Chính phủ Hàn Quốc thông qua Tuyên bố Bình Nhưỡng

NDĐT - Chính phủ Hàn Quốc hôm nay 23-10 đã thông qua Tuyên bố Bình Nhưỡng được ký kết tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba giữa hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên hồi tháng trước. (cách đây 19 giờ)

TIN BÀI KHÁC

Xy-ri khẳng định không sử dụng vũ khí hóa học

  cách đây 5 giờ
Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 22-10, Thứ trưởng Ngoại giao Xy-ri Ph.Mích-đét khẳng định, Ða-mát không bao giờ sử dụng các loại vũ khí hóa học trong cuộc chiến chống những phần tử khủng bố được các thế lực nước ngoài hậu thuẫn và sẽ không bao giờ sử dụng những loại đạn dược có chứa chất cấm. Thứ trưởng Mích-đét hiện đứng đầu Ủy ban quốc gia về thực hiện các cam kết của Xy-ri theo Công ước cấm vũ khí hóa học (CWC). 

Nỗ lực thiết lập hòa bình và phát triển ở Ê-ti-ô-pi-a

  cách đây 5 giờ
Theo Roi-tơ và Tân Hoa xã, Chính phủ Ê-ti-ô-pi-a đã ký thỏa thuận hòa bình với quân nổi dậy thuộc Mặt trận Giải phóng dân tộc Ô-ga-đen (ONLF). Trong thông cáo ra ngày 22-10, Bộ Ngoại giao Ê-ti-ô-pi-a cho biết, Bộ trưởng Ngoại giao nước này đã tới thủ đô A-xma-ra của Ê-ri-tơ-ri-a để tiến hành ký thỏa thuận hòa bình với ONLF, chấm dứt hơn 30 năm bạo loạn ở Ê-ti-ô-pi-a. 

Trung Quốc: Khánh thành cầu vượt biển dài 55 km

  cách đây 5 giờ
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 23-10 đã tham gia lễ khánh thành cây cầu vượt biển dài nhất thế giới nối Hồng Công với đại lục. Lễ khánh thành được tổ chức tại một cảng biển mới ở thành phố Châu Hải, tỉnh Quảng Ðông, với sự có mặt của các lãnh đạo đại lục, thành phố Hồng Công và Ma Cao.  

Tin vắn thế giới

  cách đây 5 giờ
■ Với sự tham dự của hơn 100 doanh nghiệp Nhật Bản và 25 doanh nghiệp Việt Nam, hội thảo giao thương, hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam - Nhật Bản đã được tổ chức tại thủ đô Tô-ki-ô dưới sự phối hợp của Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công thương và Trung tâm Nhật Bản - ASEAN.  

Chính phủ Hàn Quốc thông qua thỏa thuận cấp cao liên Triều

  cách đây 5 giờ
Theo Tân Hoa xã, KBS và TTXVN, ngày 23-10, Chính phủ Hàn Quốc đã phê chuẩn thỏa thuận hòa bình (còn gọi là Tuyên bố chung Bình Nhưỡng) ký tại cuộc gặp cấp cao liên Triều giữa Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Ưn hồi tháng 9 vừa qua tại Bình Nhưỡng. 

Ðộng thái nghiêm trọng

  cách đây 6 giờ
Quan hệ giữa A-rập Xê-út và phương Tây leo thang căng thẳng sau cái chết của nhà báo G.Kha-sốc-ghi. Cả Mỹ và các đồng minh chủ chốt như Anh, Pháp, Ðức đều kịch liệt phản đối việc nhà báo nghi bị giết hại bên trong Lãnh sự quán A-rập Xê-út tại Thổ Nhĩ Kỳ. Căng thẳng chính trị có nguy cơ gây ảnh hưởng các lợi ích kinh tế của Mỹ, mặc dù A-rập Xê-út tuyên bố sẽ không sử dụng dầu mỏ như thứ vũ khí mà Ri-i-át đã từng sử dụng gây ra cuộc khủng hoảng hồi năm 1973. 

Căng thẳng chung quanh cái chết của nhà báo A-rập Xê-út

  23/10/2018
Theo Reuters và TTXVN, ngày 21-10, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, đã tiến hành bảo vệ 24/24 giờ cho bà H.Cengiz, công dân Thổ Nhĩ Kỳ và là vợ chưa cưới của nhà báo người A-rập Xê-út J.Khashoggi sau cái chết gây tranh cãi của nhà báo này. Tuy nhiên, Ankara không cho biết thêm chi tiết lý do dẫn tới quyết định bảo vệ bà Cengiz. 

Quyết định đúng đắn

  23/10/2018
Quỹ Khí hậu xanh (GFC) của Liên hợp quốc vừa duyệt chi hơn một tỷ USD cho 19 dự án mới nhằm giúp các quốc gia đang phát triển ứng phó tình trạng biến đổi khí hậu (BÐKH). Khoản hỗ trợ này sẽ được dành cho các dự án liên quan lĩnh vực phát triển năng lượng địa nhiệt tại Indonesia, phủ xanh thêm các thành phố tại châu Âu và Trung Ðông, cũng như bảo vệ các cộng đồng ven biển ở Ấn Ðộ. 

Mỹ cảnh báo các nước nhập khẩu dầu mỏ từ Iran

  23/10/2018
Theo Tân Hoa xã và Reuters, Bộ trưởng Tài chính Mỹ S.Mnuchin ngày 21-10 cảnh báo, các nước sẽ gặp khó khăn hơn trong việc được miễn trừng phạt liên quan lệnh cấm nhập dầu mỏ mà chính quyền Tổng thống D.Trump áp đặt với Iran so với thời chính quyền tiền nhiệm. Ðể được miễn trừ khỏi lệnh trừng phạt của Mỹ, các nước sẽ phải giảm khoảng 20% lượng dầu nhập khẩu từ Iran so với giai đoạn 2013-2015. 

Thúc đẩy tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên

  23/10/2018
Theo Tân Hoa xã và TTXVN, sáng 22-10, Hàn Quốc, Triều Tiên và Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc tổ chức hội đàm ba bên lần thứ hai tại khu vực làng đình chiến Panmunjom. 

Australia: Chính phủ gặp khó khăn

  23/10/2018
Kết quả kiểm phiếu sơ bộ của cuộc bầu cử bổ sung ghế trống của cựu Thủ tướng Australia M.Turnbull ở khu vực Wentworth, Sydney, được công bố ngày 22-10 cho thấy ứng cử viên của đảng Tự do cầm quyền D.Sharma đã thất bại trước ứng cử viên độc lập K.Phelps. 

Tin vắn thế giới

  23/10/2018
Hơn 80 gian hàng của gần 70 doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh hàng thủ công mỹ nghệ và đồ lưu niệm góp mặt tại Hội chợ triển lãm MEGA Show Hồng Công 2018 ở Trung tâm Hội nghị - Triển lãm quốc tế, Khu Hành chính đặc biệt Hồng Công, Trung Quốc.