Ðường ai nấy đi
Ðường ai nấy đi

Mối quan hệ vốn nhiều sóng gió giữa Nga với NATO đi vào "ngõ cụt" khi Thứ trưởng Ngoại giao Nga A.Grushko vừa tuyên bố Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Ðại Tây Dương (NATO) đã hoàn toàn chấm dứt hợp tác ở cả các lĩnh vực dân sự và quân sự. Việc Nga và NATO "đường ai nấy đi" không chỉ là sự đáng tiếc cho hai đối tác này, mà còn bất lợi cho hòa bình, ổn định của nhiều khu vực trên thế giới.

Nguy cơ từ sự chia rẽ
Nguy cơ từ sự chia rẽ

Tình hình Libya ngày càng xấu đi khi bạo lực leo thang dữ dội. Nhiều khu vực ở phía nam thủ đô Tripoli đã phải hứng chịu các vụ tiến công bằng đạn pháo, trong bối cảnh xung đột đẫm máu tiếp diễn giữa quân đội chính phủ được quốc tế công nhận và lực lượng do Tướng Kh.Haftar đứng đầu ở miền đông. Cộng đồng quốc tế lo ngại sự hậu thuẫn của bên ngoài đối với hai bên đối địch ở Libya càng làm tình hình quốc gia Bắc Phi này thêm rối ren, phức tạp.

Ngoại giao thực dụng
Ngoại giao thực dụng

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ H.Akar đã bất ngờ có chuyến thăm Mỹ nhằm “xích lại gần nhau hơn” về quan điểm vốn tồn tại không ít bất đồng giữa hai đồng minh NATO. Sau những “sóng gió”, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đang có động thái nhằm hàn gắn rạn nứt và củng cố quan hệ đối tác chiến lược vì những lợi ích an ninh và kinh tế cho cả hai bên.

Hướng tới kết thúc có hậu
 Hướng tới kết thúc có hậu

Các nhà đàm phán Mỹ và Nhật Bản vừa khép lại vòng đàm phán thương mại đầu tiên nhằm giải quyết tình trạng mất cân bằng thương mại song phương. Với những kết quả đàm phán bước đầu và việc lãnh đạo Mỹ - Nhật Bản thăm lẫn nhau thường xuyên trong thời gian tới, giới phân tích hy vọng hai bên sẽ đưa tiến trình đàm phán thương mại đến một “kết thúc có hậu”.

Tránh “vết xe đổ”
Tránh “vết xe đổ”

Sudan rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng kể từ sau khi Tổng thống A.Bashir bị phế truất. Liên minh châu Phi (AU) cũng như cộng đồng quốc tế lo ngại nguy cơ bất ổn gia tăng ở Sudan đe dọa an ninh khu vực và kêu gọi các bên liên quan đối thoại nhằm tránh căng thẳng leo thang.

Thách thức gia tăng
Thách thức gia tăng

Trước và trong Hội nghị mùa xuân của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) diễn ra ở Washington (Mỹ) cuối tuần qua, giới chuyên gia đã bày tỏ quan ngại về một loạt thách thức đe dọa tăng trưởng kinh tế toàn cầu, từ nợ công tới căng thẳng thương mại, rủi ro địa chính trị và bất ổn chính trị…

Động thái làm “tăng nhiệt”
Động thái làm “tăng nhiệt”

Những ngày qua, vùng Vịnh lại “nổi sóng” bởi những căng thẳng giữa Mỹ và I-ran sau khi Tổng thống Mỹ Đ.Trăm thực hiện bước đi chưa từng có tiền lệ trong ứng xử với I-ran. Việc Tổng thống Mỹ Đ.Trăm liệt Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo I-ran (IRGC) vào danh sách khủng bố gây lo ngại Tê-hê-ran sẽ tung ra những đòn đáp trả. Một “chảo lửa” mới có nguy cơ bùng phát nếu các bên liên quan không có động thái hạ nhiệt căng thẳng.

Cầu nối hòa bình
Cầu nối hòa bình

Mang trên vai sứ mệnh trung gian hòa giải, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vừa tiến hành chuyến thăm Mỹ kéo dài hai ngày nhằm đưa tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên trở về đúng hướng. Kết quả đạt được trong chuyến công du lần này của ông Moon Jae-in một lần nữa khẳng định vai trò trung gian quan trọng của Seoul, đồng thời thắp lên hy vọng về hòa bình lâu dài cho khu vực.

Cần đối thoại thay cho đối đầu
Cần đối thoại thay cho đối đầu

Mọi nỗ lực của Liên hợp quốc (LHQ) nhằm tìm kiếm hòa bình cho Li-bi dường như đã trở về vạch xuất phát khi xung đột bùng phát dữ dội ở quốc gia Bắc Phi này. Hơn tám năm sau "Mùa xuân A-rập", đến nay Li-bi vẫn chìm trong chia rẽ, khủng hoảng và một lần nữa có nguy cơ bị cuốn vào cuộc nội chiến đẫm máu, đe dọa an ninh khu vực.

Nỗ lực xây dựng lòng tin
Nỗ lực xây dựng lòng tin

Tổng thống Nga V.Putin đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp T.Erdogan trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức tới Moscow của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ. Hai bên đã nhất trí thúc đẩy hợp tác song phương nhằm đạt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 100 tỷ USD, đồng thời xúc tiến các dự án năng lượng chung, cũng như tiếp tục “bắt tay” hợp tác trong vấn đề Syria. Mối quan hệ “gương vỡ lại lành” Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đang phát triển theo chiều hướng thuận lợi.