Thiếu thiện chí

Chủ Nhật, 03/12/2017, 19:15:26
 Font Size:     |        Print

Đoàn đàm phán của Chính phủ Syria đã thông báo rút khỏi hòa đàm do Liên hợp quốc (LHQ) bảo trợ tại Geneve, Thụy Sĩ, với lý do phe đối lập không đồng ý để Tổng thống Bashar al-Assad giữ bất kỳ vai trò gì trong chính phủ chuyển tiếp.

Như vậy, vòng đàm phán thứ tám về Syria do LHQ bảo trợ đã thất bại ngay từ đầu. Đại diện Chính phủ Syria cảnh báo sẽ không quay trở lại Geneve.

Các nhóm đối lập ở Syria đã họp tại Riyadh (A-rập Xê-út) và ra tuyên bố chung về quan điểm trước thềm vòng hòa đàm mới tại Geneve, trong đó khẳng định Tổng thống Assad sẽ không được đảm nhận chức vụ trong chính phủ chuyển tiếp. Chính quyền Damascus cho rằng, tuyên bố của phe đối lập thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với vòng hòa đàm và coi đây là một bước lùi.

Vòng đàm phán thứ tám về Syria được coi là cơ hội để LHQ khôi phục các nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần bảy năm qua, làm chết hơn 340 nghìn người. Tuy nhiên, việc phe đối lập Syria tiếp tục giữ quan điểm không để ông Assad, một Tổng thống hợp hiến, giữ vai trò gì trong chính phủ chuyển tiếp, là đòi hỏi vô lý và thiếu thiện chí, nhất là trong bối cảnh quân đội chính phủ đang ở thế thắng trên thực địa.

HÀ ANH