Nước Pháp 2016 - Một năm đầy biến động

  30/12/2016
NDĐT - Những gì diễn ra trong năm vừa qua tại Pháp cho thấy rõ những biến động trên các lĩnh vực, từ chính trị đến kinh tế, xã hội, và đặc biệt, tại hầu khắp các vùng miền, người dân Pháp thường trực nỗi lo đe dọa khủng bố.  

Bài toán không dễ giải

  02/01/2017
Được sự yểm trợ từ các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu, quân đội I-rắc đã mở màn giai đoạn hai chiến dịch giải phóng Mô-xun, thành trì cuối cùng của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở quốc gia Trung Đông này. Trong trận quyết chiến này, Mỹ đã đưa binh sĩ tới sát tiền tuyến hơn, đánh dấu vai trò lớn nhất của quân đội "xứ cờ hoa" trong tham gia hỗ trợ tác chiến tại I-rắc kể từ khi Lầu năm góc rút quân hoàn toàn khỏi nước này hồi cuối năm 2011. Tuy nhiên, nỗ lực trong cuộc chiến chống khủng bố mà Tổng thống Ô-ba-ma muốn dành tặng I-rắc trước khi rời Nhà trắng khó có thể trở thành hiện thực khi cuộc chiến Mô-xun được dự báo sẽ không sớm kết thúc. 

Mục tiêu và thách thức

  05/01/2017
Trong bài phát biểu gây ấn tượng mạnh nhân ngày làm việc đầu tiên trên cương vị tân Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ), ông A.Gu-tê-rét nhấn mạnh, để có thể xử lý những thách thức toàn cầu, cũng như các cuộc xung đột và tình trạng khủng bố lan rộng hiện nay, LHQ cần thay đổi. Đây vừa là mục tiêu, vừa là thách thức với tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh trong bối cảnh mới. 

Cuộc “sát hạch” đầu tiên

  19/02/2017
Chưa đầy một tháng sau khi Tổng thống Mỹ Đ.Trăm chính thức nhậm chức, một loạt sự kiện quốc tế lớn diễn ra trong những ngày qua được xem như cuộc “sát hạch” đầu tiên đối với chính sách đối ngoại của chính quyền mới ở “xứ cờ hoa”. Thiện chí và nỗ lực của giới chức cấp cao Mỹ đã phần nào trấn an dư luận về những thay đổi quan điểm chính sách của Nhà trắng. 

Trang mới trong quan hệ Mỹ - I-xra-en

  17/02/2017
Thủ tướng I-xra-en B.Nê-ta-ni-a-hu vừa có chuyến công du Mỹ lần đầu kể từ khi Tổng thống Đ.Trăm nhậm chức. Người đứng đầu Chính phủ đồng minh thân cận đến từ Trung Đông đã được ông chủ Nhà trắng đón tiếp nồng hậu. Đáp lại, Thủ tướng I-xra-en cũng khẳng định cam kết sẽ là đồng minh tốt nhất của Mỹ dưới thời chính quyền mới. 

Nạn nhân của bất đồng

  13/02/2017
Hy Lạp đang trở thành nạn nhân của những bất đồng giữa Khu vực đồng ơ-rô (Eurozone) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) liên quan việc xử lý khủng hoảng nợ của nước này. Do những đánh giá trái ngược nhau về tình hình kinh tế tại đất nước của những vị thần, các chủ nợ nêu trên có thể sẽ "đóng băng" khoản cứu trợ cho Hy Lạp. Vì thế, A-ten có nguy cơ không thể trả gần bảy tỷ ơ-rô tiền nợ vào tháng 7 tới và phải tuyên bố vỡ nợ cũng như ra khỏi Eurozone. 

Hòa bình vẫn xa vời

  12/02/2017
Tiến trình hòa bình Trung Đông đang “ngàn cân treo sợi tóc” bởi căng thẳng leo thang giữa I-xra-en và Pa-le-xtin sau khi I-xra-en thúc đẩy kế hoạch hợp pháp hóa các khu định cư Do Thái trên những vùng lãnh thổ chiếm đóng của Pa-le-xtin. Cộng đồng quốc tế lo ngại hành động của Ten A-víp đã “vượt ranh giới đỏ" và có nguy cơ làm chệch hướng giải pháp hai nhà nước. 

Củng cố mạnh mẽ quan hệ đồng minh

  11/02/2017
Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê đang có chuyến thăm Mỹ được đông đảo dư luận chú ý. Tại Oa-sinh-tơn, nhà lãnh đạo Chính phủ Nhật Bản bàn với ông chủ mới của Nhà trắng Ð.Trăm hai chủ đề chính là về an ninh và kinh tế, qua đó nhấn mạnh, cả Mỹ và Nhật Bản đều coi trọng củng cố quan hệ đồng minh song phương, vì lợi ích thiết thực của mỗi nước. 

Châu Âu trước nguy cơ chia rẽ

  10/02/2017
Chủ nghĩa dân túy đang phát triển mạnh tại các quốc gia phương Tây và là nhân tố chính góp phần tạo ra "cú sốc" Brexit tại Anh cũng như việc ông Ð.Trăm trở thành người đứng đầu Nhà trắng ở Mỹ. Giờ đây, các quốc gia châu Âu lại đang đứng trước nguy cơ đối mặt một cơn địa chấn chính trị mới khi lãnh đạo đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN) chủ trương chống EU, bà M.Lơ Pen, giành ưu thế trong cuộc đua trở thành Tổng thống Pháp. 

"Xới lên" những hoài nghi

  08/02/2017
Vùng biển ngoài khơi Y-ê-men đang chứng kiến những động thái có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực. Mỹ đã điều tàu khu trục tới đây để bảo vệ Y-ê-men trước mối đe dọa về các vụ tiến công của lực lượng phiến quân Hu-thi nhằm vào quân đội chính phủ. Trong khi đó, căng thẳng trong quan hệ Mỹ - I-ran cũng đang xới lên những hoài nghi tiềm ẩn trong các trục quan hệ, khiến bầu không khí tại khu vực vốn chia sẻ lợi ích của nhiều bên này đang nóng dần lên. 

Lợi ích và trách nhiệm

  22/01/2017
Nước Mỹ vừa chứng kiến thời khắc lịch sử khi doanh nhân - chính khách Đ.Trăm chính thức nhậm chức Tổng thống thứ 45 của “xứ cờ hoa”, với khẩu hiệu “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”. Đặt lợi ích quốc gia lên trên hết, tân lãnh đạo Nhà trắng cam kết khôi phục hình ảnh một nước Mỹ mạnh mẽ, thịnh vượng, tự hào và an toàn. 

Thông điệp hòa bình

  18/01/2017
Hội nghị về hòa bình Trung Đông diễn ra ở Pa-ri (Pháp) mới đây với sự tham dự của đông đảo các nhà ngoại giao đến từ hơn 70 quốc gia đã khơi dậy những nỗ lực quốc tế nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài giữa I-xra-en và Pa-le-xtin. Trong bối cảnh cộng đồng quốc tế lo ngại bùng phát một đợt bạo lực mới ở khu vực Trung Đông, Hội nghị đã ra Tuyên bố chung khẳng định ủng hộ giải pháp hai nhà nước, coi đây là giải pháp duy nhất có thể đem lại hòa bình cho Trung Đông. 

Thiện chí và rào cản

  16/01/2017
Một trong những vấn đề nóng nhất trên các phương tiện truyền thông những ngày gần đây là triển vọng quan hệ Nga - Mỹ sau khi Tổng thống đắc cử Đô-nan Trăm chính thức trở thành “ông chủ” của Nhà trắng. Không khó để nhận ra rằng cả Tổng thống đắc cử Đ.Trăm và Tổng thống Nga V.Pu-tin đều bày tỏ thiện chí cải thiện quan hệ. Tuy nhiên, chưa có gì bảo đảm quan hệ Nga - Mỹ sẽ sớm “thuận buồm xuôi gió” bởi giữa hai cường quốc này vẫn còn không ít bất đồng và rào cản. 

Thành quả ban đầu

  14/01/2017
Các nhà ngoại giao hàng đầu của I-ran và nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức) vừa nhóm họp tại thủ đô Viên của Áo để đánh giá một năm kể từ khi thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà hai bên ký kết có hiệu lực. Bất chấp cuộc họp diễn ra trong bối cảnh xuất hiện những quan ngại về tương lai của thỏa thuận, đây là dịp để I-ran và các cường quốc đánh giá thành quả ban đầu không thể phủ nhận đối với tất cả các bên khi thỏa thuận được thực thi, đồng thời chứng tỏ kết quả tích cực của việc giải quyết các tranh chấp quốc tế thông qua đối thoại. 

Cánh cửa hòa bình hé mở

  12/01/2017
Gần sáu năm trôi qua kể từ khi sức lan tỏa của cuộc “cách mạng hoa nhài” ở Tuy-ni-di lan sang Li-bi, tạo thành làn sóng nổi dậy đòi lật đổ chế độ của Tổng thống Ca-đa-phi, quốc gia Bắc Phi này vẫn loay hoay mà chưa thể tìm lối thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng chính trị. 

Những thách thức lớn

  11/01/2017
Liên hiệp châu Âu (EU) vừa bỏ lại phía sau một năm đầy biến động và đang bước vào năm 2017 với niềm tin và hy vọng về nhiều điều tốt đẹp hơn. Song trước mắt châu Âu vẫn là những thách thức lớn về nguy cơ các vụ khủng bố gia tăng, cuộc khủng hoảng di cư vẫn nghiêm trọng, các cuộc bầu cử có thể kết thúc bất ngờ và cuộc chia ly với nước Anh mang tên Brexit cũng ít khả năng là một kết thúc có hậu… 

Nhen nhóm tia hy vọng

  07/01/2017
Dưới sự dàn xếp của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, thỏa thuận ngừng bắn đạt được và cuộc đàm phán hòa bình được lên kế hoạch tổ chức tại thủ đô A-xta-na của Ca-dắc-xtan đang nhen nhóm những tia hy vọng tìm được “chìa khóa” mở cánh cửa hòa bình cho Xy-ri. Những diễn biến mới này cho thấy Nga và Thổ Nhĩ Kỳ làm chủ thế trận trên “bàn cờ Xy-ri”, còn Mỹ dường như bất đắc dĩ trở thành quan sát viên.