Mỹ và Cuba ký hiệp định phân định biên giới tại Vịnh Mexico

Mỹ và Cuba ký hiệp định phân định biên giới tại Vịnh Mexico

NDĐT- Chính phủ Mỹ và Cuba vừa ký kết hiệp định song phương phân định biên giới trên biển tại phần phía đông Vịnh Mexico, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 18-1 thông báo. (cách đây 10 giờ)

TIN BÀI KHÁC:

Ô-xtrây-li-a: Cải tổ chính phủ

  cách đây 16 giờ
Ngày 18-1, Thủ tướng Ô-xtrây-li-a M.Tơn-bun đã tiến hành cải tổ chính phủ với việc điều chỉnh một số vị trí bộ trưởng. Quyết định này được thực hiện sau khi bà X.Lây từ chức Bộ trưởng Y tế và Thể thao vào tuần trước do những cáo buộc gây tranh cãi liên quan việc sử dụng công quỹ. 

Căng thẳng trong quan hệ Nga - U-crai-na

  cách đây 16 giờ
Theo TASS và Tân Hoa xã, ngày 17-1, Bộ Ngoại giao Nga đã ra tuyên bố phản đối U-crai-na kiện Mát-xcơ-va lên Tòa án quốc tế Liên hợp quốc với cáo buộc vi phạm hai công ước về chống tài trợ cho khủng bố và xóa bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc. Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, chính quyền U-crai-na hành động như vậy là đang theo đuổi những lợi ích chính trị "thiển cận". Mát-xcơ-va sẽ sử dụng những phương tiện bảo vệ pháp lý sẵn có để đáp lại hành động của U-crai-na. Thông tin chi tiết hơn về vấn đề này có thể được đưa ra sau khi Nga tìm hiểu kỹ các thủ tục pháp lý. 

Đảng Lao động Bra-xin ủng hộ cựu Tổng thống Đ.Xin-va ra tranh cử

  cách đây 16 giờ
Roi-tơ đưa tin, tại một hội nghị của đảng Lao động (PT) diễn ra tại thủ đô Bra-xi-li-a ngày 17-1, Chủ tịch PT R.Phan-cao bày tỏ ủng hộ và dự kiến chọn cựu Tổng thống Bra-xin Lu-la Đa Xin-va làm ứng cử viên tổng thống trong cuộc tổng tuyển cử năm 2018.  

Không kích nhầm trại tị nạn ở Ni-giê-ri-a, ít nhất 50 người chết

  cách đây 16 giờ
Theo Tân Hoa xã, ngày 17-1, máy bay chiến đấu của không quân Ni-giê-ri-a không kích nhầm vào một trại tị nạn tại TP Ran, phía bắc bang Bo-nô của nước này. Vụ không kích xảy ra trong lúc các nhân viên nhân đạo phân phát lương thực cho người tị nạn, khiến ít nhất 50 người chết và 120 người bị thương. Tổ chức bác sĩ không biên giới (MSF) kêu gọi nhà chức trách Ni-giê-ri-a tạo thuận lợi cho việc cứu hộ người tị nạn. Trong khi đó, Tham mưu trưởng quân đội Ni-giê-ri-a L.I-ra-bo khẳng định, không quân nhận thông tin các phần tử khủng bố của Bô-cô Ha-ram tập hợp tại Ran, song sau khi tiến hành không kích, nạn nhân là các dân thường. 

Tin vắn thế giới

  cách đây 16 giờ
Tại TP Xa-cai, Nhật Bản, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Ô-xa-ca phối hợp Chính quyền TP Xa-cai tổ chức chương trình nghệ thuật Lễ hội Xuân Việt Nam cho cộng đồng người Việt Nam tại Ô-xa-ca. 

Nỗ lực thúc đẩy đàm phán hòa bình ở Xy-ri

  18/01/2017
Theo TASS và Roi-tơ, ngày 16-1, Bộ trưởng Ngoại giao Nga X.La-vrốp và người đồng cấp I-ran M.Da-ríp đã điện đàm, thảo luận về các nỗ lực thúc đẩy cuộc đàm phán hòa bình giữa các bên tham chiến tại Xy-ri, dự kiến sẽ được tổ chức tại thủ đô A-xta-na của Ca-dắc-xtan vào ngày 23-1 tới. 

Ðiện mừng

  18/01/2017
Nhân dịp kỷ niệm 25 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - U-dơ-bê-ki-xtan (17-1-1992 - 17-1-2017), ngày 17-1, Chủ tịch nước Trần Ðại Quang đã gửi điện mừng tới Tổng thống Cộng hòa U-dơ-bê-ki-xtan S.Mi-rơ-di-ô-ép.  

Căng thẳng giữa EU và chính quyền mới của Mỹ

  18/01/2017
Theo Roi-tơ và TTXVN, mối quan hệ giữa châu Âu và Tổng thống đắc cử Mỹ Đ.Trăm trở nên căng thẳng, khi ngày 16-1, ông Trăm lên tiếng chỉ trích chính sách nhập cư của Thủ tướng Đức A.Méc-ken và có phát ngôn can thiệp nội bộ của Liên hiệp châu Âu (EU). 

Cu-ba và Mỹ tiếp tục cải thiện quan hệ

  18/01/2017
Theo Granma và TTXVN, ngày 16-1, tại thủ đô La Ha-ba-na, các đại diện của Chính phủ Cu-ba và Mỹ ký kết một thỏa thuận về hợp tác chống khủng bố, buôn bán ma túy, rửa tiền và các hoạt động tội phạm quốc tế. 

Hàn Quốc: Kêu gọi tăng cường quan hệ với Mỹ

  18/01/2017
Ngày 17-1, Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hoang Kiêu An đã kêu gọi tăng cường các mối quan hệ với Mỹ, trong bối cảnh Tổng thống đắc cử Mỹ Đ.Trăm sắp tuyên thệ nhậm chức. Phát biểu ý kiến tại cuộc họp chính phủ, ông Hoang Kiêu An nêu rõ: “Do mối quan hệ đồng minh Hàn Quốc - Mỹ có vai trò lớn trong việc duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông - Bắc Á cũng như trong mối quan hệ đối ngoại” của Hàn Quốc, nên Xơ-un phải “liên tục duy trì và tăng cường mối quan hệ này”. Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng chỉ thị các nhà hoạch định chính sách hàng đầu phải chủ động chuẩn bị trước những thay đổi có thể xuất hiện trong các chính sách của Mỹ sau khi ông Đ.Trăm chính thức trở thành Tổng thống, đồng thời tìm kiếm các cuộc tham vấn chính trị với các đối tác Mỹ. 

Chung quanh vụ bê bối chính trị tại Hàn Quốc

  17/01/2017
Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 16-1, bà Choi Xun Xin, nhân vật trung tâm của vụ bê bối chính trị liên quan Tổng thống Hàn Quốc Pắc Cưn Hê, tuyên bố bà chưa bao giờ vụ lợi cho cá nhân hay doanh nghiệp thông qua mối quan hệ với Tổng thống, đồng thời cho rằng những lời cáo buộc chống lại bà là “không công bằng”.  

Tai nạn máy bay tại Cư-rơ-gư-xtan, ít nhất 37 người chết

  17/01/2017
Theo Roi-tơ, ngày 16-1, một máy bay vận tải Boeing 747-400 của Hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ Turkey Airlines gặp nạn tại khu vực sân bay Ma-nát của thủ đô Bi-xkếch, Cư-rơ-gư-xtan làm ít nhất 37 người chết, trong đó có đội bay gồm bốn người.  

Quân đội I-rắc giải phóng nhiều khu vực ở Mô-xun

  17/01/2017
Theo Roi-tơ, ngày 15-1, lực lượng đặc biệt I-rắc đã tiến hành truy quét khu vực quận Y-a-rim-gia, một trong những khu vực cuối cùng còn nằm trong tay tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) tại phía nam thành phố Mô-xun.  

Kêu gọi I-xra-en và Pa-le-xtin hướng tới thỏa thuận hòa bình

  17/01/2017
Theo Roi-tơ, ngày 15-1, trong tuyên bố kết thúc Hội nghị hòa bình Trung Đông diễn ra tại thủ đô Pa-ri (Pháp), hơn 70 quốc gia đã kêu gọi I-xra-en và Pa-le-xtin nhắc lại các cam kết về một thỏa thuận hòa bình, đồng thời tránh thực hiện những hành động đơn phương.