Hành trình vận chuyển trái tim ghép

Thứ Sáu, 18/05/2018, 07:25:34
 Font Size:     |        Print
 

Chạy đua thời gian mang trái tim đến với người bệnh.

NDĐT - Một người bệnh chết não tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) đã có quyết định nhân văn, cao quý khi hiến trái tim của mình đem lại sự sống cho bệnh nhân ở Huế.

Hành trình “chạy đua”

Để ca ghép tim diễn ra nhanh nhất, các bác sĩ hai đầu cầu Bệnh viện Hà Nội và Huế cùng sự phối hợp, hỗ trợ vận chuyển nhanh chóng của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã phải căng mình “chạy đua” với thời gian, bởi chỉ cần một sơ suất nhỏ, hành trình nối dài sự sống có thể chấm dứt.

4 giờ 20 phút một ngày giữa tháng 5-2018, khi trời tờ mờ sáng, nhiều người vẫn còn say giấc nồng, nhưng các bác sĩ Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép mô tạng đã tiến hành thực hiện ca phẫu thuật lấy quả tim từ lồng ngực bệnh nhân chết não. Mọi công đoạn phức tạp của ca mổ đều được đội ngũ bác sĩ tập trung cao độ với ý nguyện “một mầm sống mới đang chờ tái sinh”.

6 giờ 10 phút, tất cả tạm thở phào nhẹ nhõm khi ca phẫu thuật thành công, đội ngũ bác sĩ gấp rút phối hợp cùng nhân viên Vietnam Airlines đang có mặt tại Bệnh viện Việt Đức nhanh chóng vận chuyển ra sân bay để kịp ghép cho một bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện T.Ư Huế.

Theo các bác sĩ, quả tim từ khi lấy ra cơ thể tới lúc ghép tốt nhất chỉ trong vòng 4-6 giờ, càng để lâu khả năng thành công càng thấp đi. Với khoảng cách gần 700 km, quả tim sẽ được vận chuyển qua đường hàng không và chịu trách nhiệm trong hành trình nối dài sự sống cho người bệnh chính là Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines.

Vì thế, một trong những điều hồi hộp nhất trong ca ghép này chính là việc “chạy đua” với thời gian phải được các bên liên quan tính toán chính xác và nhịp nhàng trong công tác vận chuyển giữa cả nơi lấy và nơi nhận.

Trong khi đó, tại sân bay Nội Bài, tất cả các bộ phận của Vietnam Airlines từ phục vụ mặt đất, điều hành chuyến bay, phi công, tiếp viên và cả thợ kỹ thuật đều khẩn trương hoàn tất các công việc chuẩn bị cuối cùng, liên tục trao đổi điện thoại với nhau để cập nhật tình hình ca phẫu thuật, sẵn sàng hỗ trợ đoàn bác sĩ ngay khi tới sân bay để kịp thời mang trái tim đến với người bệnh đang mong mỏi tại Huế.

8 giờ 40 phút, đoàn bác sĩ có mặt tại Sân bay Nội Bài. Tất cả mọi thủ tục để trái tim được đặt vào vị trí chuẩn bị sẵn trên máy bay được hoàn tất vỏn vẹn trong vòng 15 phút. Chuyến bay mang số hiệu VN 1543 Hà Nội-Huế khởi hành đúng giờ, mang theo niềm hy vọng về sự sống mới đến với bệnh nhân.

Ngay trước giờ cất cánh, bác sĩ Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép mô tạng đã kịp gửi đi một tin nhắn với nội dung: “Mọi việc trên cả tuyệt vời. Cảm ơn Vietnam Airlines vô cùng!”.

Trong khi đó, tại Huế, các đơn vị phục vụ đã sẵn sàng để đón đoàn khi máy bay hạ cánh. Bên cạnh đó, Bệnh viện T.Ư Huế đã chuẩn bị sẵn sàng kíp mổ để khi tim đến là ghép luôn cho bệnh nhân, bảo đảm thời gian bảo quản tối đa là 6 tiếng kể từ khi lấy ra khỏi cơ thể người bệnh chết não.

10 giờ 19 phút, máy bay hạ cánh xuống sân bay Huế. Đoàn bác sĩ nhanh chóng xuống máy bay, lên xe cấp cứu và rời khỏi sân đỗ. Đúng 10 giờ 55 phút, trái tim được chuyển về đến Bệnh viện T.Ư Huế, ca phẫu thuật ghép tim được thực hiện ngay lập tức.

Hiến tạng để biết rằng cái chết không vô nghĩa

Đến năm 2010, Việt Nam mới lần đầu thực hiện ghép tim thành công. Đội ngũ y bác sĩ Việt Nam đã làm chủ được kỹ thuật ghép tim, tuy nhiên, mỗi ca ghép đều luôn trong trạng thái “căng như dây đàn” vì sự sống của bệnh nhân và ước nguyện của người hiến với tâm niệm “hiến tạng để biết rằng cái chết không vô nghĩa, rằng những bộ phận vẫn sống trên cơ thể người khác”.

Ca phẫu thuật ghép tim thành công, một sự sống mới được bắt đầu.

11 giờ 10 phút, trái tim bắt đầu được đưa vào lồng ngực bệnh nhân cần ghép tại Bệnh viện T.Ư Huế. Các mạch máu lần lượt được nối. Phía bên ngoài phòng mổ, người nhà bệnh nhân ghép tim hồi hộp chờ đợi trong không khí im lặng đến căng thẳng. Từng hơi thở dài, đôi bàn tay của những thân nhân người bệnh đan chặt vào nhau, ánh mắt đăm đăm hướng về cánh cửa phòng phẫu thuật.

Sau hơn 2,5 giờ phẫu thuật cấy ghép, từng ánh mắt, nụ cười của đội ngũ y bác sĩ trong phòng mổ vỡ òa sung sướng, hạnh phúc bởi trái tim đã được đặt vào cơ thể bệnh nhân và bắt đầu đập trở lại trong lồng ngực lúc 13 giờ 26 phút. Ca phẫu thuật ghép tim hoàn toàn thành công và một sự sống mới được bắt đầu.

“Suốt từ tối hôm qua cho đến thời điểm hiện tại, các bác sĩ đã không ăn, không ngủ để thực hiện toàn bộ mọi công việc chuyên môn một cách chu đáo nhất. Việc đem lại sự sống nảy mầm, sống có ích cho xã hội chính là niềm vui của mỗi người thầy thuốc”, một bác sĩ trong ca phẫu thuật vui mừng chia sẻ.

Đó là sự kỳ diệu và đáng trân trọng từ chính người cho đi yêu thương, cứu giúp được những người khác. Hiến tạng là hành động vô cùng cao quý, lời khẳng định với cộng đồng rằng, sự ra đi của họ thật sự không vô nghĩa, họ vẫn hiện diện qua sự sống của người khác, qua sự thương nhớ và biết ơn của những người chung quanh.

Cũng trong cùng ngày, niềm hy vọng và sự sống còn tiếp tục được mở ra khi hai bệnh nhân ghép gan, một bệnh nhân ghép thận, hai bệnh nhân ghép giác mạc cũng chờ đón những ca phẫu thuật từ cùng người hiến này.

TUẤN MINH

Chia sẻ