Bất đồng sâu sắc

Thủ tướng Israel B.Netanyahu vừa có chuyến công du châu Âu tới Đức, Pháp và Anh. Một trong những nội dung chính của chương trình nghị sự chuyến thăm là bàn về những vấn đề liên quan thỏa thuận hạt nhân Iran. Là quốc gia đồng minh chiến lược của Mỹ, Israel muốn vận động cho một “kế hoạch B” đối với thỏa thuận hạt nhân Iran, trong bối cảnh các nước châu Âu đang tìm cách cứu vãn thỏa thuận lịch sử này. (07/06/2018)

TIN BÀI KHÁC

Con đường gian nan

  14/06/2018
Tranh cãi giữa các phe phái leo thang sau bầu cử có nguy cơ đẩy Iraq vào cuộc xung đột mới. Nếu tình hình không được kiểm soát, khủng hoảng chính trị có thể một lần nữa nhấn chìm Iraq trong chia rẽ, xung đột, bất ổn, khiến quốc gia Trung Ðông này khó có thể phục hồi sau "cơn bạo bệnh" do tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) gây ra. 

"Món quà" đúng lúc

  12/06/2018
Bốn quốc gia vùng Vịnh vừa nhóm họp tại A-rập Xê-út nhằm tìm giải pháp giúp Jordan thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế. Với đề xuất viện trợ 2,5 tỷ USD để giúp quốc gia A-rập làm dịu cuộc khủng hoảng kinh tế sau làn sóng biểu tình phản đối các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" của Chính phủ ở Jordan, các nước vùng Vịnh muốn ngăn chặn sự tái bùng phát của một "Mùa xuân A-rập" từng xảy ra ở khu vực, khi khó khăn kinh tế và biểu tình đã châm ngòi cho cuộc khủng hoảng toàn diện. 

Mở cánh cửa cho kỷ nguyên hòa bình

  11/06/2018
Hôm nay (12-6), cả thế giới dồn sự chú ý về quốc đảo Đông - Nam Á Xin-ga-po, nơi diễn ra cuộc gặp cấp cao lịch sử Mỹ - Triều Tiên. Từng được Tổng thống Mỹ Đ.Trăm nhận định là “thời khắc đặc biệt cho hòa bình thế giới”, cuộc gặp cấp cao này sẽ là bước đi vô cùng quan trọng hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, đồng thời được kỳ vọng là chìa khóa mở ra cánh cửa cho một kỷ nguyên mới trong khu vực - kỷ nguyên của hòa bình và ổn định lâu dài. 

Vun đắp quan hệ nồng ấm

  10/06/2018
Tổng thống Nga V.Putin vừa kết thúc chuyến thăm cấp nhà nước đến Trung Quốc theo lời mời của Chủ tịch Tập Cận Bình và tham dự Hội nghị cấp cao Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO). Chuyến thăm nước láng giềng lần này của ông Putin cũng như những lời hay ý đẹp về quan hệ hai nước mà ông Putin cùng các nhà lãnh đạo Trung Quốc nêu ra trong các cuộc hội đàm cho thấy quan hệ Nga - Trung vẫn tiếp tục nồng ấm. 

Cơn sóng dữ bên bờ Biển Ðỏ

  09/06/2018
Cộng đồng quốc tế đang bày tỏ lo ngại trước tình trạng xung đột leo thang ở Y-ê-men. Liên hợp quốc lên tiếng cảnh báo nguy cơ xảy ra thảm họa nhân đạo nghiêm trọng nếu các lực lượng chính phủ Y-ê-men, được sự hỗ trợ của liên quân A-rập, tiến công nhằm vào thành phố cảng Hô-đây-đa hiện do phiến quân Hu-thi kiểm soát. Mỹ cũng để ngỏ khả năng can thiệp quân sự vào quốc gia trên bán đảo A-rập.  

Hàn gắn rạn nứt

  05/06/2018
Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ M.Cavusoglu đã có cuộc gặp “rất thành công”với người đồng cấp Mỹ tại Washington mới đây. Diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước trải qua không ít “sóng gió”, chuyến thăm của ông Cavusoglu tới Mỹ nhằm hàn gắn những rạn nứt trong quan hệ đồng minh. 

Thách thức của ông P.Sanchez

  03/06/2018
Sóng gió đã tạm lắng trên chính trường Tây Ban Nha khi hôm 2-6, ông P.Sanchez, lãnh đạo đảng Xã hội đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng mới của nước này.  

Miệng hố chiến tranh

  02/06/2018
Dải Ga-da cận kề miệng hố chiến tranh bởi sự leo thang căng thẳng và bạo lực giữa người Pa-le-xtin và I-xra-en kéo dài. Vùng đất của Pa-le-xtin vốn chịu sự phong tỏa của I-xra-en đang đối mặt cuộc khủng hoảng quy mô lớn. Trong khi đó, cộng đồng quốc tế dường như vẫn bế tắc khi không thể thông qua bất cứ nghị quyết nào liên quan cuộc khủng hoảng. 

Nguy cơ một cuộc chiến

  01/06/2018
Mỹ vừa bất ngờ thông báo sẽ áp thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng nhôm và thép của các nước Liên hiệp châu Âu (EU), Ca-na-đa và Mê-hi-cô. Quyết định này lập tức làm “dậy sóng” dư luận phương Tây, đồng thời có nguy cơ châm ngòi cho một cuộc chiến thương mại trên quy mô toàn cầu. 

Những nước cờ khó

  31/05/2018
Cuộc khủng hoảng Syria đang diễn biến phức tạp với những mâu thuẫn lợi ích giữa các nước có vai trò nhất định đối với các phe phái đối địch ở Syria. Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang dàn xếp những mâu thuẫn chung quanh vấn đề lực lượng dân quân người Kurd. Nga phải đứng ra làm trung gian giữa Israel và Iran khi cuộc đối đầu giữa hai quốc gia này đang “thêm dầu vào lửa” ở Syria. Tuy nhiên, trên “bàn cờ” này, Nga đang có những lợi thế trước Mỹ. 

Bước đột phá vì hòa bình

  30/05/2018
Tổng thống Pháp E.Macron được cho là "mát tay" khi lần đầu ông mời được các phe phái đối địch ở Libya tham gia cuộc gặp tại Paris nhằm phá vỡ thế bế tắc chính trị ở quốc gia Bắc Phi. Tại đây, các phe phái Libya đã đạt được thỏa hiệp, nhất trí tổ chức bầu quốc hội và tổng thống vào cuối năm nay. Ðây là bước đột phá cần thiết nhằm tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Libya kéo dài hơn bảy năm qua.  

Chia rẽ trên chính trường Italy

  29/05/2018
Chính trường Italy lại chao đảo sau khi Giáo sư luật Conte được giao nhiệm vụ thành lập chính phủ mới đã phải ra đi vì một số thành viên bị Tổng thống S.Mattarella phủ quyết. Sau ông Conte, đến lượt ông C.Cottarelli vừa được chỉ định làm Thủ tướng tạm thời để thành lập chính phủ mới. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng rất có thể ông Cottarelli cũng sẽ đi theo “vết xe đổ” người tiền nhiệm và chính trường Italy lại tiếp tục lâm vào bế tắc.