Kỳ vọng lớn, thách thức nhiều

Thứ Ba, 10/07/2018, 02:25:45

Tiếp sau thành công của cuộc gặp cấp cao Mỹ - Triều Tiên, dư luận quốc tế đang quan tâm và kỳ vọng cuộc gặp cấp cao giữa ông chủ Nhà trắng Ð.Trăm và người đứng đầu điện Crem-li V.Pu-tin vào ngày 16-7 tới sẽ tạo bước đột phá trong quan hệ Nga - Mỹ. Tuy nhiên, để khai thông thế bế tắc trong quan hệ song phương, Oa-sinh-tơn và Mát-xcơ-va còn phải vượt qua không ít thách thức, trở ngại.

Theo kế hoạch, hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ sẽ có cuộc gặp cấp cao vào ngày 16-7 tới tại thủ đô Hen-xin-ki của Phần Lan. Trước thềm cuộc gặp quan trọng này, Bộ trưởng Ngoại giao Nga X.La-vrốp cho biết, Mát-xcơ-va hy vọng cuộc gặp giữa ông Ð.Trăm và ông Pu-tin sẽ đóng vai trò nền tảng cho một cuộc đối thoại thẳng thắn về tất cả những vấn đề dẫn đến mâu thuẫn trong quan hệ Nga - Mỹ. Trong khi đó, giới phân tích và dư luận quốc tế cũng đặt nhiều kỳ vọng vào việc cuộc gặp nói trên sẽ đưa quan hệ Mỹ - Nga sang trang mới và nhiều vấn đề của khu vực, quốc tế cũng sẽ được thảo luận, giải quyết.

Nhận định về triển vọng cuộc gặp cấp cao Nga - Mỹ sắp tới, truyền thông Trung Quốc nhận định rằng, động thái này sẽ mở ra cơ hội để hai bên tháo gỡ nhiều vấn đề quan trọng, nhất là những vấn đề liên quan tới khu vực Ðông Bắc Á và Trung Ðông. Ðối với khu vực Ðông Bắc Á, trong đó có Trung Quốc và các đối tác, đồng minh quan trọng của Mỹ, việc quan hệ Mỹ - Nga ấm lên có thể giúp Mỹ bảo đảm tiến trình hòa bình cho khu vực. Ðối với khu vực Trung Ðông, hợp tác Nga - Mỹ có ý nghĩa then chốt, giúp loại bỏ chủ nghĩa khủng bố để Xy-ri và I-rắc có thể được ổn định. Trên thực tế, trong chiến dịch tranh cử cũng như thời gian cầm quyền vừa qua, Tổng thống Ð.Trăm đã nhiều lần tuyên bố rằng, hợp tác giữa Oa-sinh-tơn và Mát-xcơ-va có thể thúc đẩy tiến trình hòa bình tại Trung Ðông.

Trong khi đó, giới chức của cả Nga và Mỹ đều đã phát đi những tín hiệu tích cực về triển vọng cuộc gặp cấp cao này và cho biết nhiều vấn đề khu vực, quốc tế quan trọng sẽ được đặt lên bàn thảo luận của hai nhà lãnh đạo Mỹ - Nga. Bộ trưởng Ngoại giao Nga X.La-vrốp vừa cho biết, vấn đề Xy-ri nhiều khả năng sẽ được đề cập đến trong cuộc gặp cấp cao nói trên. Trong khi đó, hãng Sputniknews của Nga dẫn lời Ðại sứ Nga tại Mỹ A.An-tô-nốp cho biết, hội nghị cấp cao sắp tới giữa ông Ð.Trăm và ông Pu-tin sẽ cho phép đạt được tiến triển trong những lĩnh vực quan hệ song phương và các thách thức toàn cầu. Về phía Mỹ, Tổng thống Mỹ Ð.Trăm đã dự đoán ông sẽ có một cuộc gặp tốt đẹp với người đồng cấp Nga V.Pu-tin vào ngày 16-7 tới, đồng thời cuộc gặp có thể mở ra "một mối quan hệ tốt đẹp". Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Ðại Tây Dương (NATO) G.Xtôn-ten-bớc mới đây cũng lên tiếng hoan nghênh cuộc gặp cấp cao Mỹ - Nga, đồng thời khẳng định cách tiếp cận của NATO đối với Nga là cách tiếp cận theo hai hướng, quốc phòng và đối thoại.

Dù cuộc gặp giữa ông Ð.Trăm và ông Pu-tin được kỳ vọng nhiều như trên và hai bên đã dành cho nhau những "lời có cánh" trước thềm cuộc gặp cấp cao này, song điều đó chưa thể bảo đảm một kết quả hội đàm tốt đẹp. Dư luận quốc tế vẫn còn quan ngại về kết quả cuộc gặp này, khi quan hệ Nga - Mỹ đã trải qua nhiều sóng gió suốt thời gian qua và giữa hai bên còn tồn tại không ít bất đồng chưa sớm hóa giải. Nhiều tháng qua, Nhà trắng và Ðiện Crem-li đã để quan hệ Nga - Mỹ rơi xuống mức thấp nhất, kể từ sau chiến tranh lạnh. Mỹ và các đồng minh phương Tây đã áp đặt với Mát-xcơ-va nhiều biện pháp trừng phạt khắc nghiệt liên quan tình hình U-crai-na, cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016. Tiếp đó, một "cuộc chiến ngoại giao" giữa hai bên đã nổ ra sau vụ cựu điệp viên X.Xcơ-ri-pan được cho là bị đầu độc tại Anh… Ngoài ra, hai cường quốc này vẫn còn chia rẽ sâu sắc về tình hình Xy-ri, vấn đề hạt nhân của I-ran…

Tuy nhiên, dù cuộc gặp cấp cao Nga - Mỹ có thể chưa giải quyết được tất cả những khúc mắc trong quan hệ song phương cũng như các vấn đề chung của cộng đồng quốc tế, song đây sẽ vẫn là một trong những cuộc gặp cấp cao được chờ đợi, kỳ vọng nhiều nhất trong năm nay. Bởi vì, như nhận định của truyền thông quốc tế thì: "Thế giới cần hòa bình và phát triển chứ không phải sự đối đầu của các cường quốc". Một khi các nhà lãnh đạo có quan điểm đối ngoại cứng rắn như ông Ð.Trăm và ông Pu-tin ngồi lại với nhau và chuyển hướng "từ đối đầu sang đối thoại", điều này chắc chắn mở ra cơ hội hòa bình, hợp tác, phát triển cho Mỹ, Nga nói riêng và thế giới nói chung.

Ngọc Lê