Chuyển động tích cực

Thứ Bảy, 31/03/2018, 20:59:38

Bán đảo Triều Tiên lại chứng kiến những chuyển động tích cực mới. Ngày 31-3, các ca sĩ K-pop và võ sĩ tê-cuôn-đô thuộc Ðoàn Nghệ thuật Hàn Quốc đã lên đường tới Triều Tiên, chuẩn bị cho buổi biểu diễn tại Bình Nhưỡng ngay trước thềm Hội nghị cấp cao liên Triều dự kiến diễn ra vào ngày 27-4 tới.

Ðộng thái này của Hàn Quốc được cho là nhằm đáp lại hành động thiện chí của Triều Tiên đã cử gần 500 người, trong đó có các vận động viên, đội cổ động và nghệ sĩ tới Hàn Quốc tham dự Ô-lim-pích mùa đông Piêng-chang 2018 vừa qua.

Cũng trong góc độ này, Chủ tịch Ủy ban Ô-lim-pích quốc tế (IOC) Thô-mát Bách vừa đến thăm Bình Nhưỡng và được nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Ưn tiếp. Tại cuộc gặp, nhà lãnh đạo Kim Châng Ưn khẳng định Triều Tiên sẽ tham gia Ô-lim-pích mùa hè Tô-ki-ô 2020 và Ô-lim-pích mùa đông Bắc Kinh 2022.

Nhân dịp này, nhà lãnh đạo Triều Tiên gửi lời cảm ơn tới IOC đã hỗ trợ đoàn thể thao Triều Tiên tại Ô-lim-pích mùa đông Piêng-chang 2018, đồng thời nhấn mạnh, việc đoàn thể thao hai miền Triều Tiên cùng diễu hành dưới một lá cờ tại sự kiện thể thao quốc tế này là một "đóng góp quan trọng đối với tiến trình đối thoại hòa bình".

Những động thái nêu trên được dư luận hoan nghênh và đánh giá cao, coi đây là chuyển động tích cực, góp phần thúc đẩy tiến trình cải thiện quan hệ liên Triều và mang lại bầu không khí hòa dịu trên bán đảo này.

ÐỨC ANH