Ưu tiên cấp bách

Thứ Hai, 30/04/2018, 21:59:41

Nhà kinh tế Ru-an-đa Ð.Ca-be-ru-ca, cựu Chủ tịch Ngân hàng phát triển châu Phi (AfDB), khẳng định các nước châu Phi đã đạt được tiến bộ đáng kể trong cuộc chiến chống tham nhũng. Ông Ca-be-ru-ca đưa ra tuyên bố trên tại một hội nghị quốc tế thảo luận về các vấn đề quan trọng ở châu Phi vừa diễn ra ở thủ đô Ki-ga-li của Ru-an-đa.

Theo ông Ð.Ca-be-ru-ca, cuộc chiến chống tham nhũng ở châu Phi đã bị chậm lại và gặp khó khăn trong khoảng 10 năm gần đây, tuy nhiên, lục địa đen đã có những nỗ lực tuyệt vời để giảm các "tai họa" của vấn nạn này. Trong đó, nhiều quốc gia châu Phi đã thành lập các tổ chức quốc gia về chống tham nhũng.

Tại châu Phi, nạn tham nhũng chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực có liên quan các nguồn "tài nguyên" như dầu khí và khí đốt, mua sắm công và tài chính công, cho nên có tác động tiêu cực rất lớn đến sự phát triển kinh tế của các nước ở lục địa đen. Ước tính, nạn tham nhũng làm cho châu Phi thiệt hại hơn 148 tỷ USD mỗi năm, tương đương 50% doanh thu thuế và 25% GDP của châu lục này.

Các chuyên gia cho rằng, cuộc chiến chống tham nhũng ở châu Phi cần có các giải pháp chiến lược và bền vững. Ðó là điều quan trọng và là một ưu tiên cấp bách đối với sự phát triển của lục địa đen.

ÐỨC ANH