Mỹ-Nhật kêu gọi Triều Tiên kiềm chế các hành động khiêu khích

Mỹ-Nhật kêu gọi Triều Tiên kiềm chế các hành động khiêu khích

NDĐT- Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 24-4 đã nhất trí duy trì hợp tác chặt chẽ trước các mối đe dọa an ninh từ phía CHDCND Triều Tiên và yêu cầu Bình Nhưỡng kiềm chế các hành động khiêu khích.  (24/04/2017)

TIN BÀI KHÁC:

Tin vắn thế giới

  cách đây 10 giờ
* Nhân dịp Tết cổ truyền Bun Pi May của CHDCND Lào, Đại sứ Dương Chí Dũng, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, WTO và nhiều tổ chức quốc tế khác tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ), đã dẫn đầu Đoàn cán bộ, nhân viên Phái đoàn Việt Nam tới chúc Tết các đồng nghiệp Lào tại Phái đoàn thường trực Lào bên cạnh Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác tại Giơ-ne-vơ. 

Về tình hình bán đảo Triều Tiên

  cách đây 10 giờ
Theo Roi-tơ và Tân Hoa xã, ngày 24-4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Đ.Trăm đã có cuộc điện đàm thảo luận tình hình bán đảo Triều Tiên, trong đó hai bên cam kết giữ liên lạc chặt chẽ để trao đổi quan điểm về các vấn đề lo ngại chung. Đây là cuộc điện đàm thứ hai của hai nhà lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ về các vấn đề quốc tế kể từ khi họ gặp nhau tại khu nghỉ dưỡng của Tổng thống Trăm ở Phlo-ri-đa hồi đầu tháng này. Trong cuộc điện đàm, Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế và tránh những hành động có thể làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Ông Tập Cận Bình khẳng định, Trung Quốc phản đối bất cứ hành động nào vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. 

Kết quả bầu cử Tổng thống Pháp vòng một

  cách đây 10 giờ
Theo Roi-tơ, tin nước ngoài và TTXVN, ngày 24-4, Bộ Nội vụ Pháp công bố kết quả sơ bộ vòng một cuộc bầu cử Tổng thống Pháp sau khi kiểm 46 triệu phiếu trong tổng số gần 47 triệu phiếu bầu. Theo đó, ứng cử viên độc lập E.Ma-crông và ứng cử viên cực hữu M.Lơ Pen giành chiến thắng để bước vào vòng hai cuộc bầu cử Tổng thống Pháp diễn ra ngày 7-5 tới. Ông E.Ma-crông về nhất trong vòng một với 23,82% số phiếu bầu, trong khi bà M.Lơ Pen đứng thứ hai với 21,58% số phiếu bầu. 

Việt Nam và Thái-lan hợp tác phòng, chống ma túy

  cách đây 10 giờ
Ngày 24-4, tại TP Đà Nẵng, Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) phối hợp Ủy ban kiểm tra ma túy Thái-lan tổ chức hội nghị song phương Việt Nam - Thái-lan lần thứ 11 về hợp tác phòng, chống ma túy. 

Ai Cập và Mỹ tập trận chung trên Biển Đỏ

  cách đây 10 giờ
Theo Tân Hoa xã, ngày 23-4, lực lượng hải quân Ai Cập và Mỹ tiến hành cuộc tập trận chung trên Biển Đỏ, nhằm tăng cường khả năng phối hợp tác chiến và trao đổi kinh nghiệm sử dụng công nghệ chiến đấu mới. Tham gia cuộc tập trận còn có các lực lượng của I-ta-li-a, Pa-ki-xtan, A-rập Xê-út... Nguồn tin từ lực lượng hải quân Ai Cập cho biết, nội dung của cuộc tập trận chung bao gồm các tình huống tác chiến giả định nhằm chống lại các mối đe dọa như cướp biển, khủng bố. Ngoài ra, cuộc tập trận cũng bao gồm hoạt động tìm kiếm và cứu hộ; kiểm tra, lục soát tàu, thuyền khả nghi. 

Điện mừng

  cách đây 11 giờ
Nhân dịp Quốc vương Xun-tan Mu-ha-mát V chính thức đăng quang ngôi vị Quốc vương thứ 15 của Ma-lai-xi-a, ngày 24-4, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi điện mừng tới Quốc vương Xun-tan Mu-ha-mát V. 

CHDCND Triều Tiên dọa tiến công tàu Hải quân Mỹ

  24/04/2017
Theo TTXVN, Roi-tơ và Yonhap, ngày 23-4, CHDCND Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng đánh chìm nhóm tàu chiến của Hải quân Mỹ, trong đó có tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Carl Vinson, được cho là đang trong hành trình đến vùng biển bán đảo Triều Tiên. Tuyên bố trên được báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên đưa ra trong bối cảnh nhóm tàu chiến Mỹ tới tham gia tập trận ở Tây Thái Bình Dương.  

Xy-ri cáo buộc I-xra-en tiến công

  24/04/2017
Theo TTXVN và tin nước ngoài, ngày 23-4, nguồn tin từ lực lượng ủng hộ Chính phủ Xy-ri cho biết, I-xra-en đã tiến công một doanh trại của lực lượng này tại tỉnh Ki-nây-tra, tây-nam Xy-ri, gần cao nguyên Gô-lan, làm ba người chết, hai người bị thương. Chưa rõ đây là vụ không kích hay bắn đạn pháo nhưng được cho là nhằm vào kho vũ khí của doanh trại này. Quân đội I-xra-en chưa đưa ra bình luận. 

Tin vắn thế giới

  24/04/2017
* Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) ra thông cáo chung cam kết chống chủ nghĩa bảo hộ, hạn chế các chính sách tập trung hướng nội để duy trì đà tăng trưởng chung. 

Nhật Bản: Tập trận tại Tây Thái Bình Dương

  24/04/2017
Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, từ ngày 23-4, các tàu khu trục của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản (MSDF) tham gia cuộc tập trận chung với Mỹ ở Tây Thái Bình Dương. Hai tàu khu trục Nhật Bản là Samidare và Ashigara tham gia diễn tập về chiến thuật và liên lạc cùng nhóm tàu chiến của Hải quân Mỹ, trong đó có tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Carl Vinson. Trước đó, Phó Tổng thống Mỹ M.Pen-xơ cho biết, sau khi tới biển Nhật Bản, nhóm tàu sân bay của Mỹ tiếp tục di chuyển tới bán đảo Triều Tiên. 

Liên hợp quốc thúc đẩy hành động vì Trái đất

  24/04/2017
Trong thông điệp nhân Ngày Trái đất (22-4), với chủ đề “Hiểu biết về môi trường và khí hậu - Giáo dục là nền tảng cho sự tiến bộ”, Liên hợp quốc nhấn mạnh, sự hiểu biết về khí hậu và môi trường là động cơ không chỉ tạo ra những con người hành động vì hành tinh và thúc đẩy các điều luật về môi trường, chống biến đổi khí hậu, mà còn thúc đẩy công nghệ và việc làm bảo đảm duy trì hành tinh xanh. Ngày 22-4, sự kiện “Tuần hành vì Khoa học” hưởng ứng Ngày Trái đất đã được tổ chức trên khắp thế giới, nhằm tôn vinh vai trò của khoa học trong cuộc sống, kêu gọi ủng hộ các sáng kiến khoa học giúp bảo vệ môi trường...  

Tiến công tại Áp-ga-ni-xtan, 140 người chết

  23/04/2017
Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 22-4, lực lượng Ta-li-ban đã tiến công căn cứ của quân đội Áp-ga-ni-xtan tại tỉnh Ban-khơ ở miền bắc, khiến ít nhất 140 binh sĩ chết, hàng chục người bị thương.  

Về cuộc điều tra sử dụng vũ khí hóa học tại Xy-ri

  23/04/2017
Theo Roi-tơ và TTXVN, trong cuộc điện đàm ngày 21-4, Bộ trưởng Ngoại giao Nga X.La-vrốp và người đồng cấp Mỹ R.Ti-lơ-xơn nhất trí nghiên cứu khả thi việc tổ chức một cuộc điều tra khách quan và toàn diện về vụ tiến công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại tỉnh Ít-líp của Xy-ri hôm 4-4. Cuộc điều tra do Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) bảo trợ, nhằm xác minh các cáo buộc về việc sử dụng khí độc sarin và về khả năng có chất độc bị cấm tại căn cứ Say-rát ở Xy-ri. 

Tin vắn thế giới

  23/04/2017
* Phó Tổng thống Mỹ M.Pen-xơ cho biết, nhóm tàu sân bay tác chiến của Mỹ, do tàu USS Carl Vinson dẫn dầu, đang trong hành trình tiến về bán đảo Triều Tiên, sẽ tới biển Nhật Bản trong vài ngày tới.