Tạm thoát hiểm

Thứ Sáu, 08/12/2017, 20:07:18
 Font Size:     |        Print

Chỉ một ngày trước khi chính phủ phải "đóng cửa" do cạn ngân sách, ngày 7-12, cả hai viện Quốc hội Mỹ đã kịp thông qua dự luật chi tiêu tạm thời. Theo đó, tiếp tục cấp ngân sách cho các hoạt động của chính phủ liên bang cho đến hết ngày 22-12 tới.

Ba tháng trước, Quốc hội Mỹ cũng đã phải thông qua đạo luật về rót ngân sách tạm thời cho chính phủ liên bang và tăng mức trần nợ công, nới rộng quyền vay mượn, để Chính quyền Tổng thống Ð.Trăm có thể hoạt động đến ngày 8-12.

Sở dĩ Quốc hội Mỹ tiếp tục phê chuẩn ngân sách tạm thời cho chính phủ là bởi, các nghị sĩ cần thêm thời gian đàm phán kế hoạch chi tiết về chi tiêu của chính phủ đến hết tài khóa mới, kết thúc ngày 30-9-2018. Tuy nhiên, cuộc thương lượng này còn nhiều cam go, do đảng Dân chủ chưa nhất trí về kế hoạch ngân sách. Nhiều nghị sĩ đảng Dân chủ yêu cầu sửa đổi luật về người nhập cư vị thành niên theo DACA (chương trình hoãn trục xuất người nhập cư vào Mỹ khi còn nhỏ, được đưa ra dưới thời Tổng thống B.Ô-ba-ma, song đã bị ông Trăm hủy bỏ). Phe Dân chủ cũng yêu cầu đưa những sửa đổi này vào dự luật ngân sách sắp tới.

Với luật chi tiêu tạm thời mới, Chính quyền Tổng thống Ð.Trăm đã tạm "thoát hiểm". Song, nguy cơ "bị đóng cửa" không phải đã được loại bỏ, mà chỉ lùi xa vạch nguy hiểm một chút. Trong hai tuần tới, nếu Quốc hội Mỹ không nhất trí được dự luật ngân sách 2018, nguy cơ này sẽ quay trở lại.

LONG QUÂN