phản xạ. Khi các đám mây xuất hiện từ những ngọn núi gần đó và trôi qua biển anh đã chụp được hình ảnh cực kỳ mạnh mẽ của cực quang trên bầu trời đêm.

Giải nhì: Điệu múa mùa thu của Kamil Nureev (Nga). Một dải cực quang màu xanh lá cây rực rỡ chiếu qua bầu trời đêm qua lãnh nguyên rừng nhiệt đới Siberia. Tám cảnh chụp theo chiều dọc - trong quá trình chụp hình, mỗi giây đều rất quý giá khi giải ánh sáng di động liên tục và nhiếp ảnh gia phải cũng di chuyển nhanh nhất có thể để chụp được những cảnh thật sinh động.


Hạng mục Các giải thiên hà

Tác phẩm chiến thắng: M63 - Các luồng sao và thiên hà Hướng dương của Oleg Bryzgalov (Ukraine). Một thiên hà sáng và có dạng xoắn ốc, Messier 63 trông giống như một chuỗi các hạt sao, trong đó các ngôi sao đã rơi ra khỏi trung tâm thiên hà. Các dải sao ma của thiên hà Hướng dương từ lâu đã là mục tiêu khó nắm bắt của nhiếp ảnh gia, cuối cùng đã được nắm bắt.

Giải nhì: NGC 7331 - Nhóm Thiên hà Deer Lick của Bernard Miller (Hoa Kỳ) NGC 7331 là một thiên hà xoắn ốc cách Trái Đất khoảng 40 triệu năm ánh sáng, trong chòm sao Pegasus. Trong nhóm các thiên hà được gọi là Nhóm Deer Lick, NGC 7331 là thiên hà lớn nhất và có thể nhìn thấy sự thống trị hình ảnh trong khi những thiên hà nhỏ NGC 7335, NGC 7336, NGC 7337, NGC 7338 và NGC 7340 trôi dạt xung quanh nó.


Hạng mục Mặt trăng

Tác phẩm chiến thắng: Miệng núi lửa Tycho xanh bởi László Francsics (Hungary). Hình ảnh siêu bão hòa này cho thấy bề mặt mặt trăng của chúng ta trong một ánh sáng mới. Tích hợp miệng núi lửa Tycho Crater, có màu xanh hơi đặc trưng trong hình là các miệng núi băng nhỏ nhất trên mặt trăng.

Giải nhì: Buổi tối trong chuỗi Ptolemaeus và vùng Rupes Recta bởi Jordi Delpeix Borrell (Tây Ban Nha). Một hình ảnh mặt trăng chụp cận cảnh, cho thấy vùng mặt trăng phía nam đầy những chuỗi thung lũng kín tráng lệ bao la: Ptolemaeus, Alphonsus và Arzachel.


Hạng mục Mặt trời

Tác phẩm chiến thắng: Sao Thủy đang mọc của Alexandra Hart (Anh). Vào ngày 9 tháng 5 năm 2016 đánh dấu sự đi qua của sao Thủy, khi hành tinh nhỏ nhất trong Hệ Mặt trời đi thẳng giữa Trái Đất và Mặt trời trong suốt 7,5 giờ - quá trình chuyển tiếp dài nhất của thế kỷ. Sao Thủy có thể được nhìn thấy ở trung tâm của ngôi sao của chúng ta trong hình ảnh như một chấm nhỏ màu đen.

Giải nhì: Vệt đen và rìa mặt trời của Eric Toops (Mỹ). Một hình ảnh nổi bật rìa mặt trời, được thực hiện vào mùa xuân năm 2016. Sử dụng bộ lọc Lunt H-alpha trên kính thiên văn mà nhiếp ảnh gia đã có thể đưa ra các chi tiết của hoạt động năng lượng mặt trời, bằng cách sử dụng mức phóng đại cao. Một số bức ảnh được xếp chồng lên nhau để tạo sự ổn định hình ảnh và 'điều kiện nhìn thấy' (do sự làm mờ nhạt của khí quyển trái đất).


Hạng mục Con người và Vũ trụ

Tác phẩm chiến thắng: Người lang thang ở Patagonia của Yuri Zvezdny (Nga) Một người duy nhất nhìn lên các ngôi sao trong thiên hà của chúng ta, dải Ngân hà, khi họ vượt qua bầu trời đêm phía trên 'White Stones' (Piedras Blancas) ở công viên quốc gia Los Glaciares, Argentina.

Giải nhì: Con đường ở Half Dome trong đêm của Kurt Lawson(USA). Người nhiếp ảnh gia cùng với đồng nghiệp Sean Goebel bắt tay vào một sứ mệnh để quay một chuyến đi đêm trên tuyến cáp treo của Half Dome của Yosemite. Ánh sáng bầu trời cho phép người ta nắm bắt được sự chuyển động của các ngôi sao trên không gian tuyệt vời này và chụp nó vào ban đêm cho phép họ nắm bắt được cả con đường nổi tiếng của Yosemite.


Hạng mục Hành tinh, sao chổi và thiên thạch

Tác phẩm chiến thắng: Các giai đoạn tiến hóa của sao Kim của Roger Hutchinson (Anh). Sự thay đổi hình ảnh của hành tinh sao Kim được nắm bắt bởi nhiếp ảnh gia, khi nó thay đổi từ độ sáng 86,6% và đường kính 11,9 inch vào ngày 25 tháng 9 năm 2016, đến 1% sáng và 59,3 inch đường kính sáu tháng sau đó. Những hình ảnh này được chụp với cùng thiết lập, do đó kích thước thay đổi của sao Kim, khi nó tiến đến điểm giữa chúng ta và mặt trời được trở nên rất rõ ràng.


Hạng mục Cảnh trời

Tác phẩm chiến thắng: Con đường lên Dải Ngân hà của Haitong Yu (Trung Quốc). Ngắm nhìn sự tĩnh lặng của dải Ngân hà qua lối đi ngoài trời nhỏ gọn của kính thiên văn LAMOST tại Đài Thiên văn Quốc gia Trung Quốc. Chụp với một ống kính 85 mm, hình ảnh là một hỗn hợp của ba tấm hình panorama.

Giải nhì: Vệt sao ở Kawakarpo của Zhong Wu (Trung Quốc). Các ngôi sao chìm xuống Meili, còn được gọi là Dãy núi Prince Snow, đỉnh núi cao nhất của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Nó nổi tiếng thế giới vì vẻ đẹp và là một trong những ngọn núi thiêng liêng nhất trong Phật giáo Tây Tạng. Ánh trăng nổi bật trên đỉnh núi dường như mang lại cho hình ảnh một vẻ đẹp ngoài thế giới.


Hạng mục Nhiếp ảnh gia thiên văn học trẻ của năm

Tác phẩm chiến thắng: Sao Thổ của Olivia Williamson (Anh quốc - 13 tuổi). Một hình ảnh chi tiết về sao Thổ, được nhiếp ảnh gia chụp trong một chuyến đi đến sa mạc gần Al Khanzna cùng với bố cô. Điều kiện thời tiết hôm đó khiến sao Thổ dường như có nhiều chi tiết hơn so, thu hút nhiếp ảnh gia trẻ tuổi thực hiện một chuyến đi đến sa mạc để thoát khỏi sự ô nhiễm ánh sáng của thành phố.


Giải thưởng Sir Patrick Moore Prize cho Nhiếp ảnh gia mới xuất sắc nhất

Tác phẩm chiến thắng: Tinh vân Con thoi (NGC 2264) của Jason Green (Gibraltar). Một hình ảnh sống động sâu sắc của Tinh vân Connen, nằm cách chừng 2.700 năm ánh sáng trong chòm sao Monoceros.


Hạng mục Ống kính Robot

Tác phẩm chiến thắng: Cuộc gặp gỡ của sao chổi và tinh vân của Gerald Rhemann (Áo). Sao chổi C / 2013 X1 PanSTARRS bay qua tinh vân của hành tinh Helix X lấp lánh màu hồng và màu xanh lá cây vào ngày 5 tháng 6 năm 2016. Hình ảnh này được chụp tại một đài quan sát trên trang trại Tivoli ở Namibia, nơi mà nhiếp ảnh gia cài đặt một kính thiên văn cùng với một người bạn của mình.

THANH TRÚC - HÀ MY
Theo: Guardian

Chia sẻ