Quyết tâm vượt qua thách thức

Thứ Năm, 19/04/2018, 19:02:51
 Font Size:     |        Print

Hội nghị cấp cao Liên đoàn A-rập (AL) lần thứ 29 diễn ra ở A-rập Xê-út đã khép lại với tuyên bố chung khẳng định lập trường kiên định duy trì hòa bình và đoàn kết khu vực, trong bối cảnh hàng loạt thành viên trong khối rơi vào khủng hoảng. Các nước AL tập trung tìm lời giải cho các vấn đề “nóng” của khu vực liên quan căng thẳng giữa Palestine và Israel, diễn biến phức tạp tại Syria, nội chiến ở Yemen và cuộc chiến chống khủng bố.

Các nhà lãnh đạo A-rập đã có một hội nghị với đầy ắp chương trình nghị sự nhằm tháo gỡ hàng loạt vấn đề của khu vực. Một trong những nội dung quan trọng là cuộc xung đột kéo dài nhiều thập kỷ qua giữa Palestine và Israel sau những diễn biến gần đây liên quan tới Jerusalem. Quyết định của chính quyền Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và dời trụ sở Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv về thành phố này là vấn đề cốt lõi gây quan ngại cho toàn bộ khối A-rập, vốn luôn khẳng định Đông Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Palestine trong tương lai. AL phản đối mạnh mẽ động thái này của Mỹ, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng tất cả các nước không theo Mỹ áp đặt biện pháp gây tổn hại chủ quyền của những quốc gia A-rập. AL khẳng định, các nghị quyết của Liên hợp quốc sẽ là quy tắc duy nhất trong đàm phán về xung đột và các hành động đơn phương của Israel có thể sẽ chỉ làm rối loạn sự việc và gây tổn hại tiến trình hòa bình Trung Đông.

Nhóm họp vào đúng thời điểm “nước sôi lửa bỏng” khi Mỹ và các đồng minh phương Tây vừa tiến hành không kích Syria, cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông này cũng là đề tài “nóng” tại hội nghị. Các nước AL khẳng định, giải pháp chính trị là con đường duy nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria. Theo AL, chỉ có cách xóa bỏ hoàn toàn các nhóm khủng bố và các cường quốc thế giới chấm dứt sự can thiệp bất hợp pháp vào quốc gia này mới có thể tạo cơ hội cho người dân Syria xây dựng một đất nước độc lập. AL cũng lên án việc sử dụng vũ khí hóa học, kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế minh bạch, phù hợp luật pháp quốc tế. Yemen cũng là một “điểm nóng” khiến các nước AL phải bận tâm bởi cuộc khủng hoảng ở quốc gia nghèo trên Bán đảo A-rập này đang tác động mạnh tới các nước trong khu vực. Đàm phán hòa bình dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc cũng là giải pháp được lựa chọn nhằm đưa Yemen thoát khỏi vòng luẩn quẩn xung đột - đói nghèo.

Là khu vực có nhiều quốc gia bị cuốn vào vòng xoáy xung đột, mối đe dọa khủng bố là nỗi lo chung của các nước trong AL. Bất ổn ở các nước là một trong những lý do để bên ngoài có thể tìm cớ can thiệp. Các nước A-rập đang tăng cường sức mạnh để tự có thể ứng phó mối đe dọa chung. Mới đây, các nước trong khu vực đã tiến hành cuộc tập trận quân sự mang tên “Lá chắn chung vùng Vịnh - 1” do Bộ Quốc phòng A-rập Xê-út tổ chức. Với sự tham gia của quân đội 24 nước, đây là cuộc tập trận lớn nhất trong khu vực về số quốc gia tham dự cũng như số trang thiết bị khí tài được sử dụng. Quốc vương A-rập Xê-út Salman đã nêu bật tầm quan trọng của “liên minh thống nhất” giữa 24 quốc gia trong việc đối phó các mối đe dọa quân sự. Sự kiện này nhằm chứng tỏ khả năng của các nước khi tham gia vào hoạt động quân sự chung, thể hiện sự sẵn sàng của khu vực trong việc củng cố đoàn kết giữa các nước A-rập cũng như năng lực ứng phó mọi mối đe dọa.

Trước hàng loạt vấn đề “gai góc” cần giải quyết, AL đang thể hiện quyết tâm tìm lối thoát cho các cuộc khủng hoảng ở khu vực. Các nước A-rập luôn khẳng định sát cánh cùng người dân Palestine trong cuộc đấu tranh giành quyền tự quyết và thành lập một Nhà nước Palestine độc lập với thủ đô là Đông Jerusalem. AL cũng lên tiếng bày tỏ đoàn kết với nhân dân Syria, kêu gọi giải quyết cuộc khủng hoảng ở quốc gia này thông qua đối thoại. Tuy nhiên, qua thực tế, với những lợi ích khác nhau, trong đó có nhiều nước A-rập là đồng minh chủ chốt của Mỹ, AL không tránh khỏi lúng túng khi buộc phải lựa chọn những giải pháp chung cho các vấn đề tồn tại ở khu vực mà không bị ảnh hưởng lợi ích riêng của mỗi nước.

THANH HÀ