Thông điệp từ "bước tiến lớn"

Thứ Năm, 05/04/2018, 20:24:30
 Font Size:     |        Print

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa có bước đi thể hiện quyết tâm ngăn dòng người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ, khi tuyên bố sẽ sử dụng quân đội để bảo vệ biên giới với Mexico. Người đứng đầu Nhà trắng gọi đây là "bước tiến lớn" như một thông điệp cứng rắn gửi tới giới lập pháp Mỹ về cải tổ chính sách nhập cư của "xứ cờ hoa".

Nhà trắng hôm 4-4 xác nhận, Tổng thống Trump đã chỉ thị Bộ Quốc phòng và Bộ An ninh nội địa phối hợp các thống đốc bang để triển khai Lực lượng vệ binh quốc gia tới khu vực biên giới phía tây-nam (giáp Mexico) làm nhiệm vụ hỗ trợ Lực lượng Tuần tra biên giới (USBP). Trước đó, Tổng thống Trump khẳng định sẽ có một "bước tiến lớn" khi thực hiện một nhiệm vụ mà các chính quyền tiền nhiệm chưa làm. Ðó là, điều quân đội tới bảo vệ an ninh tại khu vực giáp Mexico cho tới khi bức tường biên giới hoàn tất và an ninh phù hợp được thiết lập. Hiện nhiệm vụ bảo vệ khu vực biên giới thuộc USBP, lực lượng không trong biên chế của quân đội Mỹ. Việc triển khai binh sĩ tham gia tuần tra, nếu được Quốc hội đồng ý, sẽ là bước leo thang nghiêm trọng về sự hiện diện quân sự của Mỹ dọc đường biên giới 3.200 km giữa Mỹ và Mexico.

Việc triển khai quân đội ở biên giới giáp Mexico là động thái không bình thường, song đây không phải là bước đi không có tiền lệ tại Mỹ. Tổng thống Trump từng chỉ trích chính quyền tiền nhiệm và Quốc hội Mỹ chưa có biện pháp đủ mạnh đối với dòng người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ từ các nước Trung Mỹ đi qua Mexico, nên tạo ra "lỗ hổng pháp lý" trong việc bảo vệ biên giới trước nạn nhập cư bất hợp pháp. Nhưng trên thực tế, các chính quyền Mỹ dưới thời các cựu Tổng thống George Bush và Barack Obama từng cho triển khai lực lượng bảo vệ quốc gia tới khu vực biên giới để ngăn chặn người nhập cư trái phép. Biện pháp tạm thời này nhằm lấp các "kẽ hở" trong chính sách nhập cư được cho là lỏng lẻo, giúp nhiều người tìm cách vào Mỹ trái phép. 

Có thể thấy, "bước tiến lớn" mà Tổng thống Trump vừa thực hiện phù hợp quan điểm cứng rắn của ông trong vấn đề nhập cư. Chấm dứt nạn nhập cư bất hợp pháp ồ ạt vào Mỹ là một trong những cam kết tranh cử mạnh mẽ nhất của ông Trump. Chẳng thế, ngay trong tuần đầu tiên tại Nhà trắng, để thực hiện lời hứa, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh cho phép xây dựng bức tường dọc biên giới giáp Mexico. Quan điểm cứng rắn trong vấn đề người nhập cư khiến ông tiếp tục ban hành những biện pháp chính sách mạnh tay, bất chấp việc bị chỉ trích, chẳng hạn sắc lệnh hành chính cấm nhập cảnh Mỹ đối với công dân một số quốc gia có đông người Hồi giáo. Gần đây Tổng thống Trump càng gia tăng áp lực để cải tổ chính sách nhập cư.

Ngay trước khi công bố ý định điều quân đội tới bảo vệ biên giới phía tây-nam, ông Trump đã chính thức "đóng cửa" với giấc mơ của những người nhập cư vào Mỹ khi còn nhỏ, sau khi chấm dứt chương trình DACA (Tạm hoãn trục xuất người nhập cư bất hợp pháp đến Mỹ khi còn nhỏ) mà chính quyền tiền nhiệm theo đuổi và từng đem lại cơ hội cho rất nhiều người nhập cư được gọi là Dreamers (Thế hệ mơ ước). Ðể ngăn chặn người nhập cư vào Mỹ, Tổng thống Trump cũng không ngại ngần gây sức ép với các nước trong khu vực, thông qua việc dọa cắt viện trợ, yêu cầu Mexico cam kết ngăn chặn hoạt động xâm nhập bất hợp pháp vào Mỹ, thậm chí cảnh báo rút khỏi Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) nếu Mexico không có biện pháp thích hợp đối với "dòng người quá cảnh" để vào Mỹ...

Ðộng thái bất thường của nhà lãnh đạo "xứ cờ hoa" khi quyết định điều quân tới khu vực biên giới Mexico là có cơ sở, trong bối cảnh có nhiều thông tin về đoàn người di cư gồm khoảng 1.200 người, chủ yếu từ các quốc gia Trung Mỹ, đang đến Mexico và hướng tới Mỹ. Ông chủ Nhà trắng có lý do để lo ngại trước những thông tin về dòng người mà ông ví như "lễ hội ca-ra-van" đang ùn ùn kéo về sát biên giới nước Mỹ. Trong khi biện pháp mạnh của chính quyền chưa phát huy hiệu quả và giới lập pháp chưa nhượng bộ trong vấn đề sửa đổi luật nhập cư, mối lo càng lớn hơn.

Tuy nhiên, quyết định sử dụng quân đội trong việc bảo vệ biên giới hiện nay không những gây quan ngại với các nước láng giềng của Mỹ, mà còn gây tranh cãi trong chính nội bộ nước Mỹ. Hơn nữa, luật pháp Mỹ cấm quân đội thực thi nhiệm vụ hành pháp trong lãnh thổ, trừ khi được Quốc hội phê chuẩn. Có thể, ý tưởng của ông Trump không dễ dàng để thực hiện, nhưng ít nhất, kế hoạch điều quân đội cũng đạt mục tiêu tạo áp lực, với giới lập pháp Mỹ trong việc cải tổ luật nhập cư; và với các nước láng giềng trong việc phối hợp ngăn chặn nạn nhập cư trái phép vào Mỹ.

SƠN NINH