Mô hình xanh

Chủ Nhật, 06/05/2018, 20:58:18

Kể từ tháng 5, quần đảo Tremiti trở thành địa điểm đầu tiên của Italy cấm mọi hình thức các vật dụng nhựa sử dụng một lần, vốn không thể tự phân hủy, đồng thời xử phạt nặng đối với người vi phạm quy định.

Quần đảo Tremiti có số lượng nhựa trung bình dưới nước là 2,2 mẩu/m3 nước (phần lớn là loại nhựa được sử dụng trong bao bì và túi nhựa), cao hơn nhiều so với chỉ số 0,52 mẩu nhựa/m3 nước ở Italy nói chung. Mức độ báo động về mật độ rác thải nhựa là yếu tố thúc đẩy quần đảo này đưa ra các điều luật nghiêm khắc nhằm ngăn chặn việc sử dụng hầu hết các loại nhựa trên đảo. Trong nỗ lực mở rộng chiến dịch bảo vệ môi trường, đến năm 2020, việc sử dụng nhựa vi sinh sẽ bị cấm hoàn toàn ở đất nước hình chiếc ủng.

Theo thống kê của các tổ chức môi trường, trên thế giới sản xuất ra gần 300 triệu tấn nhựa mỗi năm và một nửa trong số này là vật liệu nhựa sử dụng một lần. Hơn tám triệu tấn chất thải nhựa bị đổ vào các đại dương mỗi năm, “đầu độc” môi trường sống của các loài động, thực vật biển.

Sau biến đổi khí hậu, đây là thách thức môi trường lớn thứ hai trên thế giới. “Mô hình xanh” nói trên của Italy đang được một số nước châu Âu áp dụng, nhằm cứu hành tinh xanh trước khi quá muộn.

QUỲNH ANH