Nga trước sức ép đa dạng hóa nền kinh tế

Trong bối cảnh giá dầu mỏ lao dốc và đồng rúp mất giá, ảnh hưởng mạnh đến tăng trưởng kinh tế của Nga, Bộ Phát triển Kinh tế Nga cam kết sẽ chi 750 tỷ rúp (gần 10 tỷ USD) đối phó cuộc khủng hoảng tài chính của nước này và đa dạng hóa nền kinh tế. Kế hoạch chống khủng hoảng gồm bốn lĩnh vực là giúp đỡ các khu vực, hỗ trợ các ngành kinh tế chủ chốt gặp khó khăn nhất như nông nghiệp, chế tạo ô-tô, các biện pháp hỗ trợ xã hội và cải cách cơ cấu.  (12/02/2016)

TIN BÀI KHÁC

Rối như canh hẹ

  13/06/2018
Mối quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương vừa bị giáng đòn mạnh, khi Tổng thống Mỹ D.Trump từ chối ký tuyên bố chung của Hội nghị cấp cao G7 tại Canada. “Cú sốc ngoại giao” khiến các nhà lãnh đạo châu Âu sững sờ, song cũng phơi bày tình cảnh lúng túng của Liên hiệp châu Âu (EU) trong nỗ lực tìm đối sách với đồng minh lâu đời. 

Bình đẳng giới

  08/06/2018
Một trong những chủ đề được Ca-na-đa hết sức coi trọng trong năm làm Chủ tịch Nhóm bảy nước công nghiệp phát triển (G7) là vấn đề bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ. Đây cũng là một trong năm chủ đề chính được Thủ tướng Ca-na-đa G.Tru-đô công bố cho Năm Chủ tịch G7. 

Tái chế rác thải

  06/06/2018
Theo báo cáo của Liên hợp quốc, mỗi năm thế giới thải ra khoảng 300 triệu tấn rác thải nhựa. Hiện có hơn 9,1 tỷ tấn rác thải nhựa tích tụ trên Trái đất, chiếm 10% tổng lượng chất thải, tác động tiêu cực đến môi trường, kinh tế và sức khỏe con người. 

Kiên quyết bảo vệ

  04/06/2018
Chủ tịch Ủy ban châu Âu G.Giăng-cơ vừa tuyên bố, Liên hiệp châu Âu (EU) với tư cách là đồng "kiến trúc sư" của thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà các cường quốc ký với I-ran hồi năm 2015, có tên gọi đầy đủ là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), phải kiên quyết bảo vệ giá trị cốt lõi của JCPOA và không hy sinh thỏa thuận hạt nhân này vì lợi ích chính trị của Mỹ. 

Góc nhìn khác

  03/06/2018
Hội nghị Thương mại và phát triển của Liên hợp quốc (UNCTAD) vừa công bố báo cáo trong đó khẳng định, di dân quy mô lớn ở châu Phi góp phần thúc đẩy tăng trưởng và nâng tầm quy mô kinh tế toàn châu lục, đồng thời kêu gọi thế giới chấm dứt quan niệm sai lầm cho rằng “tình trạng di dân tại châu Phi gây ra những thiệt hại to lớn”. 

Kẻ mừng, người lo

  24/05/2018
Tổng thống Italy S.Mattarella đã phê chuẩn đề cử của liên minh giữa đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S) và đảng cực hữu Liên đoàn, giao Giáo sư luật G.Conte đứng đầu chính phủ mới.  

Phụ nữ hành động

  20/05/2018
Các nhà lãnh đạo nữ có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hành động vì khí hậu và ứng phó biến đổi khí hậu toàn cầu. Ðó là thông điệp chính được đưa ra tại Hội nghị các nhà lãnh đạo nữ với chủ đề "Phụ nữ hành động về khí hậu" vừa diễn ra tại Canada.  

Nỗ lực bảo vệ trẻ em

  17/05/2018
Dư luận Indonesia gần đây hết sức lo ngại trước tình trạng ngày càng nhiều trẻ em ở nước này bị lôi kéo tham gia những vụ đánh bom liều chết, đồng thời lên tiếng kêu gọi cần có những biện pháp bảo vệ trẻ em cũng như ngăn chặn tình trạng sử dụng trẻ em đánh bom liều chết. 

Nền kinh tế xanh

  15/05/2018
Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) vừa công bố báo cáo với chủ đề "Một nền kinh tế xanh và tạo công ăn việc làm", nhấn mạnh từ nay đến năm 2030, 24 triệu việc làm sẽ được tạo ra trên toàn thế giới nếu các chính phủ thực hiện những chính sách thúc đẩy nền kinh tế xanh. 

Khoảng cách vô hình

  13/05/2018
Liên hợp quốc (LHQ) và Ngân hàng Thế giới (WB), cùng bốn ngân hàng phát triển khu vực đã phát động kế hoạch tăng ngân sách dành cho giáo dục thêm 10 tỷ USD, trong bối cảnh những dữ liệu mới cho thấy tình trạng chênh lệch về quyền được tới trường của trẻ em đang ngày càng nghiêm trọng. Hiện, trên thế giới có khoảng 260 triệu trẻ em không được đến trường, trong đó có 10 triệu trẻ là người tị nạn. 

Phương thức tốt giải quyết xung đột

  07/05/2018
Trong bài bình luận về cuộc gặp cấp cao liên Triều vừa qua, báo Al-Ahrram của Ai Cập cho rằng, đây cần được xem là "hình mẫu" trong việc giải quyết xung đột trên thế giới, nhất là ở khu vực Trung Ðông nhiều bất ổn.  

Mô hình xanh

  06/05/2018
Kể từ tháng 5, quần đảo Tremiti trở thành địa điểm đầu tiên của Italy cấm mọi hình thức các vật dụng nhựa sử dụng một lần, vốn không thể tự phân hủy, đồng thời xử phạt nặng đối với người vi phạm quy định.