Thông điệp cứng rắn

Thổ Nhĩ Kỳ có nguy cơ rơi vào cuộc khủng hoảng tài chính sau các động thái leo thang căng thẳng thương mại với Mỹ. Quyết định tăng thuế gấp hai lần đánh vào các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ của Mỹ đã khiến thị trường tài chính Ankara chao đảo, đồng nội tệ lira của Thổ Nhĩ Kỳ mất giá mạnh, đe doạ tác động tiêu cực tới các thị trường tài chính khác. (17/08/2018)

TIN BÀI KHÁC

Nguy cơ một cuộc chiến mới

  15/08/2018
Một “cuộc chiến kinh tế” được cho là có thể hình thành sau khi Tổng thống Mỹ D.Trump “cấm cửa” đối với các công ty làm ăn với Iran. Hàng loạt công ty nước ngoài lớn đã và đang rời khỏi Iran nhằm tránh đòn trừng phạt của Mỹ. Tuy nhiên, cả Iran và một số đối tác, trong đó có châu Âu, vẫn kiên quyết duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran, cũng như dùng hàng rào kỹ thuật để bảo vệ lợi ích kinh tế trước đe dọa trừng phạt của Mỹ. 

Vết nứt trong quan hệ đồng minh

  13/08/2018
Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đang rơi vào cuộc khủng hoảng ngoại giao trầm trọng. Mặc dù một phái đoàn cấp thứ trưởng của Thổ Nhĩ Kỳ đã sang Mỹ đàm phán nhằm giải quyết bế tắc trong quan hệ giữa hai bên, song cả Washington và Ankara đều tiếp tục tính tới các biện pháp trả đũa thương mại, kinh tế lẫn nhau. Hai nước đang trải qua thời kỳ u ám trong lịch sử quan hệ giữa hai đồng minh NATO. 

Cần một “nhành ôliu”

  10/08/2018
Khu vực Trung Đông lại “nóng lên” những ngày qua bởi tranh cãi ngoại giao và những đe dọa trả đũa kinh tế giữa A-rập Xê-út và Canada. 

Kết quả không mong muốn

  06/08/2018
Bộ Thương mại Mỹ vừa cho biết, thâm hụt thương mại của Mỹ tăng tới 7,3% trong tháng 6-2018. Đây là con số đáng thất vọng với Nhà trắng, trong bối cảnh chính quyền Oa-sinh-tơn đã và đang nỗ lực đàm phán lại các hiệp định tự do thương mại (FTA) và thực hiện chính sách thuế mới nhằm giảm thâm hụt thương mại. 

Nước Anh tiến thoái lưỡng nan

  05/08/2018
Nước Anh đang “tiến thoái lưỡng nan” trong cuộc đàm phán về Brexit (Anh rời Liên hiệp châu Âu - EU). Luân Ðôn khó có thể đạt được một thỏa thuận có lợi với Brúc-xen và đang phải thay đổi chính sách đàm phán, trong khi số người Anh muốn ở lại EU vẫn tiếp tục gia tăng. 

Sóng gió trong quan hệ đồng minh

  04/08/2018
Quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ hiện “căng như dây đàn” sau khi Oa-sinh-tơn áp đặt trừng phạt đối với hai bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ. Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ trả đũa và không nhượng bộ trước các mối đe dọa của Mỹ. Vụ việc đang đẩy hai quốc gia đồng minh trong NATO rơi vào cuộc khủng hoảng ngoại giao mới. 

Cận kề một cuộc chiến tranh

  03/08/2018
Căng thẳng leo thang khi quân đội Israel nã pháo vào các vị trí quân sự của phong trào Hồi giáo Hamas tại dải Gaza khiến ba người Palestine chết. Việc Israel ngừng nới lỏng kiểm soát Gaza có nguy cơ đẩy dải đất ven biển của Palestine rơi vào cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ, trong khi những nỗ lực quốc tế chưa đủ mạnh để ngăn chặn những tình huống nguy hiểm. 

Khi cuộc chiến đi đến hồi kết

  01/08/2018
Syria đã trải qua hơn bảy năm bị chiến tranh tàn phá. Trong lúc quân đội Syria thực hiện những nỗ lực cuối cùng nhằm giành lại quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ còn nằm trong tay phiến quân, Nga và các cường quốc đang tập trung vào vấn đề hồi hương người tị nạn Syria và tái thiết quốc gia Trung Đông. Tuy nhiên, con đường khôi phục lại hòa bình và ổn định ở Syria vẫn hết sức gian nan. 

Nguy cơ được báo trước

  31/07/2018
Cuộc chiến thương mại toàn cầu đang có nguy cơ lan rộng. Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cho biết, chỉ trong bảy tháng, các nước thành viên WTO đã áp đặt 75 biện pháp hạn chế thương mại mới. Những rào cản thương mại này không chỉ cản bước tăng trưởng kinh tế thế giới mà còn gây nhiều hệ lụy với hệ thống thương mại toàn cầu.  

Không chỉ là “chiến tranh tâm lý”

  29/07/2018
Đối đầu giữa Mỹ và I-ran tiếp tục leo thang với những cuộc khẩu chiến nảy lửa, đe dọa làm dậy sóng vùng Vịnh. I-ran lên tiếng không loại trừ khả năng phong tỏa eo biển Hoóc-mút và cảnh báo, Mỹ sẽ phải đối đầu với “mẹ của các cuộc chiến tranh”. Đáp lại, Tổng thống Mỹ Đ.Trăm cũng “lớn tiếng” đe rằng, I-ran sẽ phải đối mặt hậu quả chưa từng thấy. Liệu đây có phải chỉ là cuộc chiến tâm lý nhằm nắn gân nhau giữa Mỹ và I-ran? 

Sát cánh “vượt bão”

  27/07/2018
Hội nghị cấp cao lần thứ 10 Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới -BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) đã khai mạc tại thành phố Johanesburg của Nam Phi. 

Nỗ lực gỡ nút thắt

  25/07/2018
Ðược sự hỗ trợ của liên quân A-rập, các lực lượng Chính phủ Yemen đạt nhiều tiến triển trên các mặt trận chủ chốt chống phiến quân Houthi, tạo thuận lợi để Ðặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) thúc đẩy các nỗ lực đàm phán hòa bình nhằm chấm dứt xung đột. Tuy nhiên, quốc gia trên bán đảo A-rập đang cận kề "giới hạn đỏ" trong vấn đề nhân đạo, khi khủng hoảng lương thực và y tế ngày càng nghiêm trọng.