Phép thử đối với đảng cầm quyền ở Pháp
Phép thử đối với đảng cầm quyền ở Pháp

Hôm nay (26-5), cử tri Pháp cùng cử tri ở 20 nước khác trong Liên hiệp châu Âu (EU) đi bỏ phiếu đợt cuối để bầu 74 đại diện tại Nghị viện châu Âu (EP) nhiệm kỳ 2019-2024. Ðây là đợt bầu cử quan trọng không chỉ đối với cử tri Pháp trong việc bầu chọn các đại diện cho người dân Pháp tham gia cơ quan lập pháp của EU mà còn là cuộc "kiểm tra qua bầu cử" lớn đầu tiên đối với Tổng thống E. Ma-crông kể từ khi lên nắm quyền năm 2017.

Mối nguy với kinh tế toàn cầu
Mối nguy với kinh tế toàn cầu

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc leo thang; đàm phán Brexit (Anh rời Liên hiệp châu Âu) bế tắc; các chỉ số và dự báo kinh tế của châu Âu, Mỹ, Trung Quốc ảm đạm... là những dấu hiệu cho thấy “mây đen u ám” đang đe dọa triển vọng tăng trưởng của kinh tế toàn cầu.

Cần một giải pháp toàn diện
Cần một giải pháp toàn diện

Nhà trắng đã khởi động phần đầu của kế hoạch hòa bình Trung Đông, trong đó bao gồm việc khuyến khích đầu tư vào khu vực Bờ Tây, dải Gaza, những vùng lãnh thổ của Palestine vốn chịu sự phong tỏa của Israel.

Cuộc bầu cử nhiều khó khăn của EU
Cuộc bầu cử nhiều khó khăn của EU

Trong các ngày từ 23 đến 26-5, hơn 420 triệu cử tri của 28 nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) sẽ đi bỏ phiếu để bầu ra 751 người đại diện cho mình tại Nghị viện châu Âu (EP) nhiệm kỳ mới 2019-2024. Cuộc bầu cử lần này diễn ra trong bối cảnh EU đang đối mặt nhiều khó khăn và việc xây dựng một EU thống nhất, mạnh mẽ đang trở thành yêu cầu cấp bách đối với liên minh này.

Dầu mỏ và chảo lửa Trung Đông
Dầu mỏ và chảo lửa Trung Đông

Hàng loạt vụ tiến công nhằm vào cơ sở dầu mỏ của A-rập Xê-út và tàu chở dầu ở Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) xảy ra thời gian qua khiến tình hình Trung Đông gia tăng căng thẳng.

Công dã tràng
Công dã tràng

Mặc dù Liên hiệp châu Âu (EU) đã nhất trí tiếp tục lùi thời hạn nước Anh rời EU (Brexit) đến ngày 31-10, nhưng tiến trình Brexit vẫn đối mặt nguy cơ "chết yểu" vì các bất đồng trong nội bộ nước Anh. Nhằm đưa Brexit "về đích", Thủ tướng Anh T.May đã và đang nỗ lực tìm tiếng nói chung trong Quốc hội, song rất có thể công sức của bà chỉ là "công dã tràng".

Bờ vực đổ vỡ
Bờ vực đổ vỡ

Mỹ và Iran đang tiếp tục có các động thái khiến giới phân tích và dư luận lo ngại về sự leo thang căng thẳng, có nguy cơ dẫn đến một cuộc chiến tranh nóng giữa Mỹ và Iran. Cộng đồng quốc tế kêu gọi các nước trở lại tuân thủ thỏa thuận hạt nhân mà Iran đã ký với nhóm P5+1, coi đây là một trong những cách thức để hạ nhiệt căng thẳng ở vùng Vịnh.

Cuộc đua sít sao
Cuộc đua sít sao

Hôm nay, cử tri trên khắp Australia đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử liên bang, được đánh giá là cuộc đua sít sao giữa hai lực lượng chính trị chủ chốt, đó là đảng Tự do trong liên minh cầm quyền hiện nay và Công đảng đối lập. Trong bối cảnh “xứ sở chuột túi” đối mặt nhiều thách thức, kết quả cuộc bầu cử không chỉ góp phần xác định đường hướng phát triển kinh tế - xã hội, mà còn vạch lộ trình “hướng về châu Á” của Australia.

Mối lo xuyên Ðịa Trung Hải
Mối lo xuyên Ðịa Trung Hải

Bộ trưởng Ngoại giao các nước Liên hiệp châu Âu (EU) vừa nhóm họp tại Brussels (Bỉ) để bàn các giải pháp cho cuộc khủng hoảng Libya. Các nước châu Âu lo ngại về làn sóng di cư mới do nhiều người tìm cách chạy trốn bạo lực ở Libya, trong khi đó thông tin về sự can thiệp từ bên ngoài khiến tình hình quốc gia Bắc Phi này diễn biến phức tạp.

Tăng nhiệt
Tăng nhiệt

Việc Mỹ triển khai tàu tiến công đổ bộ cùng một bệ phóng tên lửa Patriot tới Trung Đông, nhằm tăng cường sức mạnh cho Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln, vốn được coi là “một pháo đài thép” trên biển, được coi là biện pháp răn đe đối với Iran. Tuy nhiên, những động thái cứng rắn từ phía Teheran cho thấy cuộc đối đầu sẽ còn kéo dài với những diễn biến khó lường.