Phẫu thuật cắt khối u quái vùng cùng cụt cho bé sơ sinh

Thứ Sáu, 19/10/2018, 16:16:14

NDĐT- Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa phẫu thuật thành công cắt khối u quái vùng cùng cụt cho bé sơ sinh mới một ngày tuổi.

Phẫu thuật cắt khối u quái vùng cùng cụt cho bé sơ sinh

Bé Nguyễn T.L (một ngày tuổi), thường trú tại huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh là con thứ ba, mẹ đẻ thường, đủ tháng. Khi còn nằm trong bụng mẹ, dị tật của bé đã được chẩn đoán, ngay sau khi chào đời, bé được chuyển về Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh điều trị.

Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán dị tật vùng hậu môn trực tràng và chỉ định phẫu thuật cắt khối u vùng cùng cụt cho trẻ.

Các bác sĩ tiến hành kiểm tra vùng sinh dục - tầng sinh môn thấy lỗ tiểu lệch thấp, vị trí cạnh hậu môn có khối u vùng cùng cụt hình thể chia làm nhiều múi, kích thước khoảng 3cm… Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng hơn một giờ đồng hồ, tiến hành cắt u, bảo tồn cơ thắt hậu môn cho trẻ.

Sau ca mổ cấp cứu thành công, hiện tại mạch và huyết áp bệnh nhân ổn định. Trẻ đang theo dõi tại Khoa Sơ sinh, sau ổn định sẽ chuyển Khoa Ngoại & Chuyên khoa để ghép mẹ.

Bác sĩ Trịnh Trương Tuyên cho biết: Trường hợp bé Nguyễn T.L tiên lượng nặng, cần chuyển mổ cấp cứu ngay, để lâu khối u sẽ có nguy cơ lớn nhanh ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, khó khăn cho việc phẫu thuật, sau mổ bệnh nhân có vết mổ dài, nằm gần vùng hậu môn nên bé được chăm sóc đặc biệt tại Khoa Sơ sinh.

Bác sĩ cho biết: Bệnh u quái ở trẻ sơ sinh có thể phát hiện bằng cách siêu âm trong thời kỳ mang thai và phải chủ động mổ đẻ, sau đó đưa trẻ tới những trung tâm phẫu thuật nhi chuyên sâu sớm để tiến hành phẫu thuật, nếu để thời gian kéo dài thì nguy cơ ác tính càng cao. Vì vậy, chẩn đoán và phẫu thuật sớm có ý nghĩa rất quan trọng trong điều trị cũng như tiên lượng bệnh.

N.T