Từ cái mụn nhỏ

Thứ Năm, 09/08/2018, 01:52:41

Chỉ từ một cái mụn nhỏ ở lưng mãi không đi khám, đến khi tình trạng sức khỏe ngày càng xấu, không chịu được nữa, bác T.G.L (quận Long Biên, Hà Nội) mới đi bệnh viện. Từ kết quả xét nghiệm, bác sĩ kết luận, nguyên nhân dẫn đến cái mụn nhỏ đó là do bệnh đái tháo đường tuýp II.

Người nhà người bệnh cho biết, ở nhà ông khỏe mạnh, ăn uống tốt, không hút thuốc hay uống bia, rượu. Tuy nhiên, theo phân tích của bác sĩ, đái tháo đường là bệnh lý chuyển hóa, đặc trưng do tình trạng tăng glucose máu mạn tính, kèm theo các rối loạn chuyển hóa glucid, lipid và protid. Bệnh đái tháo đường không được kiểm soát tốt sẽ làm tăng nguy cơ bị các biến chứng cấp và mạn tính. Riêng đái tháo đường tuýp II là một rối loạn chuyển hóa đặc trưng bởi tình trạng tăng glucose huyết do thiếu hụt insulin tuyệt đối hoặc tương đối xảy ra trên nền đề kháng insulin. Ðáng lo ngại, bệnh tiểu đường tuýp II tiến triển âm thầm với những triệu chứng không rõ ràng, thậm chí không có biểu hiện khiến người bệnh chủ quan.

Người ta gọi đái tháo đường là "kẻ giết người thầm lặng", vì nó là nguyên nhân gây chết người xếp hàng thứ ba, sau hai bệnh ung thư và tim mạch. Hiện nay, căn bệnh này đang có xu hướng trẻ hóa do đời sống xã hội ngày một nâng cao, trẻ em ít vận động, chế độ ăn quá nhiều năng lượng dẫn đến thừa cân, béo phì, lâu dần sẽ mắc bệnh do chuyển hóa, trong đó có đái tháo đường. Bệnh thường diễn biến âm thầm, đến khi xuất hiện triệu chứng hoặc biến chứng, người bệnh mới biết mình mắc bệnh. Chuyện của bác T.G.L nêu trên là một thí dụ điển hình.

Các bác sĩ khuyến cáo, để chủ động phòng căn bệnh đái tháo đường tuýp II cần tập thể dục hằng ngày (việc vận động cơ thể giúp cho hoạt động của insulin nhịp nhàng, hỗ trợ cho quá trình vận chuyển glucose vào máu và biến thành năng lượng cho con người hoạt động); loại bỏ các nguy cơ dẫn đến thừa cân, béo phì, bởi béo phì dễ dẫn tới mắc các bệnh chuyển hóa, trong đó có đái tháo đường; duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, nhiều rau và hoa quả tươi. Ðồng thời, thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị sớm căn bệnh nguy hiểm này. Các bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên: nếu cảm thấy nhanh đói, sụt cân, mệt mỏi, mờ mắt..., các vết thương lâu lành, nên nghĩ đến bệnh đái tháo đường, cần đến các cơ sở y tế khám, theo dõi, điều trị, tránh biến chứng nguy hiểm.

TRUNG HIẾU