Bình luận quốc tế

Niềm tin và kỳ vọng

Thứ Ba, 03/04/2018, 18:46:54
 Font Size:     |        Print

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi đã tái đắc cử với chiến thắng áp đảo 97,08% số phiếu ủng hộ. Ông giành được niềm tin của đại đa số cử tri Ai Cập sau một nhiệm kỳ đưa đất nước "vượt bão" Mùa xuân A-rập. Thế nhưng, bốn năm của nhiệm kỳ mới cũng là chặng đường gian nan khi Tổng thống el-Sisi sẽ phải giải bài toán an ninh hóc búa và phục hồi nền kinh tế, đưa đất nước Kim tự tháp trở lại quỹ đạo phát triển và thịnh vượng.

Ngay sau khi kết quả bầu cử được công bố, người dân trên khắp đất nước Ai Cập đã đổ ra đường chào mừng chiến thắng của Tổng thống el-Sisi. Vị cựu Tổng tư lệnh quân đội sinh năm 1954 này đã để lại nhiều dấu ấn trong nhiệm kỳ đầu lãnh đạo đất nước, vững vàng chèo lái con thuyền Ai Cập vượt qua sóng gió sau làn sóng nổi dậy bùng phát năm 2011 và biến động chính trị sau khi cựu Tổng thống Mohamed Morsi bị lật đổ năm 2013. Kể từ khi lên nắm quyền tháng 6-2014 tới nay, Tổng thống el-Sisi đã đưa đất nước Kim tự tháp thoát ra khỏi vòng xoáy bạo lực, vực dậy nền kinh tế suy yếu và khôi phục vị thế của Ai Cập trên trường quốc tế. Nền chính trị Ai Cập đã được củng cố và giữ vững sau khi tiến trình chuyển tiếp ba giai đoạn được hoàn tất với cuộc bầu cử quốc hội được tổ chức thành công cuối năm 2015.

Sự tin tưởng của người dân Ai Cập dành cho Tổng thống el-Sisi là động lực, song cũng là áp lực đối với ông trong nhiệm kỳ mới. Mặc dù Ai Cập đã thoát khỏi làn sóng xung đột, song "bóng ma khủng bố" chưa hết đe dọa nước này. Vì thế, bảo đảm an ninh và ổn định là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu. Bất chấp các biện pháp an ninh mà chính phủ đã triển khai, trong đó có Chiến dịch Sinai khởi động từ tháng 2 vừa qua, Ai Cập vẫn hằng ngày phải đối phó nguy cơ xảy ra các vụ tiến công khủng bố đến từ các tổ chức cực đoan khác nhau, trong đó nguy hiểm nhất là nhánh của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Sinai và nhóm Ha-xưm, nhánh vũ trang của tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) vốn bị cấm hoạt động tại Ai Cập. Năm 2017, Ai Cập đã hứng chịu nhiều vụ tiến công đẫm máu do IS thực hiện nhằm vào các lực lượng an ninh, cộng đồng Cơ đốc giáo và người Hồi giáo.

Một trong những ưu tiên khác của Tổng thống el-Sisi trong nhiệm kỳ mới là thúc đẩy phát triển kinh tế, thu hút đầu tư nước ngoài, hiện thực hóa các "đại dự án" được ông đưa ra trong nhiệm kỳ đầu, tạo việc làm cho người lao động, cải thiện hệ thống giáo dục và y tế, cũng như thực thi các chính sách an sinh xã hội. Ai Cập sẽ phải tiếp tục duy trì những thành quả đạt được như phục hồi ngành du lịch vốn đem lại nguồn thu ngoại tệ không nhỏ, khai thác kênh đào Suez, tuyến đường biển nhộn nhịp đang trên đà hồi phục. Tiếp tục các chính sách cải cách và thu hút đầu tư nước ngoài vẫn sẽ là trọng tâm trong chính sách của chính quyền Tổng thống el-Sisi. Tuy nhiên, Tổng thống el-Sisi cũng đối mặt không ít thách thức khi sự phục hồi kinh tế còn chưa vững chắc, nợ nước ngoài liên tục tăng, lên 80,8 tỷ USD vào cuối năm 2017. Thêm nữa, Ai Cập cũng phải chứng tỏ những nỗ lực cải cách và thực thi các chính sách "thắt lưng buộc bụng" để bảo đảm nguồn vốn cho các dự án phát triển được vay từ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB) và nhiều tổ chức tài chính.

Là một trong những quốc gia đóng vai trò tiên phong trong giải quyết các vấn đề ở khu vực, Ai Cập tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ đặc biệt với các nước đồng minh khu vực cũng như không ngừng tăng cường quan hệ với các cường quốc. Ngay sau khi Cơ quan bầu cử quốc gia Ai Cập (NEA) công bố đương kim Tổng thống el-Sisi tái đắc cử, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã điện đàm và chúc mừng ông el-Sisi, đồng thời tái khẳng định quan hệ đối tác chiến lược giữa Mỹ và Ai Cập. Sự ủng hộ của các cường quốc dành cho Tổng thống el-Sisi giúp ông thuận lợi hơn trong thực thi các chính sách đối ngoại nhằm nâng cao vị thế của Ai Cập ở khu vực và quốc tế.

Tổng thống el-Sisi đã được người dân đất nước Kim tự tháp tin tưởng trao trọng trách lãnh đạo đất nước thêm một nhiệm kỳ với bộn bề công việc trước mắt. Ông từng được nhận xét là người đã đưa ra các quyết định táo bạo và cần thêm một nhiệm kỳ để hoàn tất các bước đi này. Người dân Ai Cập kỳ vọng Tổng thống el-Sisi sẽ giúp hiện thực hóa những ý nguyện của họ, đưa đất nước Kim tự tháp vững tiến.

ANH THƯ