Mở rộng vùng chỉ dẫn địa lý sâm Ngọc Linh

NDĐT - Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) vừa có quyết định thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý đối với sâm củ Ngọc Linh. Theo đó, tỉnh Kon Tum có thêm 7 xã, tỉnh Quảng Nam có thêm 6 xã được công nhận có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, quy trình kỹ thuật sản xuất, giống sâm… tương đồng với chỉ dẫn địa lý đã công bố trước đó. (10/08/2018)

TIN BÀI KHÁC

Ám ảnh những ca tử vong do uống thuốc diệt cỏ

  30/07/2018
NDĐT – "Bệnh nhân tử vong do paraquat gia tăng là một nỗi ám ảnh với bác sĩ, bởi chính bác sĩ là người chứng kiến những giây phút cuối cùng của họ - đi đến cái chết nhưng vẫn hoàn toàn tỉnh táo, thể trạng còn rất tốt vì đa phần các bệnh nhân còn rất trẻ, khỏe mạnh nên không bị suy kiệt như những bệnh nhân khác...". 

Số ca mắc sởi tiếp tục tăng tại Hà Nội

  30/07/2018
NDĐT - Trong tuần qua, Hà Nội ghi nhận 18 trường hợp mắc sởi. Lũy tích trong năm 2018 có 271 trường hợp mắc sởi, không có ca nào tử vong. 

Cần đưa vaccine rotavirus vào Chương trình Tiêm chủng mở rộng

  30/07/2018
NDĐT - PGS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Trưởng ban Dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia đề nghị cần phải đưa vaccine rotavirus vào Chương trình Tiêm chủng mở rộng để phòng ngừa bệnh tiêu chảy. 

Nhiều nguy cơ từ việc mua thuốc, thực phẩm chức năng qua các “kênh” không hợp pháp

  30/07/2018
Tình trạng mua, bán thuốc, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm qua các “kênh” không rõ nguồn gốc hoặc không hợp pháp (hàng xách tay, bán qua in-tơ-nét, qua lời giới thiệu của người quen…) đang có chiều hướng gia tăng. 

Hướng tới loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con

  29/07/2018
Phần lớn số trẻ dưới 15 tuổi nhiễm HIV là do lây truyền từ mẹ. Tuy nhiên, nếu bà mẹ được chẩn đoán sớm và điều trị hiệu quả thì tỷ lệ lây truyền từ mẹ sang con chỉ còn từ 2 đến 6%, thậm chí là 0%. Do vậy, dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con là một trong những giải pháp quan trọng góp phần giảm đáng kể tỷ lệ trẻ sinh ra bị lây nhiễm HIV từ mẹ. 

Số người mắc bệnh sởi gia tăng

  29/07/2018
Số người mắc bệnh sởi đang có chiều hướng gia tăng tại nhiều địa phương như: Sơn La, Hà Nội, Quảng Ninh, Điện Biên, Thanh Hóa, Lào Cai... Mùa hè, thời tiết thuận lợi cho vi-rút gây bệnh sởi phát triển và nguy cơ bùng phát thành dịch là rất lớn.  

Không để bệnh nhân lao rơi vào khó khăn về tài chính

  28/07/2018
NDĐT – “Việt Nam cần phải lưu ý có sự hỗ trợ về mặt xã hội cho bệnh nhân lao. Đặc biệt, không để họ rơi vào khó khăn về mặt tài chính, đối mặt với những chi phí lớn do bệnh tật gây ra”, TS Tereza Kasaeva khuyến cáo Việt Nam trong những hoạt động phòng chống lao tới đây. 

Bàn biện pháp thúc đẩy công tác phòng, chống lao tại Việt Nam

  28/07/2018
Từ ngày 23 đến 27-7, đoàn công tác thuộc Chương trình chống lao toàn cầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. 

Việt Nam đi đầu trong phòng chống lao ở cộng đồng

  27/07/2018
NDĐT - TS Tereza Kasaeva, Giám đốc Chương trình chống Lao toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá Việt Nam là một trong những quốc gia đi đầu mở đường cho các nước trong khu vực Tây Thái Bình Dương cũng như trên thế giới trong phòng chống lao ở cộng đồng.  

Khám và phẫu thuật mắt miễn phí cho 100 trẻ em nghèo

  27/07/2018
NDĐT- Từ ngày 27 đến 29-7, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 phối hợp cùng Quỹ bảo trợ Trẻ em tỉnh Tuyên Quang khám sàng lọc và phẫu thuật mắt miễn phí cho gần 100 trẻ em ở Tuyên Quang có hoàn cảnh khó khăn. 

Sốt xuất huyết giảm mạnh, sởi có nguy cơ bùng phát

  27/07/2018
NDĐT - Từ đầu năm đến nay, số ca mắc sởi trên địa bàn Hà Nội tăng lên 240 trường hợp, gấp bốn lần tổng số ca năm 2017. Trong khi đó, sốt xuất huyết lại có chiều hướng giảm mạnh. Tuần qua, số ca mắc giảm hơn 96% so với cùng kỳ năm 2017.  

Phẫu thuật thành công hai bệnh nhi dính khớp sọ kèm não úng thủy

  26/07/2018
NDĐT - Ngày 26-7, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP Hồ Chí Minh (BV) họp báo công bố vừa phẫu thuật, điều trị thành công hai bệnh nhi bị dính khớp sọ phức tạp kèm não úng thủy.