Sẽ khám sức khỏe cho hơn tám nghìn người dân ở vùng ngập úng

Thứ Tư, 08/08/2018, 09:43:44

NDĐT- Dự kiến từ ngày 16 đến 22-8, Bệnh viện Da liễu Hà Nội, Bệnh viện Mắt Hà Đông và Bệnh viện huyện Chương Mỹ sẽ khám sức khỏe cho 8.500 người dân của bảy thôn ngập, úng nặng ở ba xã Tân Tiến, Nam Phương Tiến, Hoàng Văn Thụ.

Sẽ khám sức khỏe cho hơn tám nghìn người dân ở vùng ngập úng

Khám sức khỏe cho người dân vùng bị ngập úng.

Từ ngày 20-7, do ảnh hưởng của mưa lũ, trên địa bàn Hà Nội có một số xã tại một số địa phương bị ngập lụt như huyện Chương Mỹ, Quốc Oai và Mỹ Đức. Trong đó ảnh hưởng nhiều nhất là huyện Chương Mỹ.

Trung tâm Y tế (TTYT) dự phòng TP Hà Nội, Bệnh viện Mắt Hà Nội, Mắt Hà Đông, Bệnh viện Da Liễu Hà Nội và Trung tâm Y tế, các bệnh viện huyện Chương Mỹ, Quốc Oai, Mỹ Đức tập trung mọi nguồn lực để thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, phòng chống dịch bệnh trên địa bàn các vùng bị ngập lụt.

Ghi nhận trong thời gian bị ngập lụt, tại huyện Chương Mỹ có 59 trường hợp viêm kết mạc, 150 trường hợp bệnh ngoài da, chủ yếu là bị nước ăn chân. Có ba trường hợp bị đuối nước (hai trường hợp tại xã Tốt Động, một trường hợp tại xã Hoàng Văn Thụ). Tại Quốc Oai có 13 trường hợp viêm kết mạc và hơn 100 trường hợp bệnh ngoài da cũng chủ yếu là nước ăn chân. Tại Mỹ Đức, hơn 100 trường hợp đến khám chủ yếu là bệnh ngoài da như nước ăn chân.

Trạm Y tế của các xã bị ảnh hưởng đã thành lập các khu khám chữa bệnh lưu động tới các thôn ngập lụt để khám và cấp thuốc cho người dân, TTYT các huyện Chương Mỹ, Quốc Oai, Mỹ Đức phối hợp với các bệnh viện Mắt, Da liễu tổ chức các đoàn khám cấp thuốc miễn phí cho bà con vùng ngập lụt, chủ yếu người dân ra khám và xin cấp thuốc về mắt và bệnh ngoài da.

“Hiện tại các ca đau mắt đỏ, bệnh da liễu chỉ xuất hiện đơn lẻ, rải rác tại các xã và đã được khám cấp thuốc điều trị kịp thời. Chưa xuất hiện các dịch bệnh gì đặc biệt”, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết.

Với phương châm nước rút đến đâu vệ sinh môi trường khử khuẩn phòng chống dịch bệnh đến đó, ngành y tế đã huy động lực lượng của TTYT dự phòng Hà Nội, TTYT huyện Chương Mỹ, Quốc Oai, Mỹ Đức phối hợp với lực lượng của địa phương tổ chức vệ sinh môi trường khử khuẩn triệt để. Đồng thời UBND các huyện và các xã bị ngập lụt đã mua vôi bột để khử khuẩn.

“Đến thời điểm hiện tại chưa xuất hiện dịch bệnh như sốt xuất huyết, tay chân miệng và ngộ độc thực phẩm tại các vùng chịu ảnh hưởng của ngập lụt”, ông Hoàng Đức Hạnh thông tin thêm.

Trong thời điểm nước chưa rút, vẫn còn ngập úng tại một số thôn, xóm, Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các đơn vị bảo đảm cơ số thuốc, hóa chất, công tác khám chữa bệnh, duy trì công tác thường trực cấp cứu, khám chữa bệnh tại đơn vị. Đồng thời, hướng dẫn người dân xử lý nguồn nước sinh hoạt, giếng nước, nhà vệ sinh, chuồng gia súc.

* Phòng chống dịch bệnh tại vùng ngập úng huyện Quốc Oai

* Khám sàng lọc sức khỏe cho người dân vùng ngập lụt ở Chương Mỹ

THIÊN LAM