Nỗ lực “tháo ngòi” căng thẳng

Thứ Ba, 17/04/2018, 19:21:07

Nhiều nước đang kêu gọi đối thoại chính trị là biện pháp duy nhất để tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng Xy-ri sau cuộc không kích chớp nhoáng của Mỹ và đồng minh nhằm vào quốc gia Trung Đông này.

Mọi bất đồng cần được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế và nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền các quốc gia là quan điểm chung của nhiều nước trước diễn biến tình hình phức tạp tại Xy-ri hiện nay.

Vụ không kích do Mỹ, Anh, Pháp tiến hành ở Xy-ri đã đẩy mối quan hệ giữa Nga và phương Tây lên đỉnh điểm căng thẳng. Tuy nhiên, ngay sau đó, hàng loạt sự kiện ngoại giao, các cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm tháo gỡ khủng hoảng, tránh để căng thẳng leo thang đe dọa hòa bình và an ninh ở khu vực Trung Ðông vốn đã có quá nhiều "điểm nóng". Xu thế đối thoại là không thể đảo ngược trong nỗ lực "tháo ngòi" căng thẳng giữa các nước. Dù lên án mạnh mẽ vụ không kích, Nga vẫn bày tỏ thiện chí sẵn sàng cải thiện quan hệ với phương Tây. Thứ trưởng Ngoại giao Nga X.Ri-áp-cốp cho biết, Nga sẽ nghiên cứu dự thảo nghị quyết của Liên hợp quốc về Xy-ri do Mỹ, Pháp và Anh đề xuất, vốn kêu gọi các bên trở lại vòng đàm phán Giơ-ne-vơ (Thuỵ Sĩ) do Liên hợp quốc bảo trợ, đồng thời mở cuộc điều tra độc lập về cáo buộc nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Xy-ri. Chủ tịch Ủy ban Ðối ngoại Thượng viện Nga C.Cô-xa-chép khẳng định, Mát-xcơ-va "đang kiểm soát tình hình và có chiến lược rõ ràng để phát triển tích cực mối quan hệ Nga - Mỹ". Song, ông đồng thời cho biết, để thực hiện được tiến trình này, cần có thiện chí từ phía Mỹ.

Nhiều nước phương Tây, trong đó có Ðức, đã thừa nhận vai trò quan trọng hàng đầu của Nga trong giải quyết cuộc khủng hoảng Xy-ri. Tổng thống Ðức Ph.Xtai-mai-ơ đã cho rằng Nga và phương Tây cần đối thoại nhằm giảm căng thẳng đã lên đến đỉnh điểm kể từ sau chiến tranh lạnh. Theo ông, tình hình Xy-ri sẽ không thể cải thiện cho đến khi Mỹ và Nga phối hợp tìm kiếm giải pháp tháo gỡ khủng hoảng.

Vụ tiến công của Mỹ và đồng minh vào Xy-ri vừa qua được cho là mang tính "răn đe" nhiều hơn khi những thông báo về thiệt hại do vụ không kích gây ra không lớn. Tuy nhiên, trong bối cảnh hoạt động điều tra của các thanh sát viên quốc tế về các cáo buộc nghi sử dụng vũ khí hóa học ở Xy-ri mới được tiến hành, vụ không kích gây khó khăn cho các hoạt động nhằm đưa ra một kết luận công bằng, minh bạch chung quanh vụ việc. Quyết định can thiệp quân sự Xy-ri của chính quyền Ð.Trăm đã vấp phải sự phản đối ngay trong lòng nước Mỹ. Các hoạt động biểu tình phản đối những cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu đã diễn ra tại các thành phố Lốt An-giơ-lét, Pót-len, Niu Oóc và thủ đô Oa-sinh-tơn. Người biểu tình kêu gọi hòa bình và phản đối chiến tranh. Thủ tướng Anh T.Mây và Tổng thống Pháp E.Ma-crông cũng phải đối mặt phản ứng giận dữ từ giới lập pháp ở mỗi nước về quyết định tham gia chiến dịch không kích chung với Mỹ tại Xy-ri. Giải trình với Quốc hội, Thủ tướng Anh khẳng định các nghị sĩ đã đúng khi chất vấn về quyết định tham gia chiến dịch này mà không được quốc hội phê chuẩn. Tại Pháp, phe đa số trong lưỡng viện ủng hộ chính phủ và phe đối lập không tìm được tiếng nói chung trong vấn đề này. Lãnh đạo các phe cánh tả, cánh hữu và trung hữu đều chỉ trích vụ không kích Xy-ri, cho rằng Tổng thống Ma-crông đã không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào cho thấy chính quyền Xy-ri đã sử dụng vũ khí hóa học vốn là cái cớ để liên quân quốc tế phát động tiến công.

Tại các nước châu Âu khác như Hy Lạp và Síp, nhiều người cũng xuống đường tuần hành phản đối chiến tranh. Người tuần hành ở Síp khẳng định "sự gây hấn" của Mỹ, Anh và Pháp đối với Xy-ri là "phi lý", bởi chưa có chứng cứ cho thấy chính quyền Tổng thống Át-xát sử dụng vũ khí hóa học. Người biểu tình cũng lên án việc sử dụng quốc đảo ở phía đông Ðịa Trung Hải làm bàn đạp phát động tiến công khi các máy bay tiêm kích của Anh cất cánh từ một căn cứ không quân ở Síp để không kích nhằm vào các cơ sở nghi chế tạo vũ khí hóa học ở Xy-ri.

Việc các cường quốc đưa những vũ khí quân sự tối tân hiện diện tại Xy-ri và khu vực cùng những hành động quân sự đơn phương gây lo ngại làm leo thang căng thẳng ở Trung Ðông. Cộng đồng quốc tế kêu gọi và hy vọng những nỗ lực ngoại giao thành công nhằm tránh những căng thẳng liên quan cuộc khủng hoảng Xy-ri đang bị đẩy lên, đe dọa hòa bình và an ninh khu vực.

BẢO ANH