Bạo lực ở Gaza

Thứ Hai, 09/04/2018, 18:22:37

Việc binh sĩ Israel nổ súng vào đám đông người biểu tình Palestine ở dải Gaza gây lo ngại có thể thổi bùng xung đột trong khu vực. Những nỗ lực cứu vãn tiến trình hòa bình Trung Đông đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi khói lửa bạo lực bao trùm dải đất ven biển của Palestine những ngày qua.

Khoảng 20 nghìn người Palestine đã tham gia cuộc tuần hành tại năm địa điểm dọc biên giới giữa khu vực phía đông dải Gaza và Israel. Đây là đợt tuần hành quy mô lớn thứ hai trong sáu tuần biểu tình của người Palestine nhằm phản đối Israel, đòi các quyền cơ bản và hợp pháp, trong đó có quyền hồi hương. Cuộc tuần hành biến thành bạo lực khi người biểu tình Palestine ném đá vào binh sĩ Israel, dẫn đến các cuộc đụng độ giữa hai bên. Xung đột khiến chín người Palestine chết, đưa tổng số người Palestine chết trong hai đợt tuần hành lên gần 30 người và hàng nghìn người bị thương.

Ngày đầu đợt tuần hành đánh dấu "Ngày đất đai" của người Palestine, khi cách đây 42 năm, chính quyền Israel đã tuyên bố tịch thu đất ở Galilee và Negev, dẫn tới các cuộc biểu tình quy mô lớn của người Palestine tại Israel. Các cuộc tuần hành của người Palestine hiện nay được lên kế hoạch kéo dài cho tới khi trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ tại Israel dự kiến được khai trương ở Jerusalem vào ngày 14-5 tới. Hoạt động tuần hành nhằm bày tỏ sự phản đối quyết liệt của người Palestine trước việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bỏ qua những tuyên bố chủ quyền của Palestine đối với Jerusalem và công nhận thành phố Jerusalem là "thủ đô của Israel". Khu vực phía đông của vùng thánh địa linh thiêng này vốn được người Palestine coi là thủ đô của Nhà nước Palestine độc lập trong tương lai, bởi thế họ sẵn sàng chiến đấu đến cùng vì mục tiêu đó. Các cuộc biểu tình cũng dự kiến kết thúc vào ngày 15-5 (Ngày Thảm họa), đánh dấu sự kiện hàng trăm nghìn người Palestine bị đuổi khỏi nhà trong cuộc chiến hồi tháng 5-1948 giữa người Palestine với Nhà nước Israel mới thành lập.

Đại sứ của Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) tại Mỹ H.Dôm-lốt đã chỉ trích việc Mỹ lặng im, không có “phản ứng thích đáng” trước hành động trấn áp mạnh tay của lực lượng Israel đối với người Palestine. Thực tế, Palestine đã bác bỏ vai trò trung gian của Mỹ trong cuộc xung đột kể từ sau khi Tổng thống Đ.Trăm công nhận Jerusalem là "thủ đô của Israel". PLO đã cảnh báo tình hình căng thẳng tại dải Gaza rất có thể “bùng nổ” bất cứ lúc nào. Trước diễn biến ngày càng xấu đi ở Gaza, Kuwait tiếp tục gửi thông báo hối thúc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhanh chóng can thiệp để ổn định tình hình. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Hội đồng Bảo an trước đó đã không thể nhất trí về một tuyên bố cuối cùng về tình trạng bạo lực khiến nhiều người chết và bị thương tại Gaza, do đại diện Mỹ, nước có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an, đã bác bỏ dự thảo tuyên bố này.

Liên hợp quốc, Liên hiệp châu Âu (EU) và nhiều nước ở khu vực đều lên án các hành động quân sự của các lực lượng Israel chống người Palestine và kêu gọi hai bên kiềm chế. Bạo lực ở Gaza cũng đã gây ra cuộc khẩu chiến giữa Israel và Thổ Nhĩ Kỳ. Cuộc tranh cãi bùng nổ sau khi Bộ trưởng An ninh công cộng Israel tuyên bố thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Thổ Nhĩ Kỳ ký hồi năm 2016 có thể là sai lầm. Quan chức Israel chỉ trích Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan là phần tử "chống Do thái" sau khi ông Erdogan chỉ trích Israel bắn chết nhiều người biểu tình Palestine. Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã cáo buộc Israel sử dụng "lực lượng không cân xứng" chống người Palestine tham gia các cuộc "biểu tình hòa bình"...

Những ngày qua đã trở thành khoảng thời gian đẫm máu nhất trong cuộc xung đột giữa Israel và Palestine kể từ sau cuộc chiến năm 2014. Bạo lực ở Gaza nếu không được ngăn chặn sẽ tiếp tục trầm trọng và đe dọa cả khu vực.

BẢO THANH