Mạnh tay chống bạo lực

Thứ Năm, 07/02/2019, 01:52:10

Phong trào biểu tình “áo vàng” tại Pháp kéo dài suốt ba tháng qua và diễn biến phức tạp sau khi nhiều cuộc tuần hành đã biến thành bạo loạn. Trong nỗ lực ngăn chặn “làn sóng vàng” nguy hại này, Quốc hội Pháp vừa thông qua dự luật có tên gọi “luật chống những kẻ đập phá”. Động thái này cho thấy, giới chức Pháp đã mạnh tay hơn trong việc chống bạo động và lập lại trật tự trên toàn quốc.

Các cuộc biểu tình của phong trào “áo vàng” tại Pháp diễn ra trong hơn 12 tuần liên tiếp. Đặc biệt là vào thứ tư hằng tuần, hàng nghìn người biểu tình lại tuần hành ở thủ đô Paris và nhiều thành phố lớn khác nhằm chống lại chính phủ của Tổng thống E.Macron. Các nguồn tin từ báo chí Pháp và châu Âu cho biết, hôm 5-2, khoảng 300 nghìn người đã tham gia biểu tình trên toàn quốc, riêng tại thủ đô Paris có tới 30 nghìn người. Các cuộc biểu tình có sự tham gia của đại diện nhiều tổ chức công đoàn, các thành viên đảng Nước Pháp bất khuất và phong trào “áo vàng”. Những người biểu tình đã phản đối các chính sách của chính phủ, lên án hành vi bạo lực của cảnh sát đối với người biểu tình, phong tỏa nhiều khu vực trên toàn quốc và một số trạm thu phí nằm trên các đường cao tốc lớn. Làn sóng biểu tình “áo vàng” đã khiến giao thông tại “kinh đô ánh sáng” và các vùng lân cận bị tê liệt trong nhiều thời điểm; một số lớp học đã phải nghỉ do giáo viên bỏ dạy để tham gia đình công. Trong một số cuộc biểu tình trước đó, những người tham gia phong trào “áo vàng” đã có hành vi bạo lực, phá hoại tài sản công, đốt phá xe hơi, đập phá các cửa hàng và hôi của…

Nhằm ngăn chặn “làn sóng vàng” gây bất ổn và bạo loạn nêu trên, ngày 5-2, Quốc hội Pháp đã thông qua dự luật có tên gọi “luật chống những kẻ đập phá”, với 387 phiếu ủng hộ, 92 phiếu chống và 74 phiếu trắng. Luật này cho phép lực lượng cảnh sát kiểm tra đồ đạc cá nhân của những người có mặt tại địa điểm biểu tình và các khu vực lân cận, lục soát các phương tiện như ô-tô, nhằm phát hiện các loại vũ khí có thể được sử dụng để tiến hành hoạt động đập phá, bạo lực; thiết lập danh sách những người có khả năng gây bạo lực, cấm những người này tham gia biểu tình. Cũng theo dự luật, chính quyền có thể phạt tiền lên tới 15 nghìn euro và phạt tù 1 năm đối với các trường hợp vi phạm.

Ngay sau khi nội dung dự luật nêu trên được công bố, nhiều ý kiến đã chỉ trích và cho rằng các điều khoản trong dự luật hạn chế quyền tự do của công dân Pháp; hạn chế quyền biểu tình của người dân. Hàng nghìn người Pháp xuống đường ngày 5-2 cũng là nhằm phản đối dự luật này. Tuy nhiên, trước làn sóng chỉ trích nêu trên, Bộ trưởng Nội vụ Pháp C.Ca-xta-nơ đã lên tiếng khẳng định rằng: “Đây không phải luật nhằm trấn áp mà nhằm mục đích bảo vệ quyền biểu tình của người dân”. Báo chí Pháp cho biết, dự luật nêu trên của chính phủ sẽ được trình Thượng viện Pháp vào tháng 3; nếu được Thượng viện thông qua, luật sẽ có hiệu lực trong vài tháng tới.

Cùng với việc ban hành dự luật nêu trên, Hội đồng Nhà nước, cơ quan cố vấn pháp lý hàng đầu của Pháp, khẳng định cho phép lực lượng cảnh sát chống bạo động sử dụng súng bắn đạn cao-su trong việc giải tán đám đông biểu tình. Trước đó, một số tổ chức tại Pháp, trong đó có Công đoàn CGT và Liên đoàn Nhân quyền Pháp, đã kêu gọi cấm cảnh sát chống bạo động sử dụng súng bắn đạn cao-su, với lý do gây thương tích nghiêm trọng trong các cuộc biểu tình “áo vàng”.

Chính phủ Pháp buộc phải đưa ra các giải pháp mang tính “vỏ quýt dày, móng tay nhọn” nêu trên nhằm ngăn chặn làn sóng biểu tình là bởi “làn sóng vàng” đang đe dọa nghiêm trọng an ninh, chính trị, cũng như kinh tế Pháp. Theo số liệu chính thức của Chính phủ Pháp, khoảng 1.000 cảnh sát và hơn 1.700 người biểu tình đã bị thương kể từ khi bắt đầu nổ ra các cuộc biểu tình chống chính phủ từ trung tuần tháng 11-2018. Xuất phát từ làn sóng phản đối chính sách tăng giá nhiên liệu, phong trào “áo vàng” đã lan rộng thành một chiến dịch biểu tình phản đối các chính sách của chính phủ. Chính phủ Pháp đã nhượng bộ với việc hủy bỏ chính sách tăng thuế nhiên liệu, công bố gói tăng lương trị giá 10 tỷ euro và giảm thuế cho những người thu nhập thấp hoặc người về hưu… Tuy nhiên, phe biểu tình “áo vàng” chưa chịu xuống thang và vẫn đòi thay đổi chính sách có lợi hơn cho nhóm người có thu nhập thấp. Đến nay, phong trào “áo vàng” còn lan rộng ra nhiều quốc gia châu Âu khác như: Đức, Italy, Tây Ban Nha, Hà Lan… đe dọa gây bất ổn kinh tế, chính trị cho nhiều quốc gia châu Âu khác.

Trong bối cảnh nêu trên, việc chính quyền của Tổng thống E.Macron thực thi những biện pháp “mạnh tay” để ngăn chặn những kẻ quá khích lợi dụng biểu tình gây bất ổn, bạo loạn, là cần thiết. Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào các biện pháp mạnh để ngăn chặn phong trào “áo vàng” là chưa đủ. Thực tế đang đòi hỏi ông E.Macron và các cộng sự phải tiếp tục điều chỉnh chính sách và cân bằng hơn nữa lợi ích giữa các thành phần trong xã hội. Có như vậy, mới hy vọng đưa nước Pháp ra khỏi tình trạng bất ổn hiện nay.

ĐÔNG DƯƠNG