Người dân hưởng lợi từ tuyến y tế cơ sở

NDĐT – Sau nửa năm tình nguyện lên vùng cao Lào Cai, Bắc Cạn và Điện Biên công tác, bảy bác sĩ trẻ đã làm chủ được 56 kỹ thuật tiên tiến, giúp cho người dân yên tâm điều trị ở tuyến dưới. Đó là một trong những kết quả rất đáng tự hào của ngành y tế trong công tác nâng cao chất lượng nhân lực tuyến y tế cơ sở. (16/01/2018)

TIN BÀI KHÁC

Hàng trăm người tình nguyện hiến máu nhóm O

  08/01/2018
NDĐT – Hàng trăm người đã tình nguyện đi hiến máu sau khi có thông tin kêu gọi về tình trạng thiếu nhóm máu O trầm trọng từ phía Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương. 

47 công nhân ngộ độc sau bữa ăn trưa ở Đồng Nai

  08/01/2018
NDĐT - Chiều 8-1, bác sĩ Ngô Đức Tuấn, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai cho biết, bệnh viện đã tiếp nhận, cấp cứu cho 47 công nhân của Công ty TNHH FRIWO Việt Nam, Khu công nghiệp Amata, phường Long Bình, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. 

Một sản phụ bị chẩn đoán nhầm “thai lưu”

  08/01/2018
NDĐT – Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế Hà Nội xác minh về thông tin một thai phụ được bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang chẩn đoán thai lưu, trong khi tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, thai được chẩn đoán phát triển bình thường. 

Sẽ có hướng dẫn quản lý sự cố y khoa

  08/01/2018
NDĐT - Bộ Y tế đang xây dựng Dự thảo Thông tư Hướng dẫn quản lý sự cố y khoa trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, trong đó tập trung hướng dẫn thống nhất quy định liên quan nhận diện, phân loại, báo cáo sự cố và một số nguyên tắc cơ bản việc khắc phục, xử lý, xác định nguyên nhân, phòng ngừa sự cố y khoa. 

Giải bài toán về thuốc điều trị HIV/AIDS

  07/01/2018
Trong cuộc chiến với dịch HIV/AIDS, thuốc kháng vi-rút (ARV) dùng điều trị cho người nhiễm HIV hết sức quan trọng. Với mục tiêu 90% số người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị ARV, hằng năm, nhu cầu mua thuốc ARV ở Việt Nam rất lớn, kinh phí lên tới hàng trăm tỷ đồng. Nhằm giảm kinh phí, cơ quan chức năng đã đấu thầu mua thuốc ARV giá rẻ hơn từ 15 đến 17% so với thuốc cùng loại do các nhà tài trợ mua viện trợ cho Việt Nam. 

Giám sát, phát hiện và xử lý kịp thời các dịch bệnh nguy hiểm

  05/01/2018
Ngày 4-1, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến "Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa đông - xuân năm 2018".  

Rượu, bia có thể gây tổn hại tế bào gốc, tăng nguy cơ ung thư

  04/01/2018
NDĐT - Theo một nghiên cứu vừa được công bố ngày 3-1, việc uống rượu bia sẽ sản sinh ra một chất hóa học có hại cho cơ thể người, có thể gây tổn hại vĩnh viễn về gene đối với các chuỗi DNA trong các tế bào gốc và làm tăng nguy cơ bị ung thư. 

Năm 2017, Việt Nam có 30 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết

  04/01/2018
NDĐT - Đây là thông tin được Cục trưởng Y tế dự phòng Trần Đắc Phu chia sẻ trong Hội nghị trực tuyến toàn quốc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân năm 2018 do Bộ Y tế tổ chức sáng nay, 4-1. 

Năm 2020 sẽ không còn tình trạng quá tải bệnh viện

  04/01/2018
NDĐT- Chiều 3-1, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã gặp gỡ báo chí chia sẻ về thành tựu của ngành y tế trong năm 2017. Nhiều nội dung được Bộ trưởng trả lời báo chí liên quan đến phát triển y tế cơ sở, giảm quá tải bệnh viện, thành quả đấu thầu giá thuốc tập trung, tăng tỷ lệ bao phủ sức khỏe toàn dân… cũng như chia sẻ về những mục tiêu cần đạt được trong năm 2018 của ngành y tế. 

Hiệu quả bước đầu trong đấu thầu thuốc tập trung

  04/01/2018
Hôm qua (3-1), Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam công bố kết quả thí điểm đấu thầu tập trung cấp quốc gia đối với năm hoạt chất, tương ứng 20 loại thuốc kháng sinh sử dụng trong chế độ bảo hiểm y tế.  

Giảm ăn muối để phòng bệnh không lây nhiễm

  04/01/2018
Để dự phòng được các bệnh không lây nhiễm (ung thư, tim mạch, đái tháo đường, suy thận…), các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân không nên ăn mặn. Chiến lược quốc gia phòng, chống bệnh không lây nhiễm cũng đã đề ra mục tiêu giảm 30% mức tiêu thụ muối của mỗi người vào năm 2025. 

Máy móc cũng cần nghỉ ngơi!

  04/01/2018
Lâu nay, các đơn vị điều trị bệnh ung thư luôn được xếp tốp đầu danh sách các cơ sở y tế quá tải vì số lượng người bệnh ngày càng tăng cao. Mặc dù có nhiều cố gắng (xây thêm bệnh viện; thành lập các đơn vị ung bướu; mở rộng, nâng cấp cơ sở hiện có…) nhưng trình trạng quá tải vẫn là vấn đề nan giải.