"Lời giải" mới cho "bài toán" di cư

Cơn bão người di cư càn quét lục địa già những năm qua đang có dấu hiệu suy yếu khi Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) mới đây thông báo, số người di cư tới châu Âu bằng đường biển từ đầu năm 2017 đến nay là hơn 11 nghìn người, giảm mạnh so con số khoảng 75 nghìn người cùng kỳ năm ngoái. Trong quá trình vật lộn với cuộc khủng hoảng người di cư, Liên hiệp châu Âu (EU) đang hướng đến giải pháp mới, đó là châu Âu sẽ hợp tác với người di cư để thúc đẩy phát triển kinh tế, thay vì quyết liệt ngăn họ vào lục địa già.  (16/02/2017)

TIN BÀI KHÁC

Lợi thế của lục địa đen

  18/10/2017
Tại trụ sở của Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, vừa diễn ra lễ khởi động Tuần lễ châu Phi với chủ đề "Hỗ trợ một châu Phi hòa nhập, thịnh vượng, lấy người dân làm trung tâm: Tiến tới thực thi Chương trình nghị sự 2063 và 2030".  

Cũ người, mới ta

  16/10/2017
Đàm phán về Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) đang gặp nhiều trắc trở và Mexico đã dọa sẽ rút khỏi đàm phán. Tuy nhiên, NAFTA dường như lại được xem là “phao cứu sinh” cho Anh, trong bối cảnh đàm phán Brexit bế tắc.  

Thùng thuốc súng

  15/10/2017
Khu vực điểm nóng tranh chấp Kashmir giữa Ấn Độ và Pakistan lại gia tăng căng thẳng. Giao tranh bùng phát sau vụ tiến công căn cứ quân sự của Ấn Độ tại Baramula, phía bắc Kashmir, hồi tháng 9 vừa qua đã làm chết 19 binh sĩ Ấn Độ. Ngày 12-10 vừa qua, binh sĩ hai nước đã đấu súng dữ dội tại Ranh giới kiểm soát (LOC). 

“Thỏi nam châm” của nước Mỹ

  10/10/2017
Bang California của Mỹ được dự báo sẽ trở thành "thỏi nam châm" thu hút người nhập cư của nước Mỹ khi chính quyền bang vừa thông qua Ðạo luật SB54 với các quy định nhằm bảo vệ người nhập cư bất hợp pháp. 

Cảnh báo nguy hiểm

  09/10/2017
Thủ lĩnh phong trào Taliban tại Afghanistan Mawlavi Haibatullah Akhundzada vừa kêu gọi những người ủng hộ “ngừng đối đầu” với lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Trước đó, Taliban và IS từng phối hợp thực hiện cuộc thảm sát tại một ngôi làng ở tỉnh Sari Pul, miền bắc Afghanistan, giết 50 dân làng và bắt giữ nhiều người trong 150 gia đình làm con tin. 

Chuyển hướng

  06/10/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa có cuộc tiếp Thủ tướng Thái-lan Pray-út Chan Ô-cha tại Phòng Bầu dục ở thủ đô Washington, khi người đứng đầu Chính phủ Thái-lan thăm Mỹ lần đầu kể từ năm 2005. Chuyến thăm nhằm cải thiện mối quan hệ đồng minh lâu đời giữa Mỹ và Thái-lan, vốn rạn nứt sau vụ đảo chính quân sự tại Thái-lan năm 2014.  

Lật ngược thế cờ

  02/10/2017
Vừa tròn hai năm, kể từ khi Lực lượng không quân - vũ trụ Nga (VKS) bắt đầu chiến dịch chống khủng bố tại Syria theo lời kêu gọi trợ giúp từ Tổng thống Syria B. al-Asad. Sử dụng nhiều loại khí tài tiên tiến, trong đó có máy bay ném bom tiền tuyến Su-24M, máy bay cường kích Su-25, máy bay tiêm kích-ném bom Su-34, máy bay chiến đấu Su-30SM, máy bay ném bom chiến lược TU-95MS và các loại máy bay trực thăng hiện đại, VKS đã thực hiện 92 nghìn cuộc không kích, tiêu diệt 96 nghìn mục tiêu khủng bố. 

“Bóng đen” của chủ nghĩa bảo hộ

  27/09/2017
Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã nâng mức dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu năm 2017 từ 2,4% lên 3,6%, sau khi nhận thấy nhu cầu hàng hóa gia tăng mạnh hơn mong đợi tại các thị trường châu Á và Bắc Mỹ. Tuy nhiên, WTO cũng không quên cảnh báo những nguy cơ hiện hữu, nổi bật là chủ nghĩa bảo hộ sản xuất trong nước, đe dọa nền kinh tế thế giới và có thể bẻ gãy đà phục hồi thương mại. 

Brexit "cứng" hay "mềm"?

  25/09/2017
Các chuyên gia kinh tế của Bỉ vừa cảnh báo, nếu Anh và Liên hiệp châu Âu (EU) không nhất trí được về một cách tiếp cận mềm dẻo cho việc Anh rời khỏi EU (Brexit), điều này có thể gây ra thiệt hại lớn cho thị trường việc làm của cả hai bên. 

Ông chẳng bà chuộc

  23/09/2017
Mối quan hệ đồng minh thân cận giữa Mỹ và Nhật Bản tưởng chừng không thể chia rẽ lại đang chứng kiến một vài vết rạn khó tránh. 

Bài toán lợi ích

  21/09/2017
Cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Gary Cohn vừa khẳng định lại lập trường của Nhà trắng rằng, Mỹ vẫn kiên định rút khỏi Thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu, nếu không thể đạt một thỏa thuận có lợi hơn cho Washington. 

Sáng kiến quý giá

  20/09/2017
Hãng hàng không British Airways của Anh vừa thông báo có kế hoạch xây dựng một loạt nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt, nhằm biến những thứ bỏ đi này thành nhiên liệu vận hành các máy bay của hãng.