Tam giác chiến lược

Thứ Tư, 06/12/2017, 20:15:07
 Font Size:     |        Print

Iran vừa khánh thành giai đoạn đầu dự án cảng chiến lược Chabahar. Dự án trị giá 340 triệu USD này nâng công suất của cảng lên 8,5 triệu tấn/năm so mức 2,5 triệu tấn trước đó. Ðây là bước đi quan trọng để vận hành tuyến đường vận chuyển chiến lược mới giữa các nước Iran, Afghanistan và Ấn Ðộ, nhằm tăng cường kết nối thương mại ba bên.

Cảng nước sâu Chabahar của Iran nằm ở phía nam vùng Vịnh, gần biên giới với Pakistan. Sau nhiều năm "đắp chiếu", Ấn Ðộ và Iran đang nỗ lực để hồi sinh dự án cảng biển này, dự kiến đưa cảng đi vào hoạt động từ năm 2018. Cảng Chabahar sẽ tạo tam giác chiến lược ở khu vực.

Tehran kỳ vọng cảng sẽ giúp giải bài toán lưu thông cho các tàu lớn, đồng thời đa dạng hóa các cảng biển của Iran, nhất là khi nước này cơ bản thoát khỏi các lệnh trừng phạt của phương Tây. Afghanistan mong cảng sớm hoạt động giúp thúc đẩy hòa bình và ổn định thông qua giao thương, giảm lệ thuộc vào Pakistan, kích thích nền kinh tế kiệt quệ bởi chiến tranh. Với Ấn Ðộ, cảng Chabahar có ý nghĩa đặc biệt. New Delhi cam kết đầu tư 500 triệu USD phát triển cảng này nhằm tạo tuyến giao thương đến Iran, Afghanistan và vùng Trung Á mà không qua Pakistan, quốc gia láng giềng vốn có khúc mắc với Ấn Ðộ. Hơn nữa, đóng góp phát triển cảng Chabahar còn nhằm thực hiện chiến lược của New Delhi gia tăng ảnh hưởng địa chính trị và duy trì cân bằng chiến lược tại khu vực Trung Nam Á.

THẠCH VŨ