Vụ ngộ độc tại Hà Giang do thực phẩm nhiễm tụ cầu vàng

Thứ Hai, 09/10/2017, 10:08:48
 Font Size:     |        Print
 

(Ảnh minh họa)

NDĐT - Ngày 9-10, ông Lương Viết Thuần, Giám đốc Sở Y tế Hà Giang cho biết, đã có báo cáo xác định nguyên nhân dẫn đến vụ ngộ độc thực phẩm khi đi ăn cỗ đám hỏi tại gia đình ông Lý Seo Hỏa, thôn Lùng Vùi, xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên khiến 58 người nhập viện, trong đó có ba người tử vong.

Sau nhiều ngày được điều trị tích cực, đến nay, 55 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện đa khoa Vị Xuyên đã hồi phục sức khỏe và được xuất viện.

Về kết quả xét nghiệm các mẫu thực phẩm có trong mâm cỗ, xác định nguyên nhân dẫn đến vụ ngộ độc thực phẩm là do thịt lợn luộc, thịt lợn xào nhiễm vi khuẩn S.aureus (tụ cầu vàng) vượt quá giới hạn cho phép, cụ thể: S.aureus (CFU/mg) có trong thịt lợn luộc là 1,2x104; thịt lợn xào là 1,5x104 (giới hạn cho phép là 102).

Về mẫu rượu trắng có trong mâm cỗ, sau khi xét nghiệm, xác định lượng methanol trong giới hạn cho phép.

Qua điều tra tại gia đình ông Lý Seo Hỏa, điều kiện nơi chế biến thức ăn không bảo đảm; không có dụng cụ bảo quản thức ăn; nước dùng cho sinh hoạt không bảo đảm vệ sinh (lấy từ khe nước trên rừng); số thịt lợn mua về chế biến không rõ nguồn gốc, không hóa đơn chứng từ.

Sở Y tế Hà Giang cũng đã chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhất là trong các bữa ăn tập thể. Đồng thời, đề nghị các ngành chức năng liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nguồn gốc thực phẩm, tránh tình trạng buôn bán thực phẩm bẩn, ôi thiu trên địa bàn tỉnh.

-------------------

Tin liên quan:

* Ba người tử vong vì ăn cỗ đám hỏi

* Thêm 26 người nhập viện trong vụ ngộ độc thực phẩm ở Hà Giang

KHÁNH TOÀN

Chia sẻ