Mùa xuân “nóng”

Thứ Hai, 16/04/2018, 19:02:44

Hội nghị mùa xuân thường niên của Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vừa khai mạc tại thủ đô Oa-sinh-tơn của Mỹ và kéo dài đến ngày 24-4. Theo thông lệ, hội nghị này thường tập trung thảo luận các vấn đề kinh tế, tài chính, việc làm, môi trường… của toàn cầu.

Tuy nhiên, trong bối cảnh Mỹ, Nga, Trung Quốc… đang bất đồng sâu sắc về nhiều vấn đề như hiện nay, giới phân tích dự báo hội nghị mùa xuân năm nay sẽ rất “nóng” bởi các tranh cãi liên quan đến xung đột thương mại, tiền tệ và trừng phạt kinh tế giữa các quốc gia.

Hội nghị mùa xuân của WB và IMF diễn ra trong bối cảnh các xung đột kinh tế, nhất là xung đột thương mại gia tăng mạnh trong những ngày gần đây. Mâu thuẫn phần lớn bắt nguồn từ việc chính quyền của Tổng thống Mỹ Ð.Trăm liên tục “ra đòn” với các đối tác của mình và ngay cả những đồng minh truyền thống như Liên hiệp châu Âu (EU), Nhật Bản, Hàn Quốc, cũng không ngoại lệ. Chính sách bảo hộ của Mỹ đã được thực thi ngày càng triệt để trong hơn một năm cầm quyền của Tổng thống Ð.Trăm.

Với khẩu hiệu “nước Mỹ trên hết”, người đứng đầu Nhà trắng đã đưa Mỹ rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Tiếp đó, Mỹ cũng đàm phán lại Hiệp định tự do thương mại (FTA) với Hàn Quốc và đang đàm phán lại Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) với Ca-na-đa và Mê-hi-cô... Tất cả những động thái này được tuyên truyền là nhằm mục đích khôi phục nền kinh tế nội địa, đối phó với các quốc gia “đánh cắp việc làm” của người dân Mỹ và giải quyết tình trạng thâm hụt thương mại...

Tuy nhiên, câu chuyện bảo hộ mậu dịch của Mỹ chưa dừng lại ở đó. Từ cuối tháng 3, Mỹ tuyên bố áp mức thuế 25% đối với mặt hàng thép và 10% với mặt hàng nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc và nhiều đối tác thương mại khác, bao gồm cả EU. Lãnh đạo các nước châu Âu cảnh báo sẽ có biện pháp trả đũa nếu Mỹ tạo ra những rào cản với hàng hóa của họ. Chính sách buôn bán theo khẩu hiệu “nước Mỹ trên hết” còn đang đẩy nước này với Trung Quốc tiến gần hơn đến một cuộc chiến thương mại.

Không chỉ dừng ở lĩnh vực thuế nhập khẩu, cuộc chiến thương mại của Mỹ đang được mở rộng sang cả lĩnh vực tiền tệ khi Trung Quốc, Ðức, Nhật Bản, Hàn Quốc và Hà Lan đã bị Bộ Tài chính Mỹ đưa vào danh sách các quốc gia có thể có những chính sách tiền tệ mà Oa-sinh-tơn cho là “không phù hợp” và cần phải giám sát. Ngày 13-4 vừa qua, Ấn Ðộ cũng bị bổ sung vào danh sách này.

Với một cường quốc khác là Nga, ngoài vấn đề thuế nhập khẩu, mâu thuẫn với Mỹ còn đang gia tăng bởi các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Mát-xcơ-va liên quan các cuộc chiến U-crai-na và Xy-ri. Ðại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) N.Ha-li ngày 15-4 cho biết, Mỹ đang chuẩn bị những biện pháp trừng phạt mới đối với Nga. Liên quan bất đồng giữa các nước lớn trong cuộc chiến tại Xy-ri, các nhà phân tích đã cảnh báo rằng, cuộc chiến tại Xy-ri phản ánh nỗ lực của các nước phương Tây quyết tâm duy trì trật tự cũ và thế giới đang đối mặt với nguy cơ của một cuộc chiến tranh lạnh giữa nhiều cường quốc chủ chốt.

Trong bối cảnh bất đồng giữa Mỹ với các cường quốc khác đang diễn ra gay gắt, giới phân tích nhận định rằng, dù là nước chủ nhà, song chắc chắn tại hội nghị mùa xuân của WB và IMF năm nay, Mỹ sẽ phải nhận nhiều chỉ trích từ các đối tác thương mại. Hội nghị mùa xuân lần này sẽ không đơn thuần là nơi thảo luận, trao đổi về các vấn đề phát triển chung của các nước, mà còn là nơi gửi gắm những thông điệp đáng lo ngại về việc hệ thống thương mại hiện hành của thế giới có nguy cơ đổ vỡ.

Trong bài phát biểu cuối tuần qua trước thềm cuộc họp mùa xuân của WB và IMF, Tổng Giám đốc IMF C.La-gác-đơ đã cảnh báo rằng “hệ thống mậu dịch mở cửa dựa trên các quy định và chia sẻ trách nhiệm đang có nguy cơ tan rã”. Người đứng đầu IMF lên tiếng hối thúc chính phủ các nước cần tránh xa chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch dưới mọi hình thức. Ðây chắc chắn cũng sẽ là thông điệp quan trọng được IMF gửi đến hội nghị mùa xuân 2018 của WB và IMF cũng như đến chính quyền Oa-sinh-tơn.

VIỆT HÀ