Bước chuyển lịch sử

Thứ Tư, 18/04/2018, 19:49:44

Ngày 18-4, Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa 9 của Cuba khai mạc tại Cung Hội nghị ở thủ đô La Habana. Đây là sự kiện mang ý nghĩa lịch sử, khi các đại biểu Quốc hội bầu ban lãnh đạo mới của đất nước, nhằm kế thừa và phát huy những thành tựu nổi bật của các nhà lãnh đạo cách mạng, kiên trì con đường phát triển mà nhân dân Cuba đã lựa chọn.

Lịch khai mạc Quốc hội Cuba khóa 9 được đẩy sớm một ngày, so với thông báo ban đầu, nhằm tạo thuận lợi cho việc tiến hành các trình tự cần thiết của một phiên họp mà Quốc hội Cuba đánh giá là “có tầm quan trọng cực kỳ lớn”. Trong hai ngày họp, các đại biểu Quốc hội Cuba khóa mới mang nhiều trọng trách, như hoạch định những bước tiếp theo để triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng Cộng sản Cuba lần thứ 7 năm 2016; định hình rõ mô hình kinh tế - xã hội XHCN của Cuba; xây dựng kế hoạch phát triển tới năm 2030 và tiến trình cập nhật mô hình kinh tế trong 5 năm tới.

Quốc hội mới có nhiệm vụ bầu Hội đồng Nhà nước, các lãnh đạo cơ quan lập pháp, những người lãnh đạo Cuba trong giai đoạn phát triển mới của đất nước. 605 đại biểu Quốc hội được bầu trong cuộc tổng tuyển cử hôm 11-3 vừa qua tiến hành tuyên thệ nhậm chức và bỏ phiếu lựa chọn 31 thành viên Hội đồng Nhà nước, gồm Chủ tịch, Phó Chủ tịch thứ nhất, năm Phó Chủ tịch và các thành viên khác cho nhiệm kỳ 5 năm tiếp theo. Sự kiện này đánh dấu bước chuyển lịch sử là chuyển giao thế hệ lãnh đạo ở Cuba. Tại Đại hội Đảng Cộng sản Cuba lần thứ 7, Chủ tịch Cuba Raul Castro từng tuyên bố sẽ thôi giữ chức Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, Hội đồng Bộ trưởng khi nhiệm kỳ Quốc hội kết thúc. Kế hoạch chuyển giao trọng trách lãnh đạo được đánh giá có ý nghĩa quan trọng, thể hiện sự nối tiếp, tinh thần đoàn kết và quyết tâm bảo vệ thành quả cách mạng.

Việc chuyển giao thế hệ lãnh đạo tại Cuba được thực hiện trong bối cảnh đảo quốc vùng Caribe này không ngừng đổi mới; chính sách hiện đại hóa nền kinh tế thời gian qua đạt những kết quả nổi bật, đem lại những thay đổi to lớn và tích cực cho người dân. Đại hội lần thứ 6 Đảng Cộng sản Cuba năm 2011 thông qua đường lối phát triển mới của đất nước, đó là tiến trình “cập nhật hóa mô hình kinh tế”, nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao đời sống của người dân. Đến Đại hội lần thứ 7, Đảng Cộng sản Cuba tiếp tục thông qua dự thảo Khái niệm mô hình phát triển kinh tế - xã hội Cuba XHCN và khẳng định kiên định tiến trình “cập nhật hóa mô hình kinh tế”. Được triển khai sâu rộng, tiến trình này bước đầu đạt kết quả khả quan, khi cơ cấu kinh tế Cuba có sự chuyển dịch tích cực; người dân tham gia sản xuất, cải thiện năng lực cung ứng hàng hóa nhờ nhiều biện pháp khuyến khích kinh tế tự doanh, qua đó đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt. Trong nỗ lực thúc đẩy mở cửa về kinh tế, thương mại và đầu tư, Cuba thông qua Luật Đầu tư nước ngoài năm 2014, cắt giảm thuế và cho phép các nhà đầu tư nước ngoài linh hoạt hơn. Riêng năm 2017, Cuba đã ký hàng loạt dự án đầu tư mới, với tổng giá trị hơn hai tỷ USD...

Trên cơ sở chủ trương, chính sách hiện nay, Quốc hội khóa 9 cũng như những nhà lãnh đạo sắp tới của Cuba khẳng định kiên trì với con đường phát triển mà người dân đã lựa chọn. Nhiệm vụ trọng tâm là duy trì và tăng cường đầu tư, kêu gọi đầu tư vào những ngành kinh tế mũi nhọn, như du lịch, vận tải. Phát triển đặc khu cảng biển Mariel với nhiều dự án mới, song song các lĩnh vực cơ bản khác như y tế, giáo dục, sản xuất lương thực... sẽ là ưu tiên trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn tới. Cùng với đó là chính sách phù hợp tình hình thế giới và khu vực nhiều biến động hiện nay, trong đó có thực tế không thuận lợi trong tiến trình bình thường hóa quan hệ với Mỹ.

Những chính sách và thành quả kinh tế - xã hội nổi bật của các nhà lãnh đạo tiền bối sẽ là nền tảng vững chắc và thuận lợi để ban lãnh đạo mới của Cuba kế thừa, tiếp tục tiến trình hiện đại hóa và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đưa đất nước phát triển trong giai đoạn tới đây.

SƠN NINH