Cứu sống sản phụ bị vỡ tử cung do sẹo bóc nhân xơ cũ

Thứ Tư, 31/10/2018, 10:24:15

NDĐT - Ngày 31-10, Bệnh viện đa khoa Sơn Tây (TP Hà Nội) cho biết: Bệnh viện vừa cứu sống một sản phụ bị vỡ tử cung do sẹo bóc nhân xơ cũ, chỉ trong 10 phút sau khi người bệnh nhập viện.

Cứu sống sản phụ bị vỡ tử cung do sẹo bóc nhân xơ cũ

Các bác sĩ kiểm tra sức khỏe sản phụ Nguyễn Thị Vinh sau ca phẫu thuật.

Trưởng Khoa Sản (Bệnh viện đa khoa Sơn Tây), Bác sĩ CKII Kiều Thanh Vân cho biết: Sản phụ Nguyễn Thị Vinh (32 tuổi, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội) có thai lần ba (tuần thứ 36) nhập viện ngày 26-10, trong tình trạng đau bụng dữ dội, choáng, da xanh tái, niêm mạc nhợt, mạch khó bắt, huyết áp không đo được. Qua tìm hiểu được biết, sản phụ Nguyễn Thị Vinh trước đây có thực hiện bóc nhân xơ tử cung và hơn một năm sau khi tiến hành bóc nhân xơ sản phụ có thai và giữ lại thai để sinh.

Sau khi cấp cứu và thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán sản phụ Vinh bị vỡ tử cung do sẹo bóc nhân xơ cũ. Để kịp thời cứu tính mạng của sản phụ và thai nhi, các bác sĩ đã quyết định mổ cấp cứu, vừa hồi sức tích cực vừa tiến hành mổ lấy thai cho sản phụ. Lúc đó, bản thân cháu bé trên hình ảnh siêu âm tim thai rất chậm; tiên lượng nguy hiểm đến tính mạng của cả hai mẹ con. Đáng mừng, chỉ sau 10 phút thực hiện phẫu thuật, kíp mổ đã nhanh chóng lấy được cháu bé ra.

Khi cháu bé được lấy ra bị ngạt trắng, song được cấp cứu kịp thời nên chỉ sau ba phút cháu đã khóc được và da cháu bé đã hồng hào trở lại. Tuy nhiên, do thể trạng yếu, sinh non tháng, cho nên bệnh viện đã chuyển cháu bé lên Bệnh viện Nhi T.Ư để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Đối với sản phụ Vinh, sau khi đưa cháu bé ra ngoài, trong người sản phụ có khoảng 1.000 gram máu cục và 1.200 ml máu loãng; góc trái tử cung của sản phụ bị vỡ, cho nên các bác sĩ đã quyết định cắt tử cung bán phần để cứu sống. Hiện nay, sản phụ Vinh đã tỉnh táo và ăn được.

Vỡ tử cung, là một trong năm tai biến rất nặng của sản khoa. Hiện tại, tình trạng mổ lấy thai rất nhiều, kể cả sẹo mổ bóc nhân xơ cũng là sẹo ở tử cung, cho nên các sản phụ cần biết và quản lý thai kỳ trong quá trình mang thai. Đối với các bà mẹ mang thai có tiền sử sẹo mổ cũ ở tử cung, nên đi khám thai định kỳ và phải đến các cơ sở y tế có chuyên khoa ngay nếu thấy dấu hiệu bất thường để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra - Bác sĩ CK II Kiều Thanh Vân cảnh báo.

THÁI SƠN