Lựa chọn

Vòng tái đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) giữa ba quốc gia Canada, Mexico và Mỹ vừa kết thúc nhưng chỉ đạt được tiến triển hạn chế và mọi việc vẫn gần như “giậm chân tại chỗ”. Trong khi đó ba nước nói trên từng đặt thời hạn chót kết thúc đàm phán vào tháng 3. Bởi vậy, các bên đang phải đứng trước lựa chọn khốc liệt là hoặc nhượng bộ, hoặc từ bỏ NAFTA. (14/02/2018)

TIN BÀI KHÁC

Ám ảnh

  13/09/2017
Ðúng ngày nước Mỹ tưởng niệm nạn nhân vụ khủng bố ngày 11-9-2001, một kẻ đánh bom liều chết của Taliban lái chiếc xe chở đầy vật liệu nổ lao vào đoàn hộ tống quân sự nước ngoài ở gần sân bay Bagram, căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ ở Parwan, miền đông Afghanistan. Vụ tiến công làm hai binh sĩ Mỹ và ba dân thường bị thương, xảy ra chỉ vài ngày sau vụ đánh bom liều chết trước một cơ sở quân sự của Mỹ ở thủ đô Kabul, làm ít nhất một người chết và tám người bị thương. 

Khẩn cấp

  10/09/2017
Diễn đàn các quốc đảo Thái Bình Dương (PIF) gồm 18 nước thành viên vừa bế mạc tại thủ đô A-pi-a của Xa-moa. Tại diễn đàn, các nhà lãnh đạo PIF ra thông cáo báo chí kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động khẩn cấp để giúp khu vực này ngăn chặn và đối phó tình trạng biến đổi khí hậu (BÐKH) sau khi giới chuyên gia cảnh báo rằng PIF sẽ hứng chịu tác động nặng nề nhất trên Trái đất. 

“Tái sinh” châu Âu

  09/09/2017
Tổng thống Pháp E.Ma-crông vừa thăm chính thức Hy Lạp. Trong bài phát biểu tại điện Pa-thê-nôn trên đồi Pơ-ních lịch sử ở thủ đô A-ten, ông Ma-crông đã đưa ra một kế hoạch xây dựng lại Liên hiệp châu Âu (EU) thông qua việc mở rộng dân chủ và tăng trách nhiệm. Ông Ma-crông nhấn mạnh, việc xử lý cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp đã cho thấy thất bại của châu Âu, vì thế cần phải "tái sinh" EU bằng một sự khởi đầu mới. 

Làm sao “giữ lửa”?

  07/09/2017
Tại diễn đàn kinh tế diễn ra ở Krynica, Ba Lan, được coi là Diễn đàn Davos phía Đông, Tổng thống nước chủ nhà A. Duda cảnh báo, một châu Âu đa tốc độ có thể gây hiệu ứng Brexit (Anh rời EU) nhiều hơn và dẫn đến nguy cơ làm sụp đổ Liên hiệp châu Âu (EU). EU sẽ "kém hấp dẫn" khi một số quốc gia có "tiềm năng phát triển mạnh mẽ hơn” lại đưa ra quyết định về sự thịnh vượng của các quốc gia khác. 

Trở ngại ở Mỹ Latinh

  05/09/2017
Báo cáo của Ủy ban kinh tế Mỹ Latinh và Caribe của Liên hợp quốc (CEPAL) cho biết, cuộc chiến giảm nghèo tại khu vực nông thôn ở Mỹ Latinh đã bị chững lại trong những năm gần đây và thậm chí, một số quốc gia trong khu vực còn ghi nhận sự thụt lùi. 

Đòn gió?

  02/09/2017
Vòng đàm phán thứ hai về sửa đổi Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) theo kế hoạch diễn ra từ ngày 1 đến 5-9 tại Mê-hi-cô. Mặc dù ở vòng đàm phán trước, cả ba nước Mỹ, Mê-hi-cô và Ca-na-đa đều khẳng định tầm quan trọng của việc sửa đổi các quy định thương mại của NAFTA, nhưng bước vào vòng đàm phán này, các bên đều “cao giọng” tuyên bố sẵn sàng rút khỏi hiệp định. 

Hiệu ứng của “phép trừ”

  31/08/2017
Sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống và tuyên bố Mỹ từ bỏ Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), các nước thành viên còn lại của hiệp định này đã phải làm một “phép trừ” bất đắc dĩ là thúc đẩy phiên bản “TPP-1” (TPP không có Mỹ). Với sự nỗ lực của 11 thành viên còn lại trong TPP, hiệp định này đang có triển vọng được tái sinh và “đi vào cuộc sống” trong thời gian tới. Một phiên họp bàn về tương lai TPP vừa diễn ra ở Australia đang thắp thêm hy vọng cho việc thực thi TPP. 

Thách thức

  30/08/2017
Ít nhất 13 người chết và 18 người bị thương trong vụ đánh bom khủng bố do Taliban tiến hành ở trung tâm tỉnh Hen-man, miền nam Afghanistan, hôm 27-8 vừa qua. Trước đó vài ngày, tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tiến công một đền thờ của người Hồi giáo ngay giữa thủ đô Ca-bun, cướp sinh mạng của ít nhất 40 người và làm hơn 50 người bị thương. 

Đứng vững trên đôi chân mình

  25/08/2017
Hội nghị cấp cao Cộng đồng Phát triển miền nam châu Phi (SADC) vừa diễn ra ở Nam Phi thu hút sự tham dự của nhiều nguyên thủ quốc gia, người đứng đầu chính phủ và đại diện cấp cao các nước thành viên SADC.  

Lật ngược thế cờ

  23/08/2017
Tổng thống Iran Hassan Rouhani vừa tuyên bố, bảo vệ thỏa thuận hạt nhân là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Tehran. Tuyên bố cho thấy, dường như Tehran điều chỉnh lập trường so với lời cảnh báo trước đó nói rằng, Iran có thể dễ dàng từ bỏ văn kiện lịch sử đã ký với các cường quốc, nếu Mỹ tiếp tục gây sức ép và duy trì quan điểm thù địch với Iran. 

Nhổ cỏ tận gốc

  22/08/2017
Australia vừa công bố chiến lược chống khủng bố mới nhằm hỗ trợ giới chức trách nâng cao cảnh giác bảo đảm an ninh tại tất cả các địa điểm tập trung đông người. Canberra thừa nhận, ngay cả những kế hoạch tốt nhất cũng khó ngăn chặn hoàn toàn khủng bố, mà chỉ có thể làm giảm khả năng xảy ra các cuộc tiến công và hạn chế thiệt hại. 

“Người khổng lồ” đứng dậy

  21/08/2017
Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vừa nâng dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Tây Ban Nha trong năm 2017 lên 3,1%, từ mức 2,6% đưa ra trước đó. Ðây là một sự khẳng định rằng, kinh tế Tây Ban Nha đang trở lại thời kỳ đỉnh cao sau nhiều năm lao dốc với tỷ lệ thất nghiệp cao kỷ lục và nợ nần chồng chất.