Chông gai trên chặng đường bình thường hóa quan hệ Mỹ - Cu-ba

Hơn hai năm trôi qua kể từ tuyên bố lịch sử khôi phục quan hệ ngoại giao song phương giữa Chủ tịch Cu-ba Ra-un Ca-xtơ-rô và cựu Tổng thống Mỹ Ba-rắc Ô-ba-ma, La Ha-ba-na gặt hái những lợi ích kinh tế - xã hội nhất định từ sự cải thiện quan hệ này. Tuy nhiên, theo nhận định của giới chuyên gia, tương lai quan hệ của hai quốc gia nhiều duyên nợ này còn khó đoán định dưới thời Tổng thống Đ.Trăm, người vốn có quan điểm cứng rắn đối với tiến trình “phá băng” trong quan hệ với quốc đảo Ca-ri-bê. (19/04/2017)

TIN BÀI KHÁC

Leo thang đối đầu

  08/08/2018
Vào lúc 4 giờ 1 phút GMT (tức 11 giờ 1 phút Việt Nam) ngày 7-8, Mỹ đã tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với I-ran, ba tháng sau khi chính quyền của Tổng thống Ð.Trăm rút khỏi thỏa thuận hạt nhân I-ran lịch sử.  

Không được phép lặp lại

  07/08/2018
Ngày 6-8, Nhật Bản tổ chức hoạt động tưởng niệm 73 năm ngày quân đội Mỹ ném bom nguyên tử xuống thành phố Hi-rô-si-ma làm khoảng 140.000 người chết, biến ngày 6-8-1945 trở thành ngày tang thương nhất trong lịch sử quốc gia này cũng như toàn nhân loại. 

Những con số “biết nói”

  06/08/2018
Báo cáo khí hậu do Hội Khí tượng cùng Cơ quan khí quyển và đại dương quốc gia của Mỹ cho biết, biến đổi khí hậu đang diễn biến ngày càng nghiêm trọng, với ba loại khí thải hàng đầu đều tăng kỷ lục trong năm 2017. Ðáng báo động, lượng khí thải các-bon đi-ô-xít (CO2) gây hiệu ứng nhà kính tăng gần gấp bốn lần so với đầu những năm 60 của thế kỷ trước.  

Cần có thiện chí

  30/07/2018
Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) T.Bách vừa kêu gọi Liên hợp quốc (LHQ) chấp thuận việc miễn trừ, cho phép vận chuyển dụng cụ thể thao tới Triều Tiên trong khi các lệnh trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng vẫn còn hiệu lực. 

Bước đột phá

  28/07/2018
Mỹ và Liên hiệp châu Âu (EU) vừa đạt bước đột phá trong đàm phán nhằm ngăn chặn sự bùng phát một cuộc chiến thương mại xuyên Đại Tây Dương. 

Hệ quả của biến đổi khí hậu

  26/07/2018
Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) vừa công bố báo cáo khẳng định, các đợt nắng nóng cực đoan và lượng mưa lớn ngày càng gia tăng trên thế giới là hệ quả của biến đổi khí hậu (BÐKH) - hiện tượng thời tiết bất thường bắt nguồn từ việc gia tăng tình trạng tích tụ khí thải, gây hiệu ứng nhà kính. 

Việt Nam, điểm thu hút đầu tư

  23/07/2018
Tờ Inquirer.net của Anh vừa đăng bài với tựa đề "Việt Nam đang trở thành trung tâm công nghiệp mới của Ðông - Nam Á". Bài báo nhận định trong hơn 20 năm qua, Việt Nam không ngừng phát triển từ một nền kinh tế nông nghiệp trở thành một trong những điểm đến thu hút đầu tư về công nghiệp sản xuất trong khu vực. 

Thêm dầu vào lửa

  17/07/2018
Mối quan hệ xuyên Ðại Tây Dương giữa Mỹ và Liên hiệp châu Âu (EU) vốn đã xuống dốc thời gian qua do vấn đề bảo hộ mậu dịch, nay có nguy cơ căng thẳng hơn với việc Tổng thống Mỹ D.Trump vừa gọi EU là "kẻ thù" của Mỹ liên quan lĩnh vực thương mại. Trả lời phỏng vấn của đài CBS ngày 15-7, Tổng thống Trump liệt cả EU, Trung Quốc và Nga vào diện "kẻ thù kinh tế" của Mỹ. 

Vùng kiểm soát

  04/07/2018
Trong thư gửi lãnh đạo các nước thành viên NATO tuần trước, Tổng thống Mỹ Đ.Trăm một lần nữa yêu cầu các đồng minh châu Âu thực hiện cam kết dành 2% GDP cho ngân sách quốc phòng. Lý do được ông Trăm nhắc lại là, châu Âu đã không công bằng với Mỹ trong chia sẻ trách nhiệm an ninh tập thể. Cùng thời điểm này, tin tức rò rỉ cho hay, Lầu năm góc đã khởi động đánh giá lại hiệu quả chi phí cho 35 nghìn lính Mỹ hiện đồn trú tại Đức. 

Nhiệm vụ khó khăn

  02/07/2018
Từ ngày 1-7, nước Áo bắt đầu đảm nhiệm chức Chủ tịch Hội đồng Liên hiệp châu Âu (EU) luân phiên. Trong nhiệm kỳ sáu tháng tới, Áo có trách nhiệm xử lý một loạt những vấn đề quan trọng, tác động mạnh mẽ đến tương lai của EU. 

Hợp tác chống khủng bố

  30/06/2018
Hội nghị cấp cao về chống khủng bố của Liên hợp quốc (LHQ) vừa họp với sự tham dự của những người đứng đầu các cơ quan chống khủng bố trên toàn thế giới. 

Cần sớm được đoàn tụ

  28/06/2018
Một thẩm phán liên bang Mỹ vừa ra phán quyết ngăn chặn giới chức nước này chia tách trẻ em với những bố mẹ di cư trái phép bị bắt giữ tại biên giới Mexico - Mỹ, đồng thời yêu cầu thực hiện các bước cần thiết để sớm đoàn tụ những gia đình bị chia tách.