Cứu sống bé gái 4 tuổi bị rơi từ tầng 7

Thứ Sáu, 06/07/2018, 15:47:58

NDĐT - Chiều 6-7, Bệnh viện Nhi Đồng 2 (BV) tại TP Hồ Chí Minh đã họp báo thông tin, vừa cứu sống trường hợp bệnh nhi rơi từ tầng cao xuống nền xi-măng, bị đa chấn thương nghiêm trọng, cận tử vong.

Cứu sống bé gái 4 tuổi bị rơi từ tầng 7

Phẫu thuật cứu chữa bệnh nhi tại BV Nhi Đồng 2.

Trước đó, bé gái Y. (4 tuổi, ngụ TP Hồ Chí Minh) được người nhà đưa vào BV cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, chảy nhiều máu, gãy tay, có vết thương hở ở chân, bụng trướng, tri giác không ổn định… Nguyên nhân do bé bị rơi từ tầng 7 một chung cư trên địa bàn thành phố.

Kết quả kiểm tra sơ khởi cho thấy, có máu tụ dưới màng cứng và xuất huyết vùng hố sau, chấn thương dập gan, xương cánh tay trái gãy hở độ 3, tổn thương động mạch cánh tay trái.

Lập tức, bệnh nhi được đưa vào phòng mổ để kết hợp xương, vi phẫu thuật nối động mạch cánh tay trái. Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Ngà, Khoa bỏng – chỉnh hình chia sẻ: “Quá trình phẫu thuật trong đêm diễn ra vô cùng căng thẳng vì bé bị đa tổn thương nặng nề, men gan tăng cao, nguy cơ nhiễm trùng, thiếu máu, chảy máu rất cao, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Vì thế, thời gian mổ không được kéo dài 2-3 tiếng như các ca mổ khác. Bên cạnh đó, mạch máu bị dập có nguy cơ tắc cao và vấn đề kháng đông cần phải cân nhắc vì nguy cơ chảy máu tiếp tục... Áp lực lên ê kíp mổ vô cùng nặng nề vì phải thực hiện nhanh, đúng, chính xác, hạn chế phải mổ lại vì bệnh nhi đang trong tình trạng rất nghiêm trọng, không thể gây mê nhiều lần”.

Ca phẫu thuật diễn ra khẩn trương trong vòng 1 giờ, sau đó bệnh nhi được đưa về Khoa Hồi sức để theo dõi tiếp tục và điều trị bảo tồn các tổn thương ở vùng đầu, gan.

Sau hơn một tuần điều trị tích cực tại Khoa Hồi sức, bệnh nhi đã hồi tỉnh và được chuyển về Khoa Ngoại thần kinh. Hiện tại, bệnh nhi được bác sĩ cho xuất viện với tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc bình thường.

Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, các ca tai nạn ngã từ lầu thấp thường gặp, nhưng trường hợp ngã từ lầu 7 xuống đất mà vẫn sống là ca đầu tiên mà bệnh viện tiếp nhận và điều trị.

MINH ANH